"เฉลิมชัย" เยี่ยม "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" วิสาหกิจชุมชนอำนาจเจริญ

ข่าว

  "เฉลิมชัย" เยี่ยม "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" วิสาหกิจชุมชนอำนาจเจริญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 15:15 น.

  "เฉลิมชัย" ตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนนโยบาย "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" ภายใต้ยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต ของสินค้าเกษตรอินทรีย์ พร้อมทั้งมอบเงินอุดหนุนโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ 1 ล้านไร่ กว่า 161 ล้านให้แก่กลุ่มผู้ผลิตข้าวอำนาจเจริญ

  เมื่อวันที่ 9 ต.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ นายชาตรี บุญนาค ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการข้าว นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว และหัวหน้าส่วนราชการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนนโยบาย "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" ภายใต้ยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต ของสินค้าเกษตรอินทรีย์จ.อำนาจเจริญ และมอบปัจจัยการผลิตตามโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด ให้แก่กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ จ.อำนาจเจริญ ณ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์อำนาจเจริญ ต.ห้วยไร่ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ทั้งนี้ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์จ.อำนาจเจริญ มีสมาชิก 568 ราย จาก 5 อำเภอ 21 ตำบล 72 หมู่บ้าน ปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์จำนวน 12,250 ไร่ ผลผลิต 5,000 ตัน/ไร่ สามารถผลิตข้าวอินทรีย์ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

  นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรมีความเข้มแข็ง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้าเกษตรได้ อีกทั้งยังพร้อมสนับสนุนทางด้านองค์ความรู้ที่เกษตรกรจะสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงพาณิชย์ จัดหาช่องทางการตลาด ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้เกษตรกรมีช่องทางในการจัดจำหน่ายที่แน่นอน โดยภายในงานได้มีพิธีมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ให้แก่เกษตรกรจำนวน 10 ราย เพื่อให้เกษตรกรได้ประกอบอาชีพก่อเกิดรายได้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม


  ในส่วนของกรมการข้าว รมว.เกษตรฯ ได้มอบเงินอุดหนุนโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ (1 ล้านไร่) T2,T3 จ.อำนาจเจริญ ให้แก่ นายอานุภาพ ใจรัตน์ ผู้แทนกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์จ.อำนาจเจริญ จำนวน 280 กลุ่ม เกษตรกรจำนวน 4,248 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 161 ล้านบาท มอบปัจจัยการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ จำนวน 500 กิโลกรัม และเครื่องจักรกลการเกษตรให้แก่กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวตามโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด จ.อำนาจเจริญ จำนวน 78 แปลง เป็นเงิน 233,702,232 บาท โดยมีนายวันนา บุญกลม ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ข้าววิสาหกิจชุมชนผลิตข้าวอินทรีย์ เป็นผู้รับมอบ

  อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการการทำงานร่วมกันในการผลักดันการจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดและนำแผนการทำเกษตรระบบอินทรีย์ไปสู่แผนปฏิบัติในพื้นที่ การให้ความรู้การทำการเกษตรระบบอินทรีย์ รวมถึงส่งเสริมการจัดตั้งศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ชุมชน และโรงสีข้าวอินทรีย์ของเครือข่าย เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกษตรผลิตพาณิชย์ตลาดเฉลิมชัย ศรีอ่อนผลิตข้าวอินทรีย์กระทรวงเกษตรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์