บึงกาฬ คลัสเตอร์สถานบันเทิงคับคั่ง ลามไม่หยุด กลุ่มเสี่ยงนับไม่ได้

ข่าว

  บึงกาฬ คลัสเตอร์สถานบันเทิงคับคั่ง ลามไม่หยุด กลุ่มเสี่ยงนับไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 18:51 น.

  บึงกาฬ คลัสเตอร์สถานบันเทิงตลาดคับคั่ง ลามหนักติดเพิ่ม 12 ราย สะสม 45 ราย กลุ่มเสี่ยงนับไม่ได้ ผู้ว่าฯ ฉุน สั่งตรวจสถานบันเทิงทุกอำเภอ ภายใน 5 วัน หากร้านไหนไม่ปฏิบัติหรือฝ่าฝืน ตามกฎควบคุมโรคให้สั่งปิดทันที พร้อมสั่งให้จัดชุดเฉพาะกิจออกสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง เหตุพบหละหลวมมีการดื่มสุรา /ลูกจ้างทานข้าวร่วมกัน / ไม่มีฉากใสกั้นระหว่างนักดนตรีกับลูกค้า

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ธันวาคม 2564 ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ รายงานยอดโควิด-19 รายใหม่ 22 ราย ผู้ติดเชื้อจากอำเภอศรีวิไล (คลัสเตอร์ ต.นาสะแบง) 2 ราย อำเภอเมืองบึงกาฬ 15 ราย ต.บึงกาฬ (คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง 12 ราย) และตึกศัลยกรรม รพ.บึงกาฬ 3 ราย, อำเภอพรเจริญ ต.ศรีสำราญ 3 ราย (คลัสเตอร์หญิงตั้งครรภ์) และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด (บุรีรัมย์) 2 ราย การติดเชื้อในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยโควิด-19 เป็นบุคคลในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด และไปมาหาสู่กันเป็นประจำ

  กรณีผู้ป่วยพื้นที่ (1) อ.ศรีวิไล ต.นาสะแบง 2 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ ต.นาสะแบง ที่มียอดผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 33 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวระบบในหมู่บ้าน โดยใช้ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน

  (2) อ.เมืองบึงกาฬ 15 ราย แยกเป็น ต.บึงกาฬ (คลัสเตอร์สถานบริการตลาดคับคั่ง 12 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 45 ราย) และ ตึกศัลยกรรม รพ.บึงกาฬ 3 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย และเป็นผู้ป่วยรักษาตัวในตึก 1 ราย

  (3) อ.พรเจริญ ต.ศรีสำราญ 3 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นผู้ติดเชื้อในหมู่บ้าน รวมผู้ป่วยสะสมในคลัสเตอร์นี้ 40 รายแล้ว และผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด 2 ราย

  นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เปิดเผยวันที่ (5 ธันวาคม 2564) ผู้ป่วยยืนยัน 22 ราย ยอดผู้ป่วยรักษาหายวันนี้ 2 ราย กำลังรักษา 183 จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 2,420 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัด 18 ราย ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างกักกัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ซึ่งผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนี้ มาจากสัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว/หมู่บ้าน ที่ยังอยู่ในระยะการเฝ้าระวัง

  โดยผู้ที่ติดเชื้อทั้งหมดกระจายอยู่ในหลายอำเภอมีทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน ข้าราชการ พนักงานของรัฐ ลูกจ้าง นักศึกษา เกษตรกร พนักงานเอกชน หลายแห่งในเขตเทศบาลเมืองบึงกาฬ ทำให้มีกลุ่มเสี่ยงเป็นจำนวนมาก ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ นอกจากนี้คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง ยังลามไปติดร้านอาหาร ซิกเนเจอร์ ประเภทนั่งดื่มมีดนตรีสด ทำให้มีนักร้อง พนักงานบริการ และลูกค้า ที่มาใช้บริการร้านนี้ติดโควิดอีก 7 ราย ทำให้ต้องปิดร้านเป็นการชั่วคราว

  นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้สั่งการให้ตรวจตราสถานบันเทิง ทุกอำเภอ ภายใน 5 วัน หากร้านไหนไม่ปฏิบัติหรือฝ่าฝืน ตามกฎควบคุมโรคให้สั่งปิดทันที พร้อมสั่งให้จัดชุดเฉพาะกิจออกสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนยังคงเคร่งครัด การปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-V ให้ต่อเนื่อง "การ์ดอย่าตก" รณรงค์ร่วมกันปฏิบัติสำหรับตนเองและบุคคลในครอบครัว หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ แออัด ตลอดจนเฝ้าระวัง สังเกตอาการป่วยของตนองและบุคคลใกล้ชิดอยู่เสมอ ถึงแม้จะได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และหากมีความเสี่ยงสูงที่เกิดจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขอเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ที่ รพ.ทุกแห่ง โปรดแจ้งข้อมูลตามความเป็นจริงให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดบึงกาฬคลัสเตอร์คลัสเตอร์สถานบันเทิงคลัสเตอร์สถานบันเทิงตลาดคับคั่งตลาดคับคั่งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 00:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์