2 ผู้สมัครนายก อบต.ด่านขุนทด นำร่องทำ MOU หาเสียงสมานฉันท์ไม่ซื้อเสียง

ข่าว

  2 ผู้สมัครนายก อบต.ด่านขุนทด นำร่องทำ MOU หาเสียงสมานฉันท์ไม่ซื้อเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 17:11 น.

  สองผู้สมัครนายก อบต.ด่านขุนทด ร่วมลงนามเอ็มโอยู "หาเสียงสมานฉันท์" จับมือไม่ซื้อเสียงในการเลือกตั้งท้องถิ่น 28 พ.ย.นี้ เป็น อบต.แรกที่นำร่อง โดยจะไม่กล่าวหาฟ้องกัน รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา นายเส่ง ชั้วสุวรรณ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด หมายเลข 1 กับ นายวาเรนทร์ ประภาสุชาติ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด หมายเลข 2 ได้นัดหมายกันเพื่อทำบันทึกข้อตกลงร่วม หรือ MOU การสมานฉันท์ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น โดยมี นายธีรวัฒน์ ทำจำปา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด นายนิธิ คูณขุนทด กรรมการการเลือกตั้งฯ นายสมคิด ชอบสะอาด กรรมการการเลือกตั้งๆ และนายเมืองแมน ศิษย์สุวรรณ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งฯ เป็นสักขีพยานในการเซ็น MOU ครั้งนี้ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด มีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก เพียง 2 คนเท่านั้น

  ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงทำบันทึกไว้ต่อกัน โดยมีข้อความว่า “บันทึกฉบับนี้จัดทำขึ้นระหว่าง นายเส่ง ชั้วสุวรรณ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด หมายเลข 1 กับ นายวาเรนทร์ ประภาสุชาติ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด หมายเลข 2 ในการเลือกตั้งนายกขององค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28 พ.ย. 2564 โดยทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงจะประพฤติปฏิบัติร่วมกันในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ดังมีรายละเอียดตามข้อความต่อไปนี้

  ข้อ 1 ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเคร่งครัด
  ข้อ 2 ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งข้าพเจ้าจะไม่ใส่ร้ายป้ายสีให้แก่กันและกัน
  ข้อ 3 การติดตั้งป้ายหาเสียงข้าพเจ้าจะติดตั้งในพื้นที่ที่กำหนด ไม่ปิดบังป้ายของผู้สมัครรายใด
  ข้อ 4 การใช้เครื่องเสียงในการโฆษณา จะใช้เสียงไม่ดังเกินควรและจะหาเสียงในช่วงเวลาที่กำหนดไว้
  ข้อ 5 ข้าพเจ้าจะไม่ทำการซื้อสิทธิขายเสียงและกระทำการอันเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทุกประการ
  ข้อ 6 ข้าพเจ้าจะหาคะแนนเสียงด้วยความสุภาพ
  ข้อ 7 ข้าพเจ้าจะยอมรับในเรื่องการ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และการรู้รักสามัคคี
  ข้อ 8 ข้าพเจ้าจะดำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้านและความเป็นญาติพี่น้องในท้องถิ่นทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง
  ข้อ 9 ข้าพเจ้าจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริตและเที่ยงธรรม
  ข้อ 10 ข้าพเจ้าจะยอมรับและปฏิบัติตามคำสั่ง คำแนะนำของคณะกรรมการการเลือกตั้ง อย่างเคร่งครัด
  การทำบันทึกสมานฉันท์นี้เพื่อมุ่งหวังจะสร้างจิตสำนึกที่ดีของผู้สมัครไม่ให้กระทำผิดกฎหมายและสร้างความรักความสามัคคีของผู้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทุกฝ่าย ให้เป็นไปในแนวทางที่สร้างสรรค์และก่อประโยชน์ต่อชุมชน ท้องถิ่นโดยตรง ทั้งสองฝ่ายได้อ่านและรับทราบข้อความตามบันทึกนี้แล้วทุกประการ พร้อมจะปฏิบัติตามอย่างทันที จึงได้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐานต่อหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันนี้แล้ว” จากนั้น ทั้งหมดได้ลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน

  หลังจากมีการลงนามเป็นที่เรียร้อยแล้ว ทั้งสองคนได้ถือหนังสือบันทึกข้อตกลงร่วม (เอ็มโอยู) คนละฉบับ จับมือกันแน่นต่อหน้าสักขีพยาน ที่บริเวณหน้าที่ว่าการองค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด เป็นการให้คำมั่นกันแน่นอนว่าจะไม่มีการซื้อเสียง จะรู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย จะไม่มีการร้องเรียนหรือกล่าวหากัน ทั้งระหว่างการหาเสียงและหลังเลือกตั้ง อย่างแน่นอน

  ขณะที่ นายเมืองแมน ศิษย์สุวรรณ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า การที่ผู้สมัครนายก อบต.ด่านขุนทด ทั้งสองท่านมาทำความตกลงหาเสียงในรูปแบบสมานฉันท์ คือสู้กันตามกฎกติกาที่ทาง กกต.ตั้งขึ้น คือสุดท้ายจะไม่มีการร้องเรียนกัน ใครแพ้ชนะก็ถือว่าเป็นพี่น้องกัน รู้แพ้รู้ชนะอยู่ในชุมชนอย่างมีความสุข ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดี ถือว่าเป็นตำบลนำร่องของอำเภอด่านขุนทด หรืออาจจะเป็นแห่งแรกก็ว่าได้

  เช่นเดียวกับ นายธีรวัฒน์ ทำจำปา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวเช่นเดียวกันว่า การที่ผู้สมัครทั้งสองเปิดใจคุยกันและทำการเซ็น MOU ต่อหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าจะไม่มีการฟ้องร้องกัน ความเป็นอยู่ในชุมชนหลังเลือกตั้งก็คงสงบด้วยดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้งอบต.องค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งอบต.ด่านขุนทดเอ็มโอยูเลือกตั้งสมานฉันท์นครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์