4 อ่างโคราชเริ่มพร่องน้ำ ผู้ว่าฯ เร่งดันน้ำมูลให้ผ่าน อ.พิมาย เร็วสุด

ข่าว

  4 อ่างโคราชเริ่มพร่องน้ำ ผู้ว่าฯ เร่งดันน้ำมูลให้ผ่าน อ.พิมาย เร็วสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 18:23 น.

  โคราชเร่งระบายน้ำออกจากอ่างฯ ทั้ง 4 แห่ง รับน้ำใหม่จากดีเปรสชันสิ้น ต.ค. ผู้ว่าฯ โคราชเร่งผลักดันน้ำลำมูลผ่าน อ.พิมาย โดยเร็ว หวั่นท่วมซ้ำ ขณะที่ มทภ. 2 บอกต้องประเมินอุบลฯ ที่เป็นจุดรับน้ำ

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2564 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ห้องประชุมท้าวสุรนารี ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่รวมทั้งการรับมือกับพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามาในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

  นายวิเชียร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หลายอำเภอเริ่มคลี่คลายแล้ว และระดับน้ำลดลงจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่เขต อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งน้ำขณะนี้น้ำจากลำเชียงไกรได้ไหลไปอยู่ในพื้นที่อำเภอโนนสูง ส่วนน้ำจากลำตะคองและลำมูลจะลงไปอยู่ที่อำเภอพิมาย แต่จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบปริมาณน้ำในพื้นที่อำเภอพิมายปริมาณน้ำยังทรงตัว ส่วนน้ำที่ปล่อยออกจากอ่างเก็บน้ำลำตะคอง วันละ 8-9 แสน ลบ.ม. ตั้งแต่เมื่อวาน (25 ต.ค. 64) น้ำที่ปล่อยออกมาจะมาถึงที่ประตูระบายละลมหม้อ ต.โคกกรวด อ.เมือง ในเย็นวันที่ 27 ต.ค. 64 และจะทยอยผ่าน อ.โนนสูง อ.เฉลิมพระเกียรติ และคาดว่าจะเข้าไปในพื้นที่อำเภอพิมายในสัปดาห์หน้า

  ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวต่อว่า สำหรับการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง นั้น ได้มีการระบายน้ำออกจากอ่างทุกแห่งรวมทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดกลางด้วย เนื่องจากมีปริมาณน้ำเต็มความจุและเพื่อรองรับน้ำใหม่ที่จะเข้ามาในอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่งจากพายุดีเปรสชันที่จะเข้ามาในปลายเดือนตุลาคมนี้ พื้นที่อำเภอพิมายเป็นพื้นที่รวมน้ำจากทุกลุ่มน้ำ ลำมูลขณะนี้ยังสามารถระบายน้ำได้ดี ซึ่งได้มีการระบายน้ำภายในลำมูลให้ผ่านตัวเมืองอำเภอพิมายให้ได้เร็วที่สุดเพื่อรอรับน้ำใหม่ที่จะไหลลงมา ส่วนน้ำจะท่วมหรือไม่นั้นคาดว่าจะท่วมในพื้นที่เดิมทั้งในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ลำเชิงไกร รวมทั้งในพื้นที่อำเภอพิมาย แต่จะไม่มากเหมือนครั้งที่ผ่านมา

  นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 4 แห่ง ของจังหวัดนครราชสีมา อ่างเก็บน้ำลำตะคองมีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 332 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 105.64 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 0.864 ล้าน ลบ.ม. หรือ 8 แสน ลบ.ม.ต่อวัน อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 153 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 98.92 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 2.199 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน อ่างเก็บน้ำมูลบน มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 145 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 103 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 1.414 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน อ่างเก็บน้ำลำแชะมีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 271 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 275 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 98.54 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 2.069 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

  พลโทสวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ขณะนี้ มีน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 11 จังหวัด มีพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 40,000 ครอบครัว มีพื้นที่การเกษตรหรือเกษตรกรรมเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยจังหวัดหลักๆ ที่น้ำท่วมใหญ่จะอยู่ที่ จ.นครราชสีมา, จ.ขอนแก่น, จ.มหาสารคาม, จ.ร้อยเอ็ด การดำเนินการช่วยเหลือของเราในทุกภาคส่วน ที่มุ่งเน้นการบรรเทาปัญหาให้เหลือน้อยที่สุด หรือประสบความเดือดร้อนน้อยที่สุด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในขั้นตอนแรกเราจะประมาณพื้นที่ว่าจะเกิดบริเวณพื้นที่ไหน เราก็จะส่งคนเข้าไปก่อนเพื่ออพยพผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ออกจากพื้นที่ การยกของขึ้นที่สูง การบรรจุและวางกระสอบทรายกั้นพื้นที่สำคัญ และการเตรียมศูนย์พักพิงกรณีการอพยพต่างๆ รวมทั้งพื้นที่เกษตรบริเวณไหนที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ก็จะช่วยเก็บเกี่ยวไว้ก่อน ขณะนี้ จะใช้ยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกที่มีอยู่เข้าไปช่วยเหลือ อาทิ รถสูงใช้ไปทั้ง 11 จังหวัดกว่า 200 คัน และใช้สะพานทางทหารช่างที่ จ.นครราชสีมา กว่า 10 จุด 

  แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่ที่ยังเป็นห่วงและเป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมยังหนักอยู่นั้น ตอนนี้ยังอยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด กับ จ.มหาสารคาม ซึ่งตนได้ไปตรวจติดตามที่ จ.ขอนแก่น ขณะที่มวลน้ำที่ จ.ชัยภูมิ เป็นน้ำมวลที่ 2 ขณะที่เข้าสู่พื้นที่ จ.ขอนแก่น แล้ว ฉะนั้นมวลน้ำจะไปหนักอยู่ตรงพื้นที่เดิมที่ จ.มหาสารคาม เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการระบายน้ำออกมาเพิ่มเติม จากเดิมเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาปริมาณน้ำอยู่ประมาณ 60-70% ขณะนี้ขึ้นไปกว่า 100% ขณะนี้กำลังเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มเป็นวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. ตรงนี้จะมีผลกระทบโดยเฉพาะลุ่มน้ำพอง ที่จะเข้ามาต่อกับลุ่มน้ำชี บริเวณ จ.ขอนแก่น ซึ่งมวลน้ำสองสายนี้จะไหลไปรวมอยู่ที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งเพิ่งคลี่คลายไปแต่ยังไม่สมบูรณ์

  พล.ท.สวราชย์ กล่าวว่า หัวน้ำระลอกแรกขณะนี้อยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด ฉะนั้นตัวหัวน้ำระลอกที่ 2 จาก จ.ขอนแก่น ก็จะเข้าไปสมทบอีก ฉะนั้นก็คงจะมีผลกระทบอีกพอสมควร อย่างไรก็ตามหลักๆ คือบ้านเรือนพี่น้องประชาชนจะไม่เท่าไร ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่การเกษตรที่ค่อนข้างมีปัญหาอยู่ ส่วน จ.อุบลราชธานี จะเป็นพื้นที่รับน้ำจากลุ่มน้ำชี จากอีสานตอนบน และลุ่มน้ำมูลจากอีสานตอนล่างน่าเป็นห่วงมากนั้น ตนและระดับรองแม่ทัพภาค ผบ.หน่วยงานขึ้นตรงจะลงพื้นที่ไปประเมินให้ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 22 ร่วมกับทางจังหวัด ชลประทาน ปภ.จังหวัดอุบลฯ โดยจะต้องประเมินพื้นที่ใหม่อีกครั้งหนึ่งว่าตรงนั้นการบริหารจัดการน้ำจะเป็นอย่างไรโดยจะต้องมีการบูรณาการกับทาง จ.อุบลราชธานี ถ้าหากวันที่ 28-29 ต.ค. นี้ที่คาดว่าจะมีพายุ หรือ ร่องความกดอากาศต่ำเข้ามาถ้าไม่หนักมากมาย สถานการณ์ความเดือดร้อนตนก็คาดว่าไม่เกินจากตอนนี้

  ขณะที่ห้องรวงผึ้ง สำนักงาน อบจ.นครราชสีมา นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา พร้อมคณะรองนายก อบจ. ส.อบจ.ร่วมกันเยียวยามอบถุงน้ำใจ ไข่ไก่คนละ 1 แผงในการช่วยเหลือข้าราชการ อบจ. เจ้าหน้าที่ และบุคลากร อบจ.ที่บ้านถูกน้ำท่วมในพื้นที่ที่อยู่ชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา, ต.หนองกระทุ่ม, ต.หมื่นไวย, ต.จอหอ, ต.หนองจะบก รวมกว่า 100 ราย เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวผู้เดือดร้อน พร้อมทั้งเตรียมเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย สร้างความรู้สึกดีๆ ให้เกิดขึ้นในองค์กรเป็นอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคอีสานน้ำท่วมชัยภูมิน้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมอุบลราชธานีน้ำท่วมขอนแก่นลำน้ำชีลำน้ำพองเขื่อนอุบลรัตน์วิเชียร จันทรโณทัยสวราชย์ แสงผลแม่ทัพภาคที่ 2ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์