โคราช น้ำป่าท่วมองค์พระนอน อายุ 1,300 ปี ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ข่าว

  โคราช น้ำป่าท่วมองค์พระนอน อายุ 1,300 ปี ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 21:32 น.

  สถานการณ์น้ำท่วม จ.นครราชสีมา น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมองค์พระนอน สมัยทวารวดี อายุ 1,300 ปี ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เกือบมิดองค์พระ ขณะที่บ้านเรือนกว่า 160 หลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

  เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปภ.นครราชสีมา แจ้งว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน โดยเฉพาะภายในวัดธรรมจักรเสมาราม ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระนอน พระพุทธรูปปางไสยาสน์ สมัยทวารวดี ก่อสร้างด้วยหินทราย มีอายุประมาณ 1,300 ปี หรือราว พ.ศ. 1200 มีความยาวขององค์พระ 13.30 เมตร ความสูง 2.80 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปปางไสยยาสน์ที่เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

  ล่าสุดระดับน้ำได้ท่วมถึงตัวองค์พระไปแล้วครึ่งองค์จนเกือบมิดองค์พระ ซึ่งขณะนี้ทางวัดยังไม่สามารถดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากมวลน้ำที่ท่วมพื้นที่บริเวณโดยรอบยังไม่ลดระดับลง คาดว่าต้องใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะสามารถสูบน้ำออกจากพื้นที่องค์พระ และเข้าไปสำรวจความเสียหายได้

  ขณะที่มวลน้ำยังได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 160 หลังคาเรือน ในพื้นที่บ้านแปะโนนไฮ ตำบลเสมา ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องช่วยชาวบ้านอพยพคน สัตว์เลี้ยง และทรัพย์สินขึ้นไปไว้บนที่สูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมโคราชน้ำท่วมนครราชสีมาน้ำป่าพระนอนน้ำป่าท่วมองค์พระนอนน้ำท่วมองค์พระนอนวัดธรรมจักรเสมารามข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์