เมืองโคราชท่วมแน่ น้ำลำตะคองจากสูงเนินเยอะ ปักธงชัยรอรับลำพระเพลิงทะลัก

ข่าว

  เมืองโคราชท่วมแน่ น้ำลำตะคองจากสูงเนินเยอะ ปักธงชัยรอรับลำพระเพลิงทะลัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 17:35 น.

  ตัวเมืองโคราชอ่วมแน่เจอมวลน้ำจาก อ.สูงเนิน กับน้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรตอนบน ลำเชียงไกรตอนล่างเริ่มปล่อยน้ำอาจท่วมซ้ำจุดเดิม ผู้ว่าฯ ยอมรับบางจุดค่อนข้างจะแก้ยาก เตือน อ.ปักธงชัย รอรับมือลำพระเพลิง

  เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มิตรภาพ ซอย 4 โดยบริเวณสะพานข้ามลุ่มน้ำลำตะคอง เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมาได้นำธงเตือนให้ประชาชนได้รับทราบเรื่องการรับสถานการณ์น้ำท่วมเป็นธงสีเหลืองเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการใช้รถประกาศให้ทุกหลังคาเรือนให้ยกของขึ้นที่สูง โดยเริ่มมีน้ำเอ่อล้นจากลำน้ำลำตะคอง ท่วมถนนตามตรอกซอยระดับน้ำ 20 ซม. โดยเฉพาะชุมชนมิตรภาพ ซอย 4/4 เป็นเส้นทางที่จะออกไปยังถนน โรงเรียนสุรนารี 2 มีระดับน้ำท่วม 50-60 ซม. รถเล็ก รถจักรยานยนต์ใช้เส้นทางด้วยความยากลำบาก ประกอบกอบน้ำเริ่มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คาดว่า 1-2 วันนี้ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นท่วมตลอดทั้งมิตรภาพ ซอย 4 โดยทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำเต็นท์บริการประชาชนมาตั้งจำนวน 2 เตือน มีเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน อสม. คอยรับแจ้งการขอความช่วยเหลือและการให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งจัดรถบรรทุก 6 ล้อเพื่ออำนวยความสะดวกรับประชาชนในการเข้า-ออก

  ขณะที่ลุ่มน้ำลำตะคองมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงริมตลิ่งกระแสน้ำไหลเชี่ยว บ้านเรือนประชาชนและถนนพื้นที่ต่ำริมตลิ่งมีน้ำท่วมแล้ว ประชาชนที่พักอาศัยได้มีการขยับย้ายรถจักรยานยนต์ รถยนต์ไปหาที่จัดจอดในพื้นที่สูง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ส่วนร้านค้า ร้านสะดวกซื้อพนักงานได้นำกระสอบบรรจุทราย 5-6 ชั้นมาวางเป็นแนวกั้นไม่ให้น้ำทะลักเอ่อไหลเข้าท่วม

  ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมตนยังไม่ได้รับรายงานน้ำท่วมใหม่ยังไม่ครบ เท่าที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องประชาชนเบื้องต้น ขณะนี้น้ำท่วมกว่า 10 อำเภอ โดยมวลน้ำที่กำลังเข้าท่วมมากที่ อ.สูงเนิน ผลพวงจากน้ำลำตะคอง โดยน้ำมวลนี้ก็จะมาพื้นที่ อ.ขามทะเลอสอ, อ.เมืองนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา, อ.เฉลิมพระเกียรติฯ ตอนนี้ทุกฝ่ายกำลังเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด ส่วนพื้นที่โซนทาง อ.ด่านขุนทดฯ ก็ถูกน้ำท่วมมาก ถนนสาย อ.สีคิ้ว-อ.ด่านขุนทด ก็ท่วมหนัก ตอนนี้เราก็มีการติดตามสถานการณ์

  ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวต่อว่า ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย กำลังปล่อยน้ำออกมาจากอ่าง ซึ่งจะทำให้พื้นที่ อ.ปักธงชัย ได้รับผลกระทบก่อน ต่อจากนั้นเป็นพื้นที่ อ.โชคชัย ซึ่งตอนนี้เราแจ้งเตือนในพื้นที่ลุ่มน้ำลำพระเพลิง, ลำตะคอง และลำเชียงไกร โดยเฉพาะอ่างฯ ลำเชียงไกร ตอนล่าง น้ำจากอ่างฯ ตอนบน พื้นที่ อ.ด่านขุนทดฯ ก็จะไหลเข้า ซึ่งตอนนี้อ่างฯ ลำเชียงไกร ตอนล่างก็ต้องปล่อยน้ำออกจากอ่างฯ อีก พี่น้องประชาชนที่เคยได้รับผลกระทบก็อาจจะได้รับผลกระทบซ้ำอีก และในส่วนน้ำอ่างฯ ลำเชียงไกร ตอนบนส่วนหนึ่งที่ทะลักออกมาท่วมพื้นที่ อ.ด่านขุนทดฯ ที่ไม่ไหลมาอ่างฯลำเชียงไกร ตอนล่าง ก็จะไหลมายัง ต.บ้านวัง, ต.สำโรง, ต.บึงอ้อ ก็จะมาทำให้เกิดผลกระทบในเขตตรงนี้

  นายวิเชียร กล่าวอีกว่า ที่เรากำลังจับตาดูมากๆ คือ น้ำที่มาจาก อ.สูงเนิน ที่กำลังท่วมอยู่ ต.เสมา และจะไหลบ่ามาท่วมพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ และจะมาในตัวเมือง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ท่วมชุมชนหลายแห่งสองฝั่งลำตะคองที่ผ่าตัวเมืองนครราชสีมา คือ ต้องจับตามองเป็นพิเศษ ส่วนน้ำจะท่วมเท่าที่ผ่านมาไม่นานนี้หรือจะมากกว่า ตนคิดว่าก็น่าห่วง เพราะแต่เดิมมีน้ำส่วนใหญ่มาจากลำเชียงไกร แต่คราวนี้มวลน้ำมีมาทั้ง 2 ทางคือมาทั้งลำตะคอง กับลำเชียงไกร ตอนบน ผ่านพื้นที่ อ.ด่านขุนทดฯ ลงมาด้วย ส่วนจะคลี่คลายได้เมื่อไหร่นั้น คงยังบอกอะไรไม่ได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาเป็นสัปดาห์ แต่เท่าที่ดูยังมีแนวโน้มว่ามีฝนต่ออีกคงจะต้องจับตาเรื่องฟ้าฝนเป็นระยะๆ แต่ตอนนี้ทำยังไงที่จะช่วยประชาชนที่อยู่ อ.สูงเนินฯ ที่น้ำมีมาก และจะต้องมีการระมัดระวังไม่ให้มีน้ำส่วนนี้ไหลบ่าเข้าเมือง ซึ่งพี่น้องประชาชนรอบเมืองอาจจะได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง

  ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ส่วนราชการทุกฝ่ายแม้วันหยุดก็ได้ลงพื้นที่เข้าไปทำงานร่วมกันมีการร่วมไม้ร่วมมือกันด้วยดี ส่วนความต้องการของประชาชนหลังลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือนั้น เบื้องต้นต้องช่วยเหลือเรื่องความปลอดภัยก่อน จุดอพยพ การดูแลทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งบางจุดค่อนข้างจะแก้ยาก เนื่องจากน้ำค่อนข้างจะหลากมามากและกินบริเวณกว้าง แต่ระยะนี้ 1-2 วันฝนก็ยังจะมีอยู่ ฉะนั้นเราต้องเร่งช่วยเหลือประชาชน เรื่องความปลอดภัย การขนของขึ้นที่สูง และการสัญจรไปมา และหลังจากนี้จะมาดูเรื่องการระบายน้ำออกจากพื้นที่ของบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตรกรโดยเร็ว และหลังจากนั้นมาดูการเยียวยาชดเชยทรัพย์สินที่เสียหาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมภาคอีสานวิเชียร จันทรโณทัยนครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์