พบคลัสเตอร์ผับตลาดคับคั่งบึงกาฬ มีผู้ติดเชื้ออีก 26 คน สสจ.สั่งคุมเข้ม

ข่าว

  พบคลัสเตอร์ผับตลาดคับคั่งบึงกาฬ มีผู้ติดเชื้ออีก 26 คน สสจ.สั่งคุมเข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 15:10 น.

  สสจ.บึงกาฬ เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 39 ราย เจอคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านตลาดคับคั่ง อ.เมือง ติดเชื้อ 23 ราย สั่งคุมเข้มสถานบริการ พร้อมให้ จนท.เข้าตรวจคัดกรอง แยกกลุ่มเสี่ยงสูงไปกักตัว

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ รายงานยอดโควิด-19 รายใหม่ 39 ราย เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยโควิด-19 เป็นบุคคลในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด และไปมาหาสู่กันเป็นประจำ ผู้ติดเชื้อจากอำเภอศรีวิไล (คลัสเตอร์ ต.นาสะแบง) 2 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ ต.นาสะแบง ที่มียอดผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 31 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวระบบ CQ ในหมู่บ้าน โดยใช้ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน อำเภอเมืองบึงกาฬ 26 ราย แยกเป็น ต.บึงกาฬ (คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง 23 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 33 ราย) /ต.หนองเลิง 2 ราย (คลัสเตอร์ ร.ร.อนุบาลวีริวิชญ์ อ.ปากคาด) และ ต.วิศิษฐ์ 1 ราย (แคมป์ก่อสร้างสะพานไทย-ลาว)
  อำเภอพรเจริญ ต.ศรีสำราญ 5 ราย (คลัสเตอร์หญิงตั้งครรภ์ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยสูงของผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นผู้ติดเชื้อในหมู่บ้าน ผู้ป่วยสะสมในคลัสเตอร์นี้รวม 37 ราย) ต.ป่าแฝก 4 ราย เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม(ฉะเชิงเทรา) 1 ราย/นำร่อง(กทม.) 1 ราย /นักท่องเที่ยว 2 ราย (ต.ชัยพร อ.เมือง 1 ราย และ ต.โนนสว่าง 1 ราย เป็นนักศึกษาทั้ง 2 ราย) ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดมีความเสี่ยงจากความใกล้ชิดและขาดการป้องกันโรคที่ดี

  นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์ สสจ.บึงกาฬ เปิดเผยว่าวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยัน 39 ราย ยอดผู้ป่วยรักษาหายวันนี้ 33 ราย กำลังรักษา 163 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 2,398 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัด 18 ศพ ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างกักกัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ซึ่งผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนี้ มาจากสัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว/หมู่บ้าน ที่ยั้งอยู่ในระยะการเฝ้าระวัง

  อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนยังคงเคร่งครัด การปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-V ให้ต่อเนื่อง "การ์ดอย่าตก" รณรงค์ร่วมกันปฏิบัติสำหรับตนเองและบุคคลในครอบครัว หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด ตลอดจนเฝ้าระวัง สังเกตอาการป่วยของตนเองและบุคคลใกล้ชิดอยู่เสมอ ถึงแม้จะได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว หากมีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ และมีจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาทันที หรือหากต้องการตรวจเชื้อด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนรับชุดตรวจในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" โดยกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้ครบ แล้วไปยื่นขอรับชุดตรวจ ATK ณ โรงพยาบาลหรือ รพ.สต.ได้ทุกแห่ง

  ภายหลังมีการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง จนเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับ ฝ่ายปกครอง และทหารหมวดสารวัตรทหาร ร.13 (สห.) ทั้ง 8 อำเภอ ออกตรวจสถานบริการร้านอาหารในเขตรับผิดชอบ พร้อมให้คำเเนะนำ และกำชับในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดบึงกาฬโควิดสถานบันเทิงตลาดคับคั่งสสจ.บึงกาฬบึงกาฬข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์