สวยงาม "อแมนด้า" รำบวงสรวงบูชาพญานาค เห็นบั้งไฟขึ้นแล้วกว่า 50 ลูก

ข่าว

  สวยงาม "อแมนด้า" รำบวงสรวงบูชาพญานาค เห็นบั้งไฟขึ้นแล้วกว่า 50 ลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 19:58 น.


  อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ รำบวงสรวงงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคที่โพนพิสัย หนองคาย นักท่องเที่ยวรอชมบั้งไฟคึกคักแต่ไม่หนาแน่น จนท.จำกัดเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น

  เวลา 18.00 น. วันที่ 21 ต.ค. 64 ที่ลานนาคาเบิกฟ้า ริมแม่น้ำโขง ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค โดยนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายถาวร สังขมาน นายอำเภอโพนพิสัย, นายแพทย์สรร สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย นำประชาชนชาวอำเภอโพนพิสัยที่ผ่านการคัดกรองตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 แล้ว เข้าร่วมงาน

  สำหรับปีนี้ การรำบวงสรวงบูชาพญานาค มี อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาร่วมรำบวงสรวงกับนางรำ 500 คน ทุกคนล้วนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยอแมนด้า ได้ร่ายรำตามที่ได้ฝึกซ้อมมาอย่างอ่อนสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

  ขณะที่บรรยากาศการรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดนักท่องเที่ยวได้เข้าพื้นที่ริมแม่น้ำโขง อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี กันมากขึ้น แต่เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ปริมาณนักท่องเที่ยวลดน้อยลงกว่าเท่าตัว ไม่คึกคัก ผู้คน นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปมาได้สะดวกไม่แออัด ไม่ต้องเบียดเสียดกันเหมือนทุกปี ประกอบกับไม่มีการจัดงานรื่นเริงอื่นๆ มีเพียงการชมบั้งไฟพญานาคปรากฏการณ์ธรรมชาติเท่านั้น

  ทั้งนี้ มีการวางมาตรการป้องกันและควบคุมโรคตามคำสั่งของ ศบค. อย่างเคร่งครัด ผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จะไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคอย่างเด็ดขาด ทำให้นักท่องเที่ยวมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

  ส่วน จ.บึงกาฬ ที่บริเวณวัดอาฮงศิลาวาส ต.ไคสี อ.เมือง หรือที่เรียกกันว่าสะดือแม่น้ำโขง มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แวะเวียนมาทำบุญ กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมวิวจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง บางส่วนปูเสื่อ กางเต็นท์ รับประทานอาหาร เตรียมรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ไคสี ร่วมกับ อสม. ตั้งเต็นท์ตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้าไปภายในบริเวณวัดอย่างเข้มข้น มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียน และสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อรับชุดตรวจโควิด-19 หรือชุดตรวจ ATK ตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง ฟรี

  เช่นเดียวกับบริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านเวินโดน ม.8 ต.ปากคาด อ.ปากคาด มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้าพื้นที่ตั้งแคมป์ ปูเสื่อ รอชมบั้งไฟพญานาค ในคืน 15 ค่ำ เดือน 11 และที่ริมแม่น้ำโขงบ้านท่าสีไค ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนมารอชมบั้งไฟพญานาคเช่นกัน

  ล่าสุดเวลา 18.19 น. มีการรายงานผ่านศูนย์รวบรวมข้อมูลข่าวสารของ จ.หนองคาย ว่ามีบั้งไฟพญานาค เกิดขึ้นที่บ้านตาลชุม ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย จำนวน 2 ลูก ทำให้นักท่องเที่ยวที่รอชมบั้งไฟพญานาคอยู่ริมแม่น้ำโขงไม่ผิดหวัง ได้ชมบั้งไฟพญานาคสมการรอคอย และหลังจากนั้นมีบั้งไฟพญานาคสีแดงอมชมพูผุดขึ้นกลางแม่น้ำโขงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจุดชมที่บ้านท่าม่วง บ้านตาลชุม มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นต่อเนื่องคราวละ 1-2 ลูก

  ขณะที่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี นับได้ 41 ลูก นอกจากนี้ยังมีที่บ้านหนองกุ้งเหนือ ต.กุดบง อ.โพนพิสัย มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้น 12 ลูก นักท่องเที่ยวที่ได้ชมบั้งไฟพญานาคเมื่อได้เห็นแล้วก็ทยอยเดินทางกลับ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บั้งไฟพญานาคบั้งไฟพญานาค หนองคายดูบั้งไฟชมบั้งไฟพญานาคเทศกาลออกพรรษา15ค่ำ เดือน11ท่องเที่ยวหนองคายบั้งไฟพญานาค 2564ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์