"สุวัจน์" เร่งช่วยพระนอน 1,300 ปี สูงเนิน จนพ้นวิกฤติน้ำท่วมแล้ว

ข่าว

  "สุวัจน์" เร่งช่วยพระนอน 1,300 ปี สูงเนิน จนพ้นวิกฤติน้ำท่วมแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 20:13 น.

  "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" ห่วง พระนอนอายุ 1,300 ปี อ.สูงเนิน ถูกน้ำท่วม สั่ง ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน เร่งช่วย ล่าสุดพ้นวิกฤติแล้ว เตรียมประเมินความเสียหายและวางแผนบูรณะหลังเข้าสู่สภาวะปกติ

  วันที่ 18 ต.ค. 2564 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ผลกระทบจากอิทธิพลพายุ "คมปาซุ" ทำให้มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในหลายพื้นที่จ.นครราชสีมา ได้แก่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมืองนครราชสีมา อ.เฉลิมพระเกียรติ โดยเฉพาะที่อ.สูงเนิน มวลน้ำทะลักเข้าท่วม "พระนอนหินทราย" อายุกว่า 1,300 ปี วัดธรรมจักเสมาราม อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา และบ้านเรือนกว่า 160 หลังคาเรือน ในพื้นที่บ้านแปะโนนไฮ ต.เสมา ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องช่วยชาวบ้านอพยพคน สัตว์เลี้ยง และทรัพย์สินขึ้นไปไว้บนที่สูง

  "ตนมีความเป็นห่วง พระนอนหินทราย อายุกว่า 1,300 ปี เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองของคนสูงเนิน และมีความผูกพันกับพรรคชาติพัฒนามาตั้งแต่สมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี และตนตั้งแต่เป็นส.ส.สมัยแรก จึงได้มอบหมายให้ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมกับพรรคชาติพัฒนา เร่งลงพื้นที่กู้ "พระนอนหินทราย" และวางแผนป้องกันน้ำท่วมแบบยั่งยืน เพราะเมื่อปี 2554 ท่วมครั้งแรก มาปี 2564 ท่วมเป็นครั้งที่ 2"

  ด้าน นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผอ.ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน กล่าวว่าศูนย์ฯ ได้ประสานงานมายังเจ้าอาวาส ผู้ใหญ่บ้าน สูบน้ำ โดยมอบน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับสูบน้ำ 5 เครื่อง และกระสอบทราย 1,000 กระสอบ ทำเป็นเขื่อนกั้นน้ำรอบศาลาองค์พระนอน โดยได้รับความร่วมมือจากกองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 21 และกองพันทหารช่างที่ 3 กองทัพภาคที่ 2

  นอกจากนี้ ทางศูนย์ได้เชิญเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร จังหวัดนครราชสีมา เข้าประเมินความเสียหายและนัดหมายวางแผนในการบูรณะองค์พระนอน หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติว่าจะทำอะไรได้บ้าง โดยล่าสุด พระครูธรรมจักรเสมารักษ์ เจ้าอาวาสวัดธรรมจักรเสมาราม รายงานว่า หลังสูบน้ำออก ตอนนี้ระดับน้ำลดลงและควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564น้ำท่วมนครราชสีมาพระนอนหินทรายสูงเนิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 12:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์