จับตากระทรวงเกษตรฯ เร่งเช็กบิล จ่ายชดเชย ปิดปาก "หมูตาย"

ข่าว

  จับตากระทรวงเกษตรฯ เร่งเช็กบิล จ่ายชดเชย ปิดปาก "หมูตาย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 20:03 น.

  กระแสหมูแพง ที่สาเหตุหลักมาจาก "เนื้อหมูขาดแคลน" หมูตาย แบบล้างฟาร์มจากโรคระบาด หายไปจากระบบเกือบ 10 ล้านตัว

  ล่าสุดพบสุสานหมู หมักซากหมูในโอ่ง ที่นครปฐม พื้นที่หนึ่งเดียวที่มีการยืนยันจาก กระทรวงเกษตรฯ ตามรายงานของกรมปศุสัตว์ พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร จำนวน 1 ตัวอย่าง!!

  เจ้าของฟาร์มหมูที่สามพราน หมักซากหมู ไว้ในโอ่ง 9 ใบ
  เจ้าของฟาร์มหมูที่สามพราน หมักซากหมู ไว้ในโอ่ง 9 ใบ

  หมูตายมาก จนต้องหมักซากไว้ในโอ่ง

  เจ้าของฟาร์ม ใน อ.สามพราน ซึ่งเชื่อว่าหมูในฟาร์มไม่ได้ตายด้วยโรคเพิร์ส หรือโรคอื่น ตามที่มีการอ้างถึง เพราะก่อนตายหมูมีอาการที่น่าเชื่อว่า เป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF ตายลงวัน 10-20 ตัว ด้วยความกลัวคนอื่นจะเดือดร้อน จึงฝังซากไว้ภายในฟาร์ม ส่วนหนึ่งนำไปใส่โอ่ง หากากน้ำตาลมาใส่ หมักทำปุ๋ยอีเอ็ม

  มีคนไปเห็น มีนักข่าวไปทำข่าว ก็เลยมีเจ้าหน้าที่มาเยี่ยม ทั้งจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม สำนักงานปศุสัตว์อำเภอสามพราน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการทางสัตวแพทย์ภาคตะวันตกฯ ทางครอบครัวลูกเมียของเฮียก็เลยตกอกตกใจ ขอร้องว่าอย่าพูดอะไรอีก 

  ซากหมูถูกนำไปหมักไว้ในโอ่ง เพื่อทำน้ำจิลุนทรีย์ em
  ซากหมูถูกนำไปหมักไว้ในโอ่ง เพื่อทำน้ำจิลุนทรีย์ em

  แต่เฮีย ขอฝากไปถึงเพื่อนร่วมอาชีพเลี้ยงหมู เจ้าของฟาร์ม ว่า "อยากให้ฟาร์มทั้งหลาย ฟาร์มที่ได้รับผลกระทบ ออกมาพูดความจริงเพื่อช่วยกันหาทางออก และอยากให้ปศุสัตว์ ผลิตวัคซีนขึ้นมาทำการรักษาเพราะถือเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เรื่องโรคระบาดนี้เกิดมานานกว่า 2 ปีแล้ว แม้ว่าปศุสัตว์จะเข้ามาดูแล แต่มาก็เพราะเจ้าของฟาร์มอย่างเราไปร้องโอดโอย" 

  กระทรวงเกษตรฯเร่งชี้แจง-จ่ายค่าชดเชย

  ขณะเดียวกันที่ จ.อุดรธานี กระทรวงเกษตรฯ โดย นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ และแกนนํากลุ่มผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาสุกร โดยมีภารกิจตรวจเยี่ยมพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ระหว่างวันที่ 12 -15 มกราคม 2565

  ในที่ประชุม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานี มีสถานที่ประกอบการฟาร์มสุกร 3,795 ฟาร์ม แยกเป็น ขนาดใหญ่ 3 ฟาร์ม ขนาดกลาง 210 ฟาร์ม ขนาดเล็ก 3,582 ฟาร์ม มีจำนวนสุกรทั้งสิ้น 346,964 ตัว สาเหตุสำคัญที่ทำให้เนื้อสุกรมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากปัญหาโรคระบาดในสุกร ได้แก่ การติดเชื้อ PRRS (โรคในระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจในสุกร) จนทำให้ปริมาณเนื้อสุกรที่เข้าสู่ทางตลาดมีปริมาณน้อยลง และเกษตรกรรายย่อยประสบภาวะขาดทุน

  ประชุมแกนนํากลุ่มผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จ.อุดรธานี
  ประชุมแกนนํากลุ่มผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จ.อุดรธานี

  "เบื้องต้น ได้ให้ความช่วยเหลือเป็นเงินชดเชยแก่เกษตรกรผู้ประสบภัยดังกล่าว จำนวน 17,376,433.25 บาท มีเกษตรกรที่ได้รับความช่วยเหลือ 122 ฟาร์ม มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา ได้ดำเนินการเฝ้าระวังการระบาดของโรค ชี้แจงให้ความรู้เกษตรกรในการป้องกัน การปฏิบัติเมื่อเกิดโรค การปฏิบัติเมื่อโรคสงบ และการเฝ้าระวังเชิงรุก ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มสุกร และตั้งด่านสกัดกั้นการเคลื่อนย้ายที่ผิดกฎหมาย และส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยเลี้ยงสุกรในระบบฟาร์มที่มีระบบป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM) รวมถึงการพัฒนาสู่ฟาร์มมาตรฐาน (GAP)"

