มวลน้ำไหลสู่โคราช ท่วม รพ.มหาราชฯ ทหารต้องช่วยย้ายผู้ป่วย แพทย์ด่วน (คลิป)

ข่าว

  มวลน้ำไหลสู่โคราช ท่วม รพ.มหาราชฯ ทหารต้องช่วยย้ายผู้ป่วย แพทย์ด่วน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 10:56 น.

  โคราชอ่วม น้ำท่วม รพ.มหาราชนครราชสีมา มิดถนนช้างเผือก ทหารต้องนำรถบรรทุกช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และบุคลากรการแพทย์ "ผู้ว่าฯ" ยันเขื่อนลำตะคองยังไม่ระบายน้ำ แม้น้ำเต็มความจุเขื่อน 100% เพราะต้องรอมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านตัวเมืองไปก่อน

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มวลน้ำจากลำน้ำลำตะคองได้ไหลล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมพื้นที่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาหลายจุด ตลอดแนวที่ลำน้ำลำตะคองไหลผ่าน อย่างเช่นที่ ชุมชนมิตรภาพซอย 4, ชุมชนสำโรงจันทร์, ชุมชนตะคองเก่า , หมู่บ้านวีไอพี, ชุมชนวัดอีสาน ชุมชนวัดศาลาลอย และชุมชนมหาชัย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร บางจุดสูงกว่า 50 เซนติเมตร บ้านเรือนนับพันหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน

  โดยเฉพาะบริเวณถนนช้างเผือก ซึ่งเป็นถนนทางเข้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์นครราชสีมา ขณะนี้มวลน้ำในลำตะคองได้ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นผิวถนน เป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงกว่า 50-80 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ทหารกองทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฮุก 31 และสว่างเมตตาธรรมสถานต้องระดมนำรถบรรทุก และรถยนต์กระบะยกสูง ไปให้บริการรับส่งขนย้ายผู้ป่วย และบุคลากรการแพทย์ รวมถึงประชาชนที่เข้าไปตรวจคัดกรองโควิด-19 ในการเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนที่ถูกน้ำท่วมติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ต้องระดมกำลังอำนวยความสะดวกช่วยเหลือประชาชนตลอดทั้งวัน

  ขณะที่ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมามีจุดที่น้ำลำตะคองรั่วเข้ามาได้ บริเวณอาคารศูนย์มะเร็ง ห้องฉายรังสี 1-2 ด้านข้างที่ติดลำตะคอง จุดนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องสูบน้ำเร่งทำการสูบน้ำออก โดยระดับน้ำสูง 50 ซม. และเร่งนำกระสอบทรายทำการอุดรูรั่วอย่างเร่งด่วนแล้ว

  ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และ นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมนายกฤษฏิ์ พูนเกษม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ และเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเร่งดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ พร้อมประกาศไม่ให้รถวิ่งรับส่งใช้ความเร็ว เนื่องจากกระแสน้ำรุนแรงทำให้ผู้ที่เดินลุยฝ่าน้ำถูกกระแสน้ำพัดแรงหลายคนถึงกับเซถลาเกือบล้ม พยายามเกาะกำแพงเดินบนฟุตปาทลัดเลาะเพื่อนเข้า-ออก รพ.มหาราชฯ อย่างทุลักทุเล

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ได้ไหลมาถึงเขตเทศบาลนครนครราชสีมาแล้ว และคาดว่าจะส่งผลกระทบกับพี่น้องประชาชนตลอดแนวที่ลำน้ำลำตะคองไหลผ่าน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งผลักดันให้มวลน้ำระบายไหลผ่านพื้นที่ออกไปโดยเร็ว คาดว่าใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วันสถานการณ์ระดับน้ำจะค่อยๆ ลดระดับลง

  ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 315 ล้านลูกบาศก์เมตร หือคิดเป็น 100% ของความจุเขื่อนที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยยืนยันว่าขณะนี้เขื่อนลำตะคองยังไม่ได้มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองจะเต็มความจุแล้ว แต่เขื่อนลำตะคองได้ออกแบบมาให้ยังสามารถรับน้ำเพิ่มได้อีกประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ โดยชลประทานจะรอให้มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านเขตเมืองนครราชสีมาไปก่อน แล้วจึงจะค่อยทำการระบายน้ำออกจากเขื่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมรพ.มหาราชนครราชสีมาน้ำท่วมโคราชน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์