ม็อบไล่ "ลุงป้อม" อ่วม ตร.ขอนแก่น เปิดคลิปแจ้งเอาผิดทำร้าย จนท.

ข่าว

  ม็อบไล่ "ลุงป้อม" อ่วม ตร.ขอนแก่น เปิดคลิปแจ้งเอาผิดทำร้าย จนท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 11:15 น.

  ม็อบไล่ "บิ๊กป้อม" ตรวจน้ำขอนแก่นบานปลาย ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเอาผิดผู้ชุมนุมที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่จากเหตุปะทะกัน พร้อมให้ ตร. 2 นายที่ถูกทำร้ายไปตรวจร่างกาย โดยจะนำหลักฐานจากคลิปปะทะ 3 จุดเป็นหลักฐาน

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค.64 พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวถึงเหตุการณ์ปะทะตำรวจและกลุ่มมวลชน บริเวณสวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาปฏิบัติราชการที่จังหวัดขอนแก่น โดยกลุ่มมวลชนได้มีการปะทะกับทางเจ้าหน้าที่ หลังจากที่กลุ่มมวลชนใช้เครื่องขยายเสียง แต่เจ้าหน้าที่ให้งดการใช้เสียง และยึดไมค์และเครื่องเสียงไว้เป็นของกลาง จนทำให้มีการปะทะกันขึ้นทำให้กลุ่มมวลชนและตำรวจได้รับบาดเจ็บ

  ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจได้มีการเอาผิดกับผู้ชุมนุมจำนวน 1 ราย ในฐานความผิด ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนที่จะเปรียบเทียบปรับแล้วปล่อยตัวไป ในส่วนของการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ขณะนี้ได้ประสานไปยังผู้บังคับหมู่ตำรวจควบคุมฝูงชนแล้ว โดยให้ตำรวจที่ถูกทำร้ายทั้ง 2 นาย ได้ไปตรวจร่างกายในวันนี้ ก่อนจะให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวน จากนั้นพนักงานสอบสวนจะนำหลักฐานที่ได้จากคลิปวิดีโอในช่วงมีการปะทะกัน แล้วพนักงานสอบสวนจะได้มีการออกหมายเรียกผู้ที่ลงมือทำร้ายตำรวจต่อไป ในส่วนของรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 นั้น เป็นการปะทะยื้อแย่งไมโครโฟนเท่านั้น โดยไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ จากการชุมนุมดังกล่าว กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการปะทะกันรวม 3 จุด คือจุดแรกบริเวณด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น ภายในสวนรัชดานุสรณ์ จุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยึดเครื่องเสียงและไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในศาลากลาง โดยที่การ์ดของผู้ชุมนุมได้พยายามต่อย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเกิดการชุลมุนเกิดขึ้น โดยการปะทะในจุดนี้ทำให้มีผู้ชุมนุมบาดเจ็บ 2 คน คือ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ไนซ์ ดาวดิน ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะบวม มือมีบาดแผลเลือดออกเล็กน้อย และการ์ดของผู้ชุมนุม ซึ่งหลังจากเหตุการณ์เริ่มคลี่คลายจากการปะทะจุดแรกตำรวจได้ปล่อยไนซ์ ดาวดินออกมา ส่วนการ์ดของผู้ชุมนุมนั้น ทางตำรวจได้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังพยายามทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  ขณะที่ จุดที่ 2 บริเวณสี่แยกศาลากลางด้านหน้าสำนักงานอัยการ ภ.4 ห่างจากจุดปะทะจุดแรกประมาณ 10 เมตร ซึ่งผู้ชุมนุมพยายามที่จะเข้าไปภายในห้องประชุมฯ ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 50 เมตร พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนพร้อมโล่กระชับพื้นที่ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปภายในบริเวณศาลากลาง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะบุกเข้าไปและทวงของคืนไมค์ที่ตำรวจได้ตรวจยึดไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะคืนให้แต่ขอให้เหตุการณ์สงบก่อน ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจและพยายามจะยื้อแย่งไมค์และฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่จนเกิดการปะทะขึ้นอีกครั้ง ก่อนที่ตำรวจจะกระชับพื้นที่และล่าถอยไปอยู่ในจุดที่กำหนด

  จุดที่ 3 คือทางเข้าวัดเทพปูรณาราม ต.ท่าพระ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะพยายามฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปภายในสถานที่ที่จัดกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในขณะที่ผู้ชุมนุมได้ปาถุงสีใส่เจ้าหน้าที่ก่อนที่จะล่าถอยมาในจุดที่กำหนดไว้

  ด้าน พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บทุกคนจะเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนของแต่ละพื้นที่ ทั้งที่ สภ.เมืองขอนแก่น และ สภ.ท่าพระ และหลังจากการปะทะก็ได้มีการพูดคุยกันกับแกนนำในการเจรจาตามยุทธวิธี เพื่อให้การชุมนุมและการแสดงออกตามสิทธิ์นั้นอยู่ในกรอบของกฎหมาย อย่างไรก็ตามหากการที่แกนนำผู้ชุมนุมหรือกลุ่มผู้ชุมนุมจะแจ้งความเอาผิดหรือดำเนินการใดๆตามข้อกฎหมายในการที่จะเอาผิดกับเจ้าพนักงานที่ปฎิบัติหน้าที่ก็ขอให้แจ้งความเอาผิดกับตนเองเพียงคนเดียว เนื่องจากเป็นผู้สั่งการและควบคุมเหตุการณ์ในทุกจุดที่เกิดขึ้นตลอด ทั้งช่วงของการปฎิบัติภารกิจของรองนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และ ส.ส.ทุกคนที่ จ.ขอนแก่น เมื่อที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบขอนแก่นม็อลไล่ลุงป้อมม็อบปะทะตำรวจเอาผิดผู้ชุมนุมสภ.เมืองขอนแก่นบิ๊กป้อมตรวจน้ำท่วมขอนแก่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์