ทนายอั๋นสอบตก คนบุรีรัมย์อยากเปลี่ยนแปลง หน้าใหม่ชนะเลือกตั้งนายก อบต.

ข่าว

  ทนายอั๋นสอบตก คนบุรีรัมย์อยากเปลี่ยนแปลง หน้าใหม่ชนะเลือกตั้งนายก อบต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 16:18 น.

  ผลเลือกตั้งนายก-ส.อบต. ทั้ง 145 อบต.บุรีรัมย์ แบบไม่เป็นทางการ "ทนายอั๋น" อดีตผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ สอบตก ขณะที่ผู้สมัครหน้าใหม่ได้รับชัยชนะเพียบ เหตุคนเก่าผลงานไม่เข้าตา ต้องการเปลี่ยนแปลง

  เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารตำบล (นายก อบต.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ทั้ง 145 อบต. ใน 23 อำเภอ ของ จ.บุรีรัมย์ อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่าในจำนวนนี้มีองค์การบริหารส่วนตำบล ที่มีผู้สมัครนายก อบต. เพียง 1 คน จำนวน 16 อบต. ซึ่งผู้สมัครนายก อบต. ต่างก็ได้คะแนนเลือกตั้งมากกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล และได้คะแนนมากกว่าคะแนนผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนนให้ผู้สมัครคนใด หรือโนโหวต

  ทั้งนี้ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบต.บุรีรัมย์ ครั้งนี้ส่วนใหญ่มากกว่าครึ่ง เป็นผู้สมัครนายก อบต.หน้าใหม่ ที่สามารถโค่นอดีตนายก อบต.แชมป์เก่าลงได้ ส่วนหนึ่งเพราะผลงานที่ผ่านมาไม่โดนใจชาวบ้าน อีกทั้งชาวบ้านต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในพื้นที่ และห่างการเลือกตั้งมานานถึง 8-9 ปี ก็เป็นปัจจัยหนึ่งทำให้ผู้สมัครนายก อบต.หน้าใหม่ได้รับชัยชนะครั้งนี้ด้วย

  ขณะเดียวกันเป็นที่น่าจับตามองการเลือกตั้งนายก อบต.ครั้งนี้ คือ อบต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่มีนายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ ทนายอั๋น อดีตผู้สมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคอนาคตใหม่ และอดีตผู้สมัครนายก อบจ.บุรีรัมย์ ที่เบนเข็มลงสนามการเมืองท้องถิ่น สมัครนายก อบต.ดอนกอก ในครั้งนี้ด้วย โดยนายภัทรพงศ์ หรือ ทนายอั๋น ลงสมัครได้เบอร์ 3 และได้รับเลือกตั้งเป็นลำดับที่ 3 ได้คะแนน 284 คะแนน ส่วนผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งคือ นางสุภาพร พรไธสง ผู้สมัครเบอร์ 1 ได้ 2,142 คะแนน

  ส่วนสมาชิกสภา อบต.บุรีรัมย์ ทั้ง 1,851 เขต ใน 23 อำเภอ มีผู้สมัครทั้งสิ้นจำนวน 4,097 คน ถูกตัดสิทธิ์การรับสมัคร 23 คน เหลือ 4,074 คน ในจำนวนนี้มีเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครสมาชิก อบต.เพียงคนเดียว 274 เขต ซึ่งผู้สมัคร ส.อบต.ต่างก็ได้คะแนนเลือกตั้งมากกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งสมาชิก อบต.นั้น และได้คะแนนมากกว่าคะแนนผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนนให้ผู้สมัครคนใด หรือ โนโหวต โดยผู้สมัคร ส.อบต.บุรีรัมย์ ที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาส่วนใหญ่ เป็นผู้สมัครหน้าใหม่มากกว่าผู้สมัครหน้าเดิม ส่วนหนึ่งเพราะในหมู่บ้านมี ส.อบต.ได้เพียงคนเดียว และชาวบ้านต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในหมู่บ้านของตัวเองด้วย โดยมีประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งสิ้น 574,285 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ 800,302 คน คิดเป็นร้อยละ 71.76 บัตรดี 539,244 คิดเป็นร้อยละ 93.90 บัตรเสีย 23,449 คิดเป็นร้อยละ 4.08 บัตรไม่เลือกผู้ใด 10,922 คิดเป็นร้อยละ 1.90

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากผลคะแนนการเลือกตั้งนายก อบต. และ ส.อบต. ทั้ง 145 อบต. ใน 23 อำเภอ ของ จ.บุรีรัมย์ อย่างไม่เป็นทางการ พบว่าในหลายพื้นที่ เป็นการลงแข่งขันกันเอง ระหว่างผู้สมัครของกลุ่มการเมืองเดียวกันในพื้นที่ พร้อมสำทับหากใครแพ้ชนะกันแล้ว ห้ามมีการร้องเรียนเกิดขึ้นภายหลังเด็ดขาด ทำให้มีการแข่งขันเข้มข้น และบางแห่งแพ้ชนะกันไม่ถึง 10 คะแนน ซึ่งจากการเลือกตั้ง อบต.บุรีรัมย์ ครั้งนี้ จะส่งผลถึงการเลือกตั้งระดับชาติครั้งต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คนร้ายขี่ จยย. กระหน่ำยิงผู้สมัครนายก อบต.
   03:11

   คนร้ายขี่ จยย. กระหน่ำยิงผู้สมัครนายก อบต.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.ผลเลือกตั้งอบตผลเลือกตั้งอบตทั่วประเทศนายก อบต.สมาชิก อบต.เลือกตั้งท้องถิ่น 2564ไทยโหวตเลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต.ข่าวเลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งภัทรพงศ์ ศุภักษรทนายอั๋นบุรีรัมย์สุภาพร พรไธสงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 02:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์