กกต.บุรีรัมย์ ตัดสิทธิ์ผู้สมัคร นายก อบต. 2 คน และ สมาชิก อบต. 23 คน

ข่าว

  กกต.บุรีรัมย์ ตัดสิทธิ์ผู้สมัคร นายก อบต. 2 คน และ สมาชิก อบต. 23 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 12:27 น.

  กกต.บุรีรัมย์ ตัดสิทธิ์ผู้สมัครนายก อบต. 2 คน เหตุไม่ไปเลือกตั้ง นายก อบจ. และต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำผิด ก.ม. ส่วนผู้สม้คร 23 คน ส่วนมากไม่ไปเลือกตั้ง อบจ. ตั้งเป้าคนมาใช้สิทธิ์ 70%

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ได้สรุปรายงานหลังจากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบล แต่ละแห่ง ได้ตรวจสอบสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ทั้ง 145 แห่ง ใน 23 อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันในวันที่ 28 พ.ย. 2564 ที่จะถึงนี้
  โดยหลังการปิดรับสมัครได้มีผู้สมัครทั้งนายก อบต. และสมาชิก อบต.บุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 4,443 คน แยกเป็นผู้สมัครนายก อบต.บุรีรัมย์ 346 คน และผู้สมัครสมาชิกสภา อบต.บุรีรัมย์ 4,097 คน

  ในจำนวนนี้ได้ถูก กกต.ตัดสิทธิ์สมัครนายก อบต. 2 คน มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 50(20) เนื่องจากถูกตัดสิทธิ์ เพราะไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 ส่วนอีกรายมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 50(10) เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำผิดกฎหมาย และตัดสิทธิ์รับเลือกตั้งสมาชิกสภา อบต.บุรีรัมย์ 23 คน ส่วนใหญ่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 50(20) เนื่องจากถูกตัดสิทธิ์ เพราะไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 ทำให้เหลือผู้สมัครนายก อบต. 344 คน และ ส.อบต.บุรีรัมย์ 4,073 คน รวมทั้งสิ้น 4,418 คน

  น.ส.ปิยะนารถ กลางพนม ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า คณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งเป้าให้การเลือกตั้งนายก อบต.และสมาชิกสภา อบต.บุรีรัมย์ในครั้งนี้ ให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยได้ตั้งเป้าจะมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 บัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 808,697 คน ใน 23 อำเภอ 1,950 หน่วยเลือกตั้ง เพราะขณะนี้ประชาชนได้ตื่นตัวในการเลือกตั้งท้องถิ่นมากขึ้น ประกอบกับทาง กกต.ได้มีการประชาสัมพันธ์ได้ทราบถึงสิทธิ์ในการเลือกตั้งของประชาชนอย่างต่อเนื่อง จึงขอเตือนให้ผู้สมัครและผู้สนับสนุนผู้สมัครอย่าได้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด ขอให้การหาเสียงเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โดยได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่และพนักงาน อบต.ทุกคนได้วางตัวเป็นกลาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้งอบต.องค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งกกต.บุรีรัมย์บุรีรัมย์ตัดสิทธิ์ผู้สมัครปิยะนารถ กลางพนมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์