ตร.คอนสาร พร้อมหมอปลา และ จนท.รพ. ลุยค้นสำนักเพี้ยน แบ่งกำลังตรวจสอบพื้นที่ป่า และชันสูตร 11 ศพ เพื่อหาสาเหตุมีใบมรณบัตรหรือไม่ และทำการอายัดศพ ก่อนจับเจ้าสำนักฝากขังศาลภูเขียว พร้อมแจ้ง 2 ข้อหา

จากกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา พร้อมสื่อหลายสำนัก และ พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมประหลาด, ตั้งอยู่กลางทุ่งนาในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการกักขังผู้มาปฏิบัติธรรมและรักษาโรคโดยวิธีการแบบแปลกประหลาดไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นกระต๊อบไม้ชั้นเดียวมุงด้วยใบหญ้าคา ภายในมีข้าวของวางสุมกองไว้ และมีชายหญิงตั้งแต่วัยกลางคนไปถึงผู้สูงอายุราว 30 คน นั่งรายล้อมชายชราผมยาว ไม่สวมเสื้อ ที่บรรดาผู้มาปฏิบัติธรรมพากันเรียกว่า พระบิดา สาวกทุกคนจะไม่ใส่หน้ากากอนามัย เพราะเชื่อว่าหากอยู่ในสำนักภายใต้การปกครองของพระบิดา โรคโควิด-19 จะไม่สามารถทำอันตรายกับพวกเขาได้

ล่าสุด วันที่ 9 พ.ค.65 หมอปลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน สภ.เมืองชัยภูมิ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอคอนสาร เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมประหลาด โดยได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ฝ่าย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่า และตรวจชันสูตรร่างทั้ง 11 ร่าง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต และจะได้ขออายัดศพ

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบริเวณเพิงพักที่ใหญ่ และมีโลงศพอยู่ภายใน 5 โลง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายร่างออกมาเรียงไว้ ก่อนที่จะตรวจค้นตามกระท่อมต่างๆ ที่อยู่บริเวณพื้นที่ที่ชาวบ้านนับถือ โดยอ้างตนว่าเป็นพระบิดา เพื่อตรวจสอบเพิ่มอีก 6 โลง ก่อนที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาเพื่อทำการตรวจสอบ และได้อายัดร่างทั้ง 11 ศพ ส่งไปทำการชันสูตรที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และจะตรวจสอบว่ามีใบมรณบัตรถูกต้องหรือไม่

...

ด้านนายสมบูรณ์ ลูกศิษย์ เผยว่า ตนเป็นชาวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และได้ตัดสินใจมาอยู่ศึกษาแนวทางความคิดและวิถีชีวิตที่อาศรมฤาษีแห่งนี้เป็นเวลากว่า 20 ปี ซึ่งที่ผ่านมาทางพระบิดาก็จะกล่าวให้ลูกศิษย์และผู้คนที่อยู่ร่วมกันในอาศรมแห่งนี้ ให้มีความเอื้อเฟื้อแบ่งปันและใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ทั้งยังมีการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยสมุนไพร ซึ่งเรื่องที่ใครจะกินขี้ไคลหรือปัสสาวะของพระบิดานั้น ก็อยู่ที่ความสมัครใจ ไม่ได้บังคับแต่อย่างใด


ขณะที่ นายทวี หนันลา อายุ 74 ปี เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น ซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าสำนักปฏิบัติธรรม หรือ อาศรมดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหา 1. บุกรุกพื้นป่าสาธารณะ และ 2. พ.ร.ก.ควบคุมโรคติดต่อ นำตัวส่งขอฝากขังที่ศาลภูเขียว