ด.ช.13 ปี ฉีดไฟเซอร์แล้ววูบเลือดไม่เลี้ยงหัวใจ ใช้หัวใจ-ปอดเทียมพยุงชีวิต

ข่าว

  ด.ช.13 ปี ฉีดไฟเซอร์แล้ววูบเลือดไม่เลี้ยงหัวใจ ใช้หัวใจ-ปอดเทียมพยุงชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 16:51 น.

  ด.ช. 13 ปี ที่สกลนคร ฟุบคา ร.ร.หลังฉีดไฟเซอร์ 1 วัน หามส่งเข้าไอซียูพบเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ ต้องใช้เครื่องพยุงหัวใจ ประกาศขอเลือดกรุ๊ปบี เพื่อใช้ผ่าตัด ไม่ยืนยันเป็นผลจากวัคซีน รอ สสจ.ชี้แจง

  เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 พ.ย.64) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “ยุทธนา อาพันธ์” ได้โพสต์ข้อความ “ขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ป B ด่วนมาก ให้กับ ด.ช.สุธินันท์ เเสงทับทิม น้องมีอาการเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ 1 วันจึงต้องมีการผ่าตัด ต้องการใช้เลือดจำนวนมากท่านใดมีความประสงค์บริจาคเลือด ติดต่อที่ โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร เพื่อ ด.ช.สุธินันท์ แสงทับทิม” ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้รับการแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เจ้าของโพสต์เป็นญาติกันกับเด็กชายสุธินันท์ อายุ 13 ปี นักเรียนโรงเรียนบ้านกลางนาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ซึ่งมีอาการผิดปกติหลังจากฉีดวัคซีนได้เพียง 1 วัน

  ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามผู้เป็นมารดา ของ ด.ช.สุธินันท์ ชาวบ้านกลางนาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา บุตรชายได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ที่โรงพยาบาลโพนนาแก้ว หลังจากนั้นวันที่ 2 พ.ย.64 บุตรชายก็ไปเรียนตามปกติ โดยในช่วงพักเที่ยงขณะกำลังวิ่งเล่นอยู่กับเพื่อน ก็เกิดอาการฟุบหมดสติไป เพื่อนและครูจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสกลนครทันที โดยเบื้องต้นพบว่ามีอาหารเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ จึงต้องมีการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ขณะนี้อยู่รักษาในห้อง ICU และอยู่ในการดูแลของแพทย์เฉพาะทางอย่างใกล้ชิด อาการล่าสุดยังทรงตัว และใช้เครื่อง ECMO หรือเครื่องช่วยพยุงหัวใจและปอดในการรักษา

  แม่ของน้องสุธินันท์ กล่าวด้วยว่า ตัวเองไม่สามารถบอกได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ แต่โดยปกติบุตรชายก็มีสุขภาพแข็งแรงดีไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ก็ยังไม่ยืนยันว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่ ตอนนี้ทำได้เพียงภาวนาให้บุตรชายอาการดีขึ้นและให้กำลังใจทีมแพทย์ที่กำลังช่วยรักษาบุตรชายของตน และขอขอบคุณทุกความช่วยเหลือและทุกกำลังใจที่ส่งมาให้น้องสุธินันท์

  ทั้งนี้ ต้องรอการชี้แจงจากทาง สสจ.สกลนคร เพื่อยืนยันสาเหตุว่า เกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือ ไม่อีกครั้ง รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉีดวัคซีนนักเรียนฉีดวัคซีนฉีดไฟเซอร์ด.ช.13ปีสกลนครเลือดไม่เลี้ยงหัวใจหัวใจขาดเลือดเครื่องหัวใจและปอดเทียมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์