โคราช ประกาศด่วน "เขื่อนลำตะคอง" เกินความจุ เตือน 11 อำเภอ เฝ้าระวัง

ข่าว

  โคราช ประกาศด่วน "เขื่อนลำตะคอง" เกินความจุ เตือน 11 อำเภอ เฝ้าระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 20:11 น.

  ผู้ว่าฯ โคราช ประกาศด่วน เขื่อนลำตะคอง เกินความจุ 103.53% ต้องเร่งระบายน้ำ เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ถล่ม 27-28 ต.ค.นี้ แจ้งเตือนประชาชน 2 ฝั่งลุ่มน้ำลำตะคอง 11 อำเภอ เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

  เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศ แจ้งเดือนประชาชนเฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง ซึ่งลงนามโดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ว่า ด้วยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ว่าปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 325.53 ล้นลูกบาศก์เมตร (103.53% ของความจุที่ระดับเก็บกัก) ยังสามารถรอรับน้ำใด้อีก 50 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างลำตะคอง อย่างต่อเนื่องประมาณ 3- 4 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน และจากการพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในช่วงวันที่ 24-28 ตุลาคม 2564 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงมีความจำเป็นต้องทยอยระบายน้ำด้วยอัตรา 10-20 ลูกบาศก์เมตร/วินาที หรือประมาณ 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง โดยจะเริ่มระบายน้ำตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

  ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครราชสีมา พิจารณาแล้วเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงขอให้ดำเนินการ ดังนี้ 1. ให้อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา เฉลิมพระเกียรติ จักราช โนนสูง พิมาย ชุมพวง ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งริมน้ำที่อาจได้รับผลกระทบ ให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำอยู่ในภาวะเฝ้าระวัง (ระดับการแจ้งเตือนสีน้ำเงิน) โดยให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติตตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

  2. จัดเวรเฝ้าระวังประจำตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อประเมินสถานการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ กรณีประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ ให้อพยพประชาชนไปยังจุดอพยพที่ได้จัดเตรียมไว้โดยทันที

  3. ให้ความสำคัญในการแจ้งให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง และให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการอย่างใกล้ชิด

  4. ประสานบูรณาการหน่วยงานภาครัฐ หน่วยทหาร เครือข่ายภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อปพร. และประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติในพื้นที่ เตรียมความพร้อมทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัยและกำลังพลให้มีความพร้อมปฏิบัติงานตามแผนเผชิญเหตุฯ และการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

  5. รายงานสถานการณ์ และผลการดำเนินการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ทราบทันทีจนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด ทางโทรศัพท์/โทรสาร หมายเลข 04424-2230
  จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

  ประกาศ ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2564 ลงนามโดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมโคราชน้ำท่วมนครราชสีมาเขื่อนลำตะคองเขื่อนลำตะคอง เกินความจุเขื่อนลำตะคอง ล้นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์