ก๊าซหุงต้มแพง อดีตครูสกลนครผุดไอเดียผลิตถ่านอัดก้อน ควันน้อยร้อนนาน 2 ชม.

ข่าว

ก๊าซหุงต้มแพง อดีตครูสกลนครผุดไอเดียผลิตถ่านอัดก้อน ควันน้อยร้อนนาน 2 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

22 มิ.ย. 2565 16:54 น.

บันทึก

ก๊าซหุงต้มมีราคาแพง อดีตครูชาวสกลนครหัวใส ผลิตก้อนถ่านอัดแน่น เผย รับซื้อเศษถ่านมาผสมแป้งมันอัดเป็นก้อนแล้วตากแดด2 วันก็ใช้ได้ ขาย กก.ละ 15 บาท ชูแต่ละก้อนให้ความร้อนสูงนาน 2 ชม. แถมควันน้อย

จากในยุคสภาวะที่พลังงานมีราคาแพงขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน หรือราคาก๊าซหุงต้ม ที่พุ่งสูงโดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทำให้ชาวบ้านหันมาใช้ฟืนและถ่านมากขึ้น เพราะเป็นวิถีดั้งเดิมของคนไทยมาช้านาน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2565 นายพงษ์นารถ แก้วก่า อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ก็เกิดแนวคิดที่จะผลิตถ่านอัดก้อนขาย โดยเห็นเศษถ่านที่ไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงได้รับซื้อเศษถ่านในราคาถูก จากนั้นก็ซื้อเครื่องผสมถ่านและเครื่องอัดถ่านมาทำการผลิต

ขั้นตอนการผลิตก็เริ่มต้นจากการนำเศษถ่านมาบดให้ละเอียดด้วย เครื่องบด โดยผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นเอาไปใส่ที่เครื่องอัด ในระหว่างนั้นก็เอาแป้งมันผสมลงไปให้จับตัวเป็นก้อน และนำมาตากในแดดอย่างน้อยเป็นเวลา 2 วัน ก็จะได้ถ่านพร้อมใช้ ราคากิโลกรัมละ 15 บาท

นายพงษ์นารถ กล่าวด้วยว่า ถ่านชนิดนี้จะแข็งเป็นพิเศษ ไม่แตกง่ายๆ แต่ให้พลังงานความร้อนที่สูง แต่ละก้อนใช้ได้นานประมาณ 2 ชั่วโมง จะไม่มีควัน หรือมีก็น้อย ในอนาคตจะผสมตะไคร้สำหรับไล่ยุง หรือใช้ผสมกับใบเตยที่ให้กลิ่นหอม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เพราะทำให้สดชื่นเมื่อได้กลิ่นหอม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์