โคราชอ่วม น้ำอ่างลำเชียงไกร ไหลเข้าท่วม อ.ประทาย ต้องเร่งอพยพหนีน้ำ

ข่าว

  โคราชอ่วม น้ำอ่างลำเชียงไกร ไหลเข้าท่วม อ.ประทาย ต้องเร่งอพยพหนีน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2564 09:26 น.

  โคราชอ่วม มวลน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ไหลหลากถึง อ.ประทายแล้ว หลังทะลักเข้าท่วมวัด พระ ชาวบ้าน เร่งอพยพหนีน้ำท่วม ซึ่งคาดปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงต