น้ำชีล้นท่วม อ.ชนบท รอบที่ 2 อบต.ท่ากระเสริมซ่อมพนังกั้นน้ำพองที่ถล่มแล้ว

ข่าว

  น้ำชีล้นท่วม อ.ชนบท รอบที่ 2 อบต.ท่ากระเสริมซ่อมพนังกั้นน้ำพองที่ถล่มแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 17:51 น.

  สถานการณ์น้ำท่วมขอนแก่น มวลน้ำจากชัยภูมิไหลเข้าท่วมรอบที่ 2 ที่ อ.ชนบท ชาวบ้านริมน้ำชีเตรียมพร้อมอพยพตลอดเวลา ขณะที่ พนังดินกั้นลำน้ำพองที่บ้านท่ากระเสริมเกิดพัง อบต.เร่งนำดินมาถมซ่อมแล้ว

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำชีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ ซึ่งเป็นการเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมอีกเป็นครั้งที่สอง โดยเฉพาะที่บ้านท่านางเลื่อน หมู่ 6 ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ระดับน้ำประมาณ 20-30 ซม. ถนนในหมู่บ้านถูกกัดเซาะเนื่องจากขวางทางน้ำ ชาวบ้านนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อชะลอน้ำให้สามารถพอสัญจรผ่านได้ โดยมวลน้ำดังกล่าวนี้มาจากลำนำชีที่อยู่ใกล้ซึ่งขึ้นธงแดงให้อพยพย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังปริมาณน้ำชี้ไหลมาจากทาง จ.ชัยภูมิ หนุนสูงขึ้นอีกเกือบ 10 ซม.

  นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้ลงพื้นที่ ที่บ้านท่าข่อยใต้ หมู่ 13 ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน พบว่าน้ำได้เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนหลายหลัง ถนนในหมู่บ้านถูกน้ำกัดเซาะเช่นเดียวกัน ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

  ขณะนี้คันกั้นน้ำชีนั้นขาดไปหมดตั้งแต่รอบแรกแล้วจำนวน 3 จุด ในหมู่ 5 และ หมู่ 13 เข้าพื้นที่บ้านดอนดู่ จึงได้ประกาศเสียงตามสายอยู่เป็นระยะๆ หากมีสถานการณ์เปลี่ยนระดับน้ำเพิ่มขึ้น ต้องขนย้ายรถทุกชนิดออกนอกพื้นที่ไปจอดบนถนนที่จุดให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. เพราะทุกอย่างเตรียมพร้อมตั้งแต่น้ำท่วมรอบแรกแล้ว

  ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำพอง หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่าง อยู่ที่ 2,797.61 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 115 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง และจะมีการระบายน้ำเป็นแบบขั้นบันได สูงขึ้นทุกวัน ซึ่งขณะนี้ระบายน้ำออกจากเขื่อนอยู่ที่ 35 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ตลิ่งหรือพนังดินกั้นลำน้ำพอง ในพื้นที่บ้านท่ากระเสริม พบว่าคันดินที่บ้านท่ากระเสริม ม.5 พังเพราะกระแสน้ำเชี่ยวแรง ในขณะเดียวกันน้ำพองได้หนุนเข้าตามลำห้วยสาขาท่วมพื้นที่การเกษตรและที่นาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านบึงเป่ง ม.9 ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

  นายชัยยา วงษ์วอน กำนันตำบลท่ากระเสริม นายชวลิต มูลทา ปลัด อบต.ท่ากระเสริม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันลงพื้้นที่ตรวจสอบ พร้อมทั้งประสานไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น นำรถแบ็กโฮมาทำการเสริมคันดินจากคันดินเดิม ให้กว้าง 5 เมตร ยาว 7 เมตร เพื่อให้คันดินมีความแข็งแรงมากขึ้น

  กำนันตำบลท่ากระเสริม กล่าวว่า หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน มวลน้ำที่ไหลลงมาที่ลำน้ำพองก็จะเพิ่มขึ้น ไหลเชี่ยวแรงขึ้น น้ำที่ไหลจะกระทบกับตลิ่งและคันดินที่กั้นน้ำพอง ในจุดที่คันดินต่ำน้ำก็จะเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ซึ่งในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริมนั้น มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เพื่อเตรียมตัวเตรียมความพร้อมรับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม และเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง ซึ่งขณะนี้บ้านเรือนยังได้รับผลกระทบน้อย เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันป้องกันและเฝ้าระวังไม่ให้น้ำทะลักเข้ามา แต่ก็ยังมีน้ำที่เอ่อเข้ามาตามลำห้วยธรรมชาติ ท่วมพื้นที่ทางการเกษตร

  “ขณะนี้คันดิน ที่เป็นพนังกั้นลำน้ำพอง ที่บ้านท่ากระเสริม ม.5 ถูกน้ำกัดเซาะจนคันดินพังใกล้ขาดแล้ว จึงขอความร่วมมือจาก ปภ.จังหวัดขอนแก่น นำรถแบ็กโฮมาขุดดิน ทำคันคูเสริมอีก เพื่อให้คันดินมีความแข็งแรงกว่าเดิม ถ้าหากคันดินขาด น้ำพองจะทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตำบลท่ากระเสริมทั้งหมด” นายชัยยา กล่าว

  ส่วน ปลัด อบต.ท่ากระเสริม กล่าวว่า ขณะนี้ ทีมช่างจากกองช่าง อบต.ท่ากระเสริม พร้อมด้วยทีมของ ปภ.จ.ขอนแก่น นำเครื่องจักรเข้าซ่อมแซมพนังดินกั้นลำน้ำพอง ที่มีการทรุดตัวและเป็นรอยแตกแยกจำนวน 3 จุด อยู่ในพื้นที่บ้านท่าโพธิ์ ม.4 ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยในจุดแรกมีการทรุดตัวเป็นทางยาวประมาณ 40 เมตร กว้างประมาณ 5 เมตร ขณะนี้การซ่อมแซมในจุดแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว และทยอยซ่อมในจุดที่ 2 และที่ 3 ตามลำดับต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคอีสานน้ำท่วมขอนแก่นอ.ชนบทอ.น้ำพองบ้านท่ากระเสริมน้ำชีล้นตลิ่งแม่น้ำชีแม่น้ำพองขอนแก่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์