เมืองโคราชเตรียมรับมือ น้ำจากสูงเนิน-ขามทะเลสอ เข้าเขตเมือง 20 ต.ค.

ข่าว

  เมืองโคราชเตรียมรับมือ น้ำจากสูงเนิน-ขามทะเลสอ เข้าเขตเมือง 20 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 11:55 น.

  ผู้ว่าฯ โคราช-นายกเล็กนครฯ ประชุมด่วน เตรียมรับมือมวลน้ำจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ เข้าเขตเมือง 20 ต.ค.นี้ วางแผนป้องกัน 3 รพ.ที่ติดลำตะคอง ย้ำ ปชช.ตลอดลำน้ำลำตะคอง เตรียมรับน้ำท่วมด้วย

  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุมทุกภาคส่วนในการป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองนครราชสีมาเร่งด่วน พร้อมด้วย นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา และชลประทานจังหวัด ปภ.จังหวัด ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผู้แทน รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ผู้แทน โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือเพื่อวางแผนรับมือสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ที่ขณะนี้จากอิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองมีปริมาณที่สูงขึ้น

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ทางชลประทานจังหวัดนครราชสีมาได้มีการแจ้งเตือนว่าน้ำจากลำน้ำลำตะคอง ซึ่งจะต้องผ่านประตูระบายน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด ก่อนผ่านเข้าตัวเมืองนครราชสีมานั้น ขณะนี้จากปริมาณน้ำที่มาก ทำให้น้ำล้นประตูระบายน้ำละลมหม้อจนไม่สามารถควบคุมแบ่งน้ำออกทางลำน้ำบริบูรณ์ได้ ทำให้มวลน้ำทั้งหมดจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ จะไหลเข้ามายังลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมือง หรือเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้งหมด โดยคาดว่าในวันที่ 20 ต.ค.นี้ มวลน้ำจะไหลเข้ามายังพื้นที่เขตเทศบาลฯ เขต อ.เมือง จึงต้องมีการวางแผนรับมือกับมวลน้ำดังกล่าว 

  โดยการป้องกันน้ำท่วมในเขตโรงพยาบาลมีอยู่ 3 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำลำตะคอง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และ โรงพยาบาลเซนต์เมรี่นครราชสีมา ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับลำน้ำมากที่สุด การป้องกันได้มีการวางแนวกระสอบทรายตลอดแนวของโรงพยาบาล รวมทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ตลอดจนได้มีการขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นสูงที่สูงแล้ว เพื่อป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉินน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือเช่นเดียวกัน

  ส่วนของพี่น้องประชาชนได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนตลอดลำน้ำลำตะคองตั้งแต่ อ.ขามทะเลสอ-อ.เมือง, เขตเทศบาลนครนครราชสีมา, อ.เฉลิมพระเกียรติ ถึง อ.พิมาย ให้รับมือกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำลำตะคองในช่วงนี้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาพายุคมปาซุน้ำท่วมโคราชรับมือน้ำท่วมลำตะคองอ.เมืองนครราชสีมาเทศบาลนครนครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์