เตือนภัย "แก๊งรันทด" อ้างน้ำท่วม เอาของมาแลกข้าวปลูก ขนขายให้โรงสี

ข่าว

  เตือนภัย "แก๊งรันทด" อ้างน้ำท่วม เอาของมาแลกข้าวปลูก ขนขายให้โรงสี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2564 22:18 น.


  ที่บุรีรัมย์ แก๊งรันทดออกอาละวาด อ้างน้ำท่วมข้าวเสียหาย เอาของมาแลกพันธุ์ข้าวจะเอาไปปลูก เจออีกทีเอาไปขายให้โรงสีหน้าตาเฉย ชาวนาตัวจริงสุดช้ำ ได้ไม้กวาด 2 อัน ไม่เกิน 60 บาท แต่ให้ข้าวเปลือกไปราคากว่า 400 บาท เผยเอาผิดไม่ได้ เพราะมีของมาแลก

  วันที่ 3 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มคนกึ่งมิจฉาชีพ ออกตระเวนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาในเขตพื้นที่ภาคอีสาน โดยได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขต อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งอยากแจ้งเตือนเกษตรกรทั่วไปว่า ให้ระวัง เพราะการกระทำของคนกลุ่มนี้คล้ายกับกลุ่มมิจฉาชีพ ใช้ความสงสารมาหากิน แต่ไม่ผิดกฎหมาย

  จากการตรวจสอบยังจุดที่ร้องเรียนพบ นายชานนท์ นวลประโคน อายนุ 40 ปี อยู่เลขที่ 77/1 หมู่ 2 บ้านสำโรง ต.สำโรง อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เล่าว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะตนอยู่บ้าน เห็นรถกระบะสีขาวมีคอก มีหญิงชรา 4 คนเดินลงจากรถ ถือไม้กวาดกระจายกันไปแต่ละบ้านของชาวบ้าน ตนคิดว่ามาขายไม้กวาด โดยถือมาคนละ 2 ด้าม จึงขอซื้อ แต่ได้รับคำตอบจากยายว่า "เอามาแลกข้าว" จึงเข้าไปหลังบ้าน กะจะเอาข้าวสารมาแลก เพราะอยากได้ไม้กวาด แต่ยายปฏิเสธ และบอกว่า "จะเอาข้าวเปลือก"

  นายชานนท์ เล่าต่อว่า ยายบอกว่า บ้านยายอยู่จังหวัดอำนาจเจริญ แต่เกิดน้ำท่วมนาข้าวเสียหายทั้งหมด ไม่มีพันธุ์ข้าว ด้วยความเห็นใจ ตนแทบน้ำตาซึม ยกข้าวเปลือกมาให้ยายเพื่อแลกกับไม้กวาด โดยไม่คิดว่ามูลค่าต่างกันเพราะสงสาร โดยมีชาวบ้านในคุ้มเอาข้าวเปลือกมาแลกไม้กวาดด้วยความสงสารเช่นเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก ยายจึงได้ข้าวเปลือกไปกว่าครึ่งคันรถ

  "แต่พอช่วงบ่าย เพื่อนบ้านมาขอให้เอารถไปขนข้าวไปขายที่โรงสีห่างจากบ้านประมาณ 1 กม. ปรากฏว่าเห็นยายคนที่มาตีหน้าเศร้าขอพันธุ์ข้าวพร้อมกับพวก เอาข้าวไปขายให้กับโรงสี แต่ยายจำพวกเราไม่ได้ ส่วนตัวรู้สึกหดหู่ และคิดไปไกลว่ายายที่มาอาจเป็นแค่คนรับจ้างให้กับผู้บงการอีกตอนหนึ่งก็เป็นได้"

  จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า บางคนให้ข้าวไป 1 ถุงปุ๋ย บางคนให้ 2 ถุงปุ๋ย ถ้าเปรียบเทียบมูลค่าไม้กวาด 2 อันไม่เกิน 60 บาท แต่ได้ข้าวเปลือกไปราคากว่า 400 บาท ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่มิจฉาชีพ แต่ก็เหมือนมาก

  ด้านเจ้าของโรงสี กล่าวว่า ที่ผ่านมาแปลกใจมากที่เห็นคนกลุ่มนี้เอาข้าวเปลือกมาขายได้ทุกวัน บางวันครึ่งคันรถ บางวันเต็มคันรถ เมื่อสอบถามบอกว่าเอาปลาหมึกมาแลกข้าว ยังคิดชื่นชมว่าเป็นคนทำมาหากิน พอมารู้ว่าเป็นแบบนี้รู้สึกไม่สบายใจที่ชาวบ้านมาโดนหลอกแบบนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
  03:27

  คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขอแลกข้าวแก๊งรันทดหลอกชาวนาหลอกแลกข้าวไม้กวาดแลกข้าวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์