เอกลักษณ์ผ้าทอมือนครพนม

ข่าว

  เอกลักษณ์ผ้าทอมือนครพนม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 พ.ย. 2564 05:08 น.

   ศิลปะการทอผ้ากลุ่มทอผ้าพื้นเมือง ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีลวดลายสวยงามโดดเด่นเป็นที่ต้องการของตลาดผ้าไทย

   แต่ปัจจุบันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอยู่ไม่น้อย นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.นครพนม จึงระดมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปสนับสนุน ทั้งงบประมาณ ส่งเสริมพัฒนาการผลิต และวางแนวทางการตลาด

   นายชาธิปกล่าวว่า ผ้าฝ้ายทอมือกลุ่มแม่บ้านทอผ้าพื้นเมือง ต.หนองสังข์ มีลวดลายหลากหลาย ทั้งลายมุก ลายขอ ลายขิดยกมุกไปจนถึงลวดลายพื้นเมืองทั่วไป ใช้สีย้อมจากธรรมชาติ ทำให้เป็นมิตรกับผู้ใช้

   ขั้นตอนการทอมีความสลับซับซ้อนยุ่งยาก ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ กว่าจะได้ผ้าแต่ละผืนต้องใช้ความประณีตและเวลาพอสมควร

   เป็นชิ้นงานที่มีคุณค่าที่จังหวัดให้ความสำคัญเข้าไปส่งเสริมพัฒนาต่อยอด เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มแม่บ้าน

   ด้าน นางหัสดี แสนนาม อายุ 59 ปี กระบี่มือหนึ่งกลุ่มแม่บ้านทอผ้าพื้นเมือง กล่าวว่า ความยากง่ายของการทอผ้าแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันตามลวดลาย

   หินที่สุดคือการทอผ้าลายขิดยกมุกผสมผสานลายดอกตุ้มและลายดอกมะซ่าน เพราะต้องใช้ช่างทอที่ชำนาญเป็นพิเศษถึง 4 คน

   คนแรกมีหน้าที่หลักในการทอผ้า ส่วนอีก 3 คนจะคอยยกสลับลวดลายตามลายแทง เพื่อให้ได้ลวดลายออกมาตามแบบต้นตำรับพื้นบ้าน เบ็ดเสร็จจะใช้เวลาทอประมาณ 1 สัปดาห์

   ผ้าแต่ละผืนมีขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 80 เซนติเมตร ขายผืนละ 800-1,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อไปตัดเย็บแปรรูปเป็นเสื้อผ้า ผ้าซิ่น ผ้าคลุมไหล่ และผ้าพันคอ

   แม้ว่าช่วงโควิด-19 ระบาดจะส่งผลต่อรายได้ของสมาชิกอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีออเดอร์สั่งเข้ามาเรื่อยๆ เพราะเป็นลายที่หายากและเป็นเอกลักษณ์ผ้าทอพื้นบ้านอีสานหนึ่งเดียวของ จ.นครพนม.

   พัฒนพงษ์ ศรีเพียชัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
    01:25

    "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ทอผ้าผ้าพื้นเมืองผ้าไทยทอผ้าพื้นเมืองนครพนมพัฒนพงษ์ ศรีเพียชัยมองทั่วทิศเมืองไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 13:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์