"สุวัจน์" นำทีมชาวโคราช บูรณะพระนอนอายุ 1,300 ปี หลังถูกน้ำท่วมหนัก

ข่าว

  "สุวัจน์" นำทีมชาวโคราช บูรณะพระนอนอายุ 1,300 ปี หลังถูกน้ำท่วมหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ต.ค. 2564 09:51 น.

  "โคราช" วางแผนบูรณะพระนอนโบราณสถานอายุ 1,300 ปี อ.สูงเนิน โดยกรมศิลปากร หลังน้ำท่วมหนักในรอบ 11 ปี ขณะที่น้ำท่วมตัวเมืองขยายวงกว้าง 22 ชุมชน ด้านอ่างห้วยบ้านยางเตรียมปล่อยน้ำ เตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูง

  เมื่อวันที่ 23 ต.ค.64 ที่วัดธรรมจักรเสมาราม จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน และ นายชำนาญ กฤษณสุวรรณ รักษาการ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมด้วยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีต รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา, นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผอ.ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน, นายวัชรพล โตมรศักด์ ส.ส.นครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะที่วัดธรรมจักรเสมาราม หรือวัดพระนอน พระพุทธรูปปางไสยาสน์(พระนอน) สร้างในสมัยทวารวดี เป็นโบราณสถาน โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุของประเทศ ร่วมกันสักการบูชาพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอนหินทราย อายุกว่า 1,300 ปี) พร้อมถวายสังฆทานพระภิกษุสงฆ์วัดธรรมจักรเสมาราม ต.เสมา อ.สูงเนิน และมอบถุงน้ำใจให้แก่ผู้แทนผู้ประสบอุทกภัย ใน ต.เสมา อ.สูงเนิน

  นายสุวัจน์ กล่าวว่า อุทกภัยหนักที่ อ.สูงเนินฯ โดยเฉพาะองค์พระนอนน้ำท่วม ก็ได้ประสานให้ นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา อดีตนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา เข้าพื้นที่กู้ภัยน้ำท่วมองค์พระ ด้วยการสร้างเขื่อนกั้นน้ำชั่วคราว ขนทรายมา 6 รถพ่วง ชาวบ้านช่วยกันและได้กำลังทหารมา ช่วยโชคดีองค์พระปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรแจ้งว่าในตัวองค์พระไม่มีความเสียหาย แต่บริเวณโดยรอบบางส่วนต้องเปลี่ยนอิฐใหม่ หลังจากน้ำแห้งสนิทแล้ว ซึ่งตอนนี้พื้นดินยังชุ่มน้ำอยู่ไม่สามารถดำเนินการได้ และได้หารือกับกรมศิลปากรว่าจะวางแผนป้องกันน้ำท่วมแบบยั่งยืนอย่างไรเพราะเมื่อปี 2554 ท่วมครั้งแรก มาปี 2564 ท่วมเป็นครั้งที่ 2 จะต้องสร้างเขื่อนคอนกรีต ติดตั้งระบบสูบน้ำถาวรหรือไม่อย่างไร เป็นแนวทางที่จะร่วมมือกันทำงานในการรักษาโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ซึ่งถือเป็นประตูอารยธรรมเก่าแก่ของอีสาน และวันนี้ตนมีความตั้งใจมากราบพระนอนและขอพรท่านให้คุ้มครองพี่น้องประชาชนชาวสูงเนินและชาวโคราชให้รอดพ้นจากภัยน้ำท่วม โควิด และได้มอบเงินจำนวน 50,000 บาท ให้ทางวัดธรรมจักรเสมา สำหรับเป็นกองทุนดูแลพระนอนในกรณีฉุกเฉิน

  ทั้งนี้ได้มอบถุงน้ำใจที่วัดกุดเวียน ต.บุ่งขี้เหล็ก , ต.โคราช , ต.กุดจิก , ต.โนนค่า , ต.สูงเนิน และ ต.นากลาง รวม 300 ชุด และไปยังบ้านคนชุม ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองฯ นั่งเรือท้องแบนออกเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยมอบถุงน้ำใจที่อพยพมาพักพิงอยู่ที่วัดคนชุม และออกไปในพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตอำเภอเมือง เริ่มตั้งแต่บ้านคนชุม ต.ปรุใหญ่ วัดหมื่นไวย ต.หมื่นไวย ชุมชนหลังโรงพยาบาลเซนต์แมรี่ที่ขณะนี้น้ำยังท่วมหนักระดับ 60 ซม.-1 เมตร และวัดศาลาลอย รวมถุงน้ำใจ 500 ชุดและน้ำดื่ม โดยทางศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกันเหมือนเป็นกองกำลังเฉพาะกิจไปกอบกู้สถานการณ์น้ำท่วมเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จ.นครราชสีมา ในการร่วมแรงร่วมใจกันสู้วิกฤติน้ำท่วมสามารถกู้พระนอนหินทราย อายุ 1,300 ปี ที่สูงเนิน และเจดีย์สถูปเก็บอัฐิคุณย่าโม ที่วัดศาลาลอย ที่จมได้นำเสร็จ เพราะสองแห่งเป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวโคราช โดยความร่วมมือร่วมใจกันที่สามารถผ่านพ้นไปได้ เป็นตัวอย่างหนึ่งของความรักความสามัคคี ในการแก้ไขปัญหา

  ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเมืองนครราชสีมามีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เริ่มมีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำในลำตะคองบริเวณสะพานก่อนถึงโรงพยาบาลมหาราช มีปริมาณลดลงกว่า 50 เซนติเมตร ซึ่งชลประทานนครราชสีมายังคงเดินเครื่องผลักดันน้ำเร่งระบายน้ำในลำตะคองเพื่อให้เข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว สำหรับถนนทางเข้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องบางช่วงของถนนที่มีน้ำท่วมอยู่ตอนนี้เริ่มแห้งแล้ว แต่ยังคงเหลือเพียงแต่บริเวณสี่แยกหน้าโรงพยาบาลฯ ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ประมาณ 30 เซนติเมตร และจากสถานการณ์น้ำที่เริ่มคลี่คลายทำให้ขณะนี้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลฯ สามารถใช้รถยนต์ขนาดเล็กรวมถึงการเดินเท้าเข้าไปทำงานได้ตามปกติแล้ว

  ขณะเดียวกันถึงแม้จะมีปริมาณน้ำที่ลงแต่ยังคงมีบางพื้นที่ที่ยังคงมีระดับน้ำท่วมสูงอยู่ ที่ชุมชนสำโรงจัน บริเวณหลังห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา เริ่มมีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงมีระดับน้ำสูงอยู่เนื่องจากชุมชนอยู่ติดกับลำตะคอง โดยบางจุดยังคงมีระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านในชุมชนยังคงได้รับความเดือดร้อนในเรื่องของการเดินทางออกมาทำงาน

  ด้านทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำโดย ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมาพร้อมด้วยรองนายก อบจ. หัวหน้ากองช่าง อบจ. เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องสูบน้ำในการสูบน้ำออกจากภายในโรงเรียนสุรนารีวิทยา 1 ที่มีระดับน้ำสูงตั้งแต่ 60 ซม.-จุดต่ำ 1.20 ซม. จนขณะนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

  ขณะที่วัดหมื่นไวย ต.หมื่นไวย อ.เมืองฯ นายโชค ภู่ถนนนอก กำนัน ต.หมื่นไวยฯ ได้นำชาวบ้านในพื้นที่ต้อนรับ ดร.ยลดา นายก อบจ.นครราชสีมา และ พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ สุขเจริญ รองนายก อบจ.นครราชสีมา หลังจากได้ร้องขอความช่วยเหลือเรื่องกระสอบบรรจุทราย เพื่อนำมาป้องกันมวลน้ำเข้าท่วมอุโบสถกลางน้ำอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี สมัยอยุธยาตอนปลายราวสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมวลน้ำล้นมาจากลำบริบูรณ์ ลำน้ำสาขาลำตะคอง เอ่อไหลเข้าบริเวณอุโบสถ แต่ทางผู้นำชุมชนและพระลูกวัดได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ พร้อมทั้งนำกระสอบทรายเรียง 2-3 ชั้นป้องกันเต็มที่ และมีการสูบน้ำออกเป็นช่วงๆ พร้อมคอยตรวจสอบสังเกตระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้น้ำเพิ่มระดับเข้าท่วมจนล้นสระน้ำรอบอุโบสถ ส่วนในพื้นที่โดยรอบมีน้ำท่วมสูง 60 ซม. ซึ่งมวลน้ำยังคงทรงตัว พร้อมทั้งนำถุงบรรจุทรายนำไปป้องกันให้สูงขึ้นโดยรอบ เพื่อป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ทางพระลูกวัดและมัคนายกวัดระบุว่า ถ้าไม่มีสูบน้ำออก ไม่มีกระสอบทรายกั้นน้ำไหลท่วมโบสถ์เก่าแก่จมถึงหลังคาแน่นอน

  ส่วนศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย และดินโคลนถล่มจังหวัดนครราชสีมา ปี 2564 รายงานสถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมว่า จังหวัดนครราชสีมามีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมขณะนี้ 10 อำเภอ ได้แก่ อำเภอโนนสูง คง เมืองยาง ประทาย สีคิ้ว พิมาย โนนไทย ปักธงชัย สูงเนิน และอำเภอเมืองนครราชสีมา 63 ตำบล 297 หมู่บ้าน 1 ทน. 26 ชุมชน 8,318 ครัวเรือน

  ทั้งนี้ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา 22 ชุมชน ได้แก่ ท่าตะโกพัฒนา, บ้านคลองโพธิ์, เกษตรสามัคคี 2, เกาะลอย(ชุมชนสำโรงจันทร์), หมู่บ้าน VIP, มิตรภาพซอย 4, ซอยคุ้มวงษ์, มิตรภาพซอย 6, หลังวัดสามัคคี(บริเวณซอยโรงเจ), อบอุ่นพัฒนา, บุมะค่า, ตะคองเก่า, 30 กันยาปลายนา, ปลายนาสามัคคี (เทคโนวิลเลจ), ทุ่งสว่างศาลาลอย, มหาชัยอุดมพร, เกษตรสามัคคี 1, ประปาพัฒนา, สนามกีฬากลางพัฒนา, เพชรเยี่ยม, ช้างเผือก, ตะคองเก่าเหนือ, หลัง รพ.เซนต์แมรี่ รวม 5,250 ครัวเรือน ถนน 3 สาย สถานที่ราชการ 10 แห่ง วัด 2 แห่ง

  ด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ และการระบายน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยยาง อ.เมืองนครราชสีมา เนื่องจากระดับน้ำในอ่างสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีระดับน้ำในอ่าง 5.65 ล้าน ลบ.ม (102.31%ของความจุกักเก็บ) เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่อาจจะไหลล้นผ่านอาคารระบายน้ำล้น ขอให้อำเภอปักธงชัย เมืองนครราชสีมา และอำเภอโชคชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยยาง แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งริมน้ำ และพื้นที่ลุ่มต่ำ จะได้รับผลกระทบ ปฏิบัติตามคำแนะนำ เตรียมเก็บของขึ้นที่สูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาบูรณะพระนอนพระนอนเนินสูงพระนอนน้ำท่วมน้ำท่วมโคราชน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์