ศูนย์ฯข้าวสุรินทร์ ชูกลุ่มเกษตรกรวันวันวัน ผลิตข้าว ชนะเลิศ 6 ปีซ้อน

ข่าว

  ศูนย์ฯข้าวสุรินทร์ ชูกลุ่มเกษตรกรวันวันวัน ผลิตข้าว ชนะเลิศ 6 ปีซ้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 02:22 น.

  ศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ ชูกลุ่มเกษตรกรวันวันวัน จากจุดเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จในผลิตข้าวอินทรีย์ การันตีคุณภาพด้วยรางวัลระดับประเทศ

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 64 นางสาวณชณฆ์ ตรงใจ ผู้ก่อตั้งกลุ่มเกษตรกร วัน วัน วัน และที่ปรึกษานาแปลงใหญ่ สหกรณ์การเกษตร วัน วัน วัน จำกัด กล่าวว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ต้องการที่จะผลิตข้าวปลอดภัย และเกษตรปลอดภัย เพื่อไว้บริโภคเองภายในครอบครัว ซึ่งสงสัยว่าทำไมบรรพบุรุษทำนาแล้วไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้มาศึกษาการปลูกข้าวหอมมะลิ 105 พบว่าข้าวหอมมะลิไม่ชอบสารเคมี จึงได้ศึกษาหาความรู้และเปลี่ยนทัศนคติของคนในครอบครัวให้หันมาเปิดรับการทำนาอินทรีย์ บนพื้นที่ 50 ไร่ แบ่งปลูกข้าว 30 ไร่ ปลูกมันสำปะหลังอีก 20 ไร่ พอทำไปเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่านาเคมีกับนาอินทรีย์จะแตกต่างกัน โดยใบข้าวนาอินทรีย์ลักษณะใบจะเขียวนวล ใบข้าวนาเคมีลักษณะใบจะเขียวและย้วย ทั้งยังพบว่าผลผลิตข้าวอินทรีย์มีมากถึง 21 เกวียน มากกว่าจากเดิมกว่าเท่าตัว จึงได้เกิดรวมกลุ่มเกษตรกรที่สนใจที่จะปลูกข้าวปลอดภัย เมื่อปี 2550 ใช้ชื่อกลุ่มเกษตรกร วัน วัน วัน มี 2 ความหมาย คือ วันที่หนึ่งมีความหมายว่า เป็นที่ 1 ด้านคุณธรรม วันที่สองเป็นที่ 1 ด้านคุณภาพ วันที่สาม ด้านคุณประโยชน์ และความหมาย คือ เป็นที่ 1 เป็นเลิศในทุกๆ ด้าน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 1,000 ราย เปิดเป็นสหกรณ์การเกษตร วัน วัน วัน จำกัด จากนั้นศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ได้เข้ามาส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่เมื่อปี 2560 มีสมาชิกนาแปลงใหญ่ 250 ราย พื้นที่การปลูกข้าวกว่า 4,000 ไร่ และจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน และเข้าร่วมโครงการข้าวอินทรีย์ 1 ล้านไร่

  ศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ได้เข้ามาส่งเสริมเมล็ดพันธุ์ในปีที่ 1 และปีที่ 2 ทั้งชั้นขยายและชั้นพันธุ์จำหน่าย และปีที่ 3 สนับสนุนเครื่องหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมทั้งส่งเสริมต้นพันธุ์ข้าวมะลินิลสุรินทร์ คอยแนะนำให้องค์ความรู้กับกลุ่มเรื่องการปลูกข้าวขาวมะลิ 105 กข15 อีกส่วนจะปลูกเป็นข้าวสีแปรรูปจำหน่าย ได้แก่ ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวผกาอำปึล ข้าวเนียงกวง และข้าว 8 สายพันธุ์


  ทั้งนี้ กลุ่มเกษตรกร วัน วัน วัน ยังมีรางวัลการันตีคุณภาพข้าว คือการเข้าร่วมการประกวดข้าวหอมมะลิ ตั้งแต่ปี 2558-2563 ได้รับรางวัลชนะเลิศ 6 ปีซ้อน สร้างชื่อเสียงให้แก่ จ.สุรินทร์ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศข้าวหอมมะลิคุณภาพที่ดีที่สุดระดับประเทศ และประเทศไทยยังได้ทวงบัลลังก์แชมป์ข้าวหอมมะลิคุณภาพระดับโลกกลับคืนมา โดยส่งประกวดในนามของชื่อคุณพ่อ นายพศิณ ตรงใจ ชนะเลิศการประกวดข้าวเพื่อรองรับและส่งเสริมการส่งออกของตลาดข้าวโลกประจำปี 63 จะเห็นได้ว่านอกจากจะปลูกข้าวได้คุณภาพดี มีมาตรฐานอินทรีย์ มีการตลาดรองรับแล้ว ยังสามารถปลูกได้มากกว่า 500-700 กก.ต่อไร่ ผลผลิตข้าวที่ได้มากกว่าเกษตรกรทั่วไป โดยได้รับการประเมินผลสถิติจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ และในปี 2565 กลุ่มมีโปรเจกต์ที่จะผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ 10,000 ไร่ ได้รับการสนับสนุนจากกรมการข้าว โดยศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์อีกด้วย ปัจจุบันกลุ่มเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตร วัน วัน วัน ตามแนวทางศาสตร์พระราชา ให้เกษตรกรหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาองค์ความรู้ด้านการปลูกข้าวและเกษตรทฤษฎีใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์ข้าวสุรินทร์ศูนย์วิจัยข้าวเกษตรกรวันวันวันข้าวอินทรีย์ข้าวคุณภาพเกษตรกรสุรินทร์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์