  "ประภัตร" ยืนยันพบโรค ASF ในพื้นที่นครปฐม เพียงแห่งเดียว 

  ขณะที่ นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตร กล่าวว่า ขณะนี้มีโรค ASF ระบาดอยู่ในพื้นที่ จ.นครปฐม เพียงแห่งเดียว ซึ่งทางกระทรวง ได้มีคำสั่งส่งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ลงพื้นที่สแกนทุกจุด รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ เราจะออกประกาศตาม พ.ร.บ.โรคระบาดในสัตว์ทันที หากตรวจพบเชื้อไม่ว่าพื้นที่ใดก็ตาม อย่างเช่น ปศุสัตว์อำเภอ หากพบเชื้อสามารถประกาศได้ทันที แต่ระดับจังหวัดต้องให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้ออกประกาศ

  รู้ข้อมูลโรคระบาดตั้งแต่ปี 62 หมูตายลอยเกลื่อนแม่น้ำโขง

  "ในส่วนข้อมูลโรคระบาดนี้ ทางเรารู้มาตั้งแต่ปี 2562-2563 ที่เคยระบาดอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านที่ ประเทศเขาทำลายสกัดการแพร่ระบาด ผมเองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ก็เดินทางไปดูที่ จ.เชียงราย หลังจากพบหมูลอยตายเกลื่อนในแม่น้ำโขง จึงรวมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทางภาคเหนือ เพื่อไปสกัดกั้นไม่ให้แพร่เชื้อลงมา และพบเป็นโรค MERS, PRRS ซึ่งขณะนั้นยังไม่พบโรค ASF แต่อย่างใด"

  อย่างไรก็ตาม ที่ระบาดหนักในฟาร์มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี ขอยืนยันว่าเป็น “โรคระบาดที่ร้ายแรง” ทางเราได้รับรายงานจากกรมปศุสัตว์ว่าเชื้อที่พบคือ โรคเพิร์ส เราก็ต้องเชื่อกรมฯ เพราะตนไม่ใช่หมอ แต่เป็นผู้กำกับดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรง และทางเราก็ไม่ได้นิ่งเฉยได้ลงพื้นที่ส่งเสริมป้องกันและชี้แจง

  นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตรฯ
  นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตรฯ

  "เหตุที่ครั้งแรกไม่ได้ออกมาชี้แจง เนื่องจากนักวิชาการกรมปศุสัตว์ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโรคที่ระบาดอยู่ในขณะนี้คือโรคระบาดสายพันธุ์อะไร เมื่อมีการยืนยันแล้ว จึงกล้าที่จะออกมาพูดหรือชี้แจงให้รับทราบข้อมูลที่ตรงกัน เช่นเดียวกับท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ ได้ออกมาพูดในข้อมูลที่ตรงกัน และที่ผ่านมาก็เดินทางไปชี้แจงทางภาคเหนือแล้วที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนจะมาภาคอีสานที่ จ.อุดรธานี เนื่องจากภาคอีสานมีเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อยจำนวนมาก”

  ในส่วนที่มีกระแสสังคมตั้งคำถามว่าภาครัฐนิ่งเฉยต่อโรคระบาดในหมูนั้น นายประภัตร กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เพราะทางเรามีสมาคม มีบอร์ดพิจารณา คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ เป็นประธาน ส่วนตนเป็นเพียงผู้กำกับดูแล ไม่ได้เป็นกรรมการ และเป็นประธาน หากมีการเปลี่ยนแปลงทางบอร์ด แต่ละบอร์ดจะรายงานให้ประธานรับทราบ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการฯ เห็นเป็นเรื่องสำคัญและออกมากำกับด้วยตนเอง

  จากถ้อยแถลงนี้ จะเห็นว่า จนถึงขณะนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งสูงสุดคือรัฐมนตรีที่มีหน้าที่กำกับดูแล ยังเชื่อ พร้อมยืนยันว่า พบตัวอย่างหมู ติดเชื้อ ASF เพียงตัวอย่างเดียวและเพียงที่เดียวที่ จ.นครปฐม ส่วนนอกเหนือจากนั้น ตายด้วยโรคอื่น..

  และสิ่งที่ ผู้เสียหาย คือเกษตรกรได้รับคือ "เงินชดเชย" ที่จะมาพร้อมมาตรการป้องกัน เฝ้าระวัง แก้ไขปัญหา ส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยเลี้ยงสุกรในระบบฟาร์มที่มีการป้องกันโรคและการเลี้ยงที่เหมาะสมฯ

  เรื่องนี้ใกล้จะจบลงแล้ว และจบอย่างไร น่าจะมองเห็นมองออกได้ไม่ยาก

  ในส่วนผู้บริโภค ซึ่งก็คือประชาชน คงต้องก้มหน้ารับกรรมกินหมูแพงกันต่อไป พร้อมข้อสงสัยค้างคาใจ เป็นไปได้หรือที่ท่ามกลางฟาร์มหมูนับพันนับหมื่นฟาร์ม ในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงหมูมากที่สุดของประเทศ จะพบตัวอย่างหมูติดเชื้อ อหิวาต์แอฟริกาในสุกร “โรคระบาดที่ร้ายแรง” เพียงตัวอย่างเดียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมูแพง หันเปิบเนื้อจระเข้ ราคาตั้งแต่ 120-250 บาท ทำบาร์บีคิวอร่อย
   02:06

   หมูแพง หันเปิบเนื้อจระเข้ ราคาตั้งแต่ 120-250 บาท ทำบาร์บีคิวอร่อย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมูแพงspecial contentโรคระบาดหมูหมูตายโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมูโรคหมูข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 15:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์