น้ำท่วม อ.น้ำพอง หมู่บ้านโนนหนองลาดกลายเป็นเกาะน้ำล้อม ต้องลุยน้ำออกบ้าน

ข่าว

  น้ำท่วม อ.น้ำพอง หมู่บ้านโนนหนองลาดกลายเป็นเกาะน้ำล้อม ต้องลุยน้ำออกบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 11:36 น.

  หมู่บ้านโนนหนองลาด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กลายเป็นเกาะกลางทุ่งนา หลังน้ำท่วมล้อมรอบ รถทุกขนาดไม่สามารถเข้ามาได้ ชาวบ้านต้องลุยน้ำไปมาเพื่อออกไปทำงาน ยังไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือ

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลบ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งทราบว่าที่บ้านโนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นั้นน้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านทุกเส้นทาง เหลือเพียงพื้นที่ ที่เป็นบ้านพักอาศัยที่ยังไม่ท่วม

  เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดูพบชาวบ้านต้องถือสัมภาระเดินลุยน้ำเข้าในระยะทางเกือบ 2 กม. น้ำท่วมสูงประมาณ 60 ซม. ถึง 1 เมตร บางจุดท่วมถึงหน้าอก โดยที่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือ เมื่อผู้สื่อข่าวเดินลุยน้ำเข้าไปในหมู่บ้าน พบว่าสองข้างทางเป็นทุ่งนาที่ข้าวกำลังออกรวง และถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง เมื่อถึงหมู่บ้าน ชาวบ้านหลายคนต่างมาขอความช่วยเหลือและให้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเรือมาช่วยชาวบ้านเพื่อใช้ระหว่างที่น้ำท่วม เพราะรถทุกขนาดไม่สามารถเข้ามาในหมู่บ้านได้อีกแล้ว

  นางคำหยาด สิริสมบัติ อายุ 56 ปี ชาวบ้านโนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมที่นา และเป็นเจ้าของร้านขายของชำในหมู่บ้านโนนหนองลาด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทราบจากการประชาสัมพันธ์ของผู้ใหญ่บ้านมาอย่างต่อเนื่องว่าเขื่อนอุบลรัตน์จะมีการระบายน้ำออกมา ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง ขนย้ายสัตว์เลี้ยงออกนอกหมู่บ้านไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย จึงได้เตรียมการมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเห็นมวลน้ำท่วมทุ่งนาและเอ่อท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน รวมแล้ว 5 วัน จึงได้ย้ายกระบือออกไปไว้ที่บ้านโนนเชือก ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้กัน ส่วนการเดินทางไปซื้อสินค้ามาขายก็ลำบากเพราะน้ำท่วมสูงไม่สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือเข็นรถไปซื้อสินค้าได้

  "ขณะนี้น้ำท่วมรอบหมู่บ้านแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือ ขณะนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะบุตรหลานที่ต้องเดินทางไปทำงาน ทุกเช้าและเย็นต้องเดินลุยน้ำออกไป และลุยน้ำกลับบ้าน เพราะไม่มีเรือ จึงวอนขอหน่วยงานทางราชการให้นำเรือมาช่วยชาวบ้าน นำน้ำมาบริจาคให้ด้วย" ชาวบ้านโนนหนองลาด กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมขอนแก่นบ้านโนนหนองลาดอ.น้ำพองขอนแก่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์