นาแปลงใหญ่หนองขอนเจ๋ง ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ แปรรูปขายออเดอร์เพียบ

ข่าว

  นาแปลงใหญ่หนองขอนเจ๋ง ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ แปรรูปขายออเดอร์เพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 18:14 น.

  เกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หนองขอน รวมกลุ่ม พัฒนาผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจนสู่คุณภาพ ได้มาตรฐาน ทั้งยังสีแปรรูปบรรจุถุงขาย ยกระดับราคา จนมีตลาดรองรับชัดเจน หลังศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลราชธานีหนุนองค์ความรู้ มอบปัจจัยการผลิต


  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.64 นายสมัย สบายใจ ประธานกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หนองขอน จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มฯ มีสมาชิก 63 ราย พื้นที่การปลูกข้าว 950 ไร่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 กข15 และกข16 และปลูกข้าวเพื่อสีแปรรูปจำหน่ายตามออเดอร์ คือ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวเหนียวแดง ข้าวมะลิแดง และข้าวก่ำลืมผัว จำหน่ายทาง Face Book และ Line และตามออเดอร์ที่สั่งเข้ามา โดยได้รับการส่งเสริมและการแนะนำองค์ความรู้จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลราชธานี ทำให้กลุ่มสามารถกำหนดราคาได้เอง ราคาจำหน่ายจึงสูงกว่าท้องตลาด ทำให้กลุ่มมีความเชื่อมั่นในการผลิตข้าวเมล็ดพันธุ์ดี และสีแปรรูปจำหน่ายสร้างมูลค่า มีรายได้เข้ามาที่เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ศูนย์ฯ ยังสนับสนุนปัจจัยการผลิต และเมล็ดพันธุ์ดีให้แก่กลุ่มอีกด้วย จุดเด่นของกลุ่มคือ พื้นที่นามีความเหมาะสม น้ำไม่ท่วม และไม่แล้ง ข้าวที่ผลิตเป็นข้าวที่มีคุณภาพ ผลตอบรับจากผู้บริโภคกลับมาซื้อซ้ำอีกหลายรอบ นี่คือสิ่งที่เราภูมิใจและอยากพัฒนาการผลิตทั้งเมล็ดพันธุ์ข้าว และข้าวสีแปรรูปให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

  นายศราวุธ ประดับคำ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลราชธานี กล่าวว่า ในแต่ละโครงการที่กรมการข้าว โดยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลราชธานี เข้าไปส่งเสริมเกษตรกรในโครงการต่างๆ นั้นทำให้เกษตรกรสามารถยกระดับการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หนองขอน ได้รับเครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆ ในการผลิตข้าวคุณภาพ พร้อมทั้งแปรรูปจำหน่ายเพิ่มมูลค่าผลผลิตของเกษตรกร

  ด้าน นายนพรัตน์ อินศร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มถ่ายทอดวิทยาการผลิตเมล็ดพันธุ์ดี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลราชธานี กล่าวว่า กลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.หนองขอน เริ่มทำงานกับศูนย์ฯ ตั้งแต่ปี 2559 เป็นเกษตรกรรุ่นแรก ที่ได้มาช่วยในการพัฒนากลุ่ม เริ่มตั้งแต่การรวมกลุ่ม การวางแผนการผลิต ซึ่งศูนย์ฯ ได้เข้าส่งเสริมตั้งแต่การวางแผนการผลิต การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ดี เพื่อเป็นหัวเชื้อ ลงพื้นที่ตรวจตัดพันธุ์ปน การวางแผนการตลาด การจำหน่าย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ประสบความสำเร็จในการผลิตข้าว และจำหน่ายเพิ่มมูลค่าให้กับกลุ่มและเกษตรกร มีความมั่นคงในอาชีพการทำนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาแปลงใหญ่เกษตรกรตำบลหนองขอนข้าวคุณภาพศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุบลศูนย์ข้าวอุบลเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์