สสจ.ชัยภูมิ ตรวจสอบร้านค้าที่รับปลาร้าบองและข้าวเกรียบ แซ่บหลาย จากสำนักพระบิดาไปวางขาย ชี้ สถานที่ผลิตไม่สะอาด แจ้งความเอาผิดเพิ่มแล้ว ผลิตอาหารไม่ได้รับอนุญาต อาหารไม่สะอาด และไม่มี อย.

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 65 นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ชัยภูมิ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีลัทธิประหลาด พระบิดา และพวกได้ตั้งสำนัก มีลูกศิษย์อาศัยมากกว่า 30 คน สร้างเป็นเพิง หรือกระต๊อบ จำนวนกว่า 22 หลัง มีรายได้จากการผลิตปลาร้าบองและข้าวเกรียบส่งให้รถเร่นำไปวางจำหน่ายและส่งตามร้านค้าในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและใกล้เคียง

หลัง นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ชัยภูมิ นำจนท.เข้าตรวจสอบแหล่งผลิตปลาร้าที่นำมาปรุงแต่งทำเป็นปลาร้าบองบรรจุใส่ตลับออกจำหน่าย ใช้ชื่อยี่ห้อแซ่บหลายนั้น จากการตรวจสอบแหล่งเก็บและภาชนะหมักและสถานที่ไม่ถูกลักษณะ ใช้ถังน้ำแข็งและโอ่งไม่มีฝาปิด วางเรียงรายจำนวนนับ 10 ใบ ภายในโอ่งที่หมักปลาร้ามีหนอนยั้วเยี้ยเต็มไปหมด แถบโรงเก็บมีหยากไย่ขึ้นเต็มไปหมด จนท.จึงทำการยึดทั้งปลาร้าและปลาร้าบองที่ปรุงแต่งใส่ตลับสีแดง ติดยี่ห้อแซ่บหลาย บรรจุเป็นแพ็ก แพ็กละ 12 ตลับ เตรียมส่งจำหน่ายอีกจำนวนมาก เพื่อส่งให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบโดยละเอียด ที่เหลือส่งทำลาย ส่วนผลตรวจจะรู้ผลภายใน 7 วัน

...

หลังจากนั้น จนท.ได้ตระเวนตรวจร้านค้าภายในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 45 ร้าน พบว่ามีผลิตภัณฑ์ปลาร้าบองยี่ห้อแซ่บหลายวางจำหน่ายอยู่ 2 ร้าน จนท.จึงขอร้องให้ร้านค้าทั้ง 2 ร้านเก็บปลาร้าบองยี่ห้อแซ่บหลายออกเพื่อนำไปทำลาย เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาต และไม่ผ่าน อย. กลัวว่าจะเป็นอันตรายแก่ผู้นำไปรับประทานได้

จากนั้น จนท.สาธารณสุขได้เดินทางไปแจ้งความและลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจคอนสาร กล่าวหา นายทวี หนันลา อายุ 74 ปี และพวก ทำผิดพระราชบัญญัติอาหารปี 2522 มาตรา 4 ผลิตปรุงแต่ง แบ่งบรรจุจากปลาร้าเป็นผลิตภัณฑ์ปลาร้าบองใส่ตลับสีแดง ยี่ห้อแซ่บหลาย เป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ไม่สะอาด และเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัย การผลิตอาหารไม่รับอนุญาต และไม่ผ่านการรับรองของ อย. มีบทลงโทษตามมาตรา 53 ความผิดติดคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทอีกด้วย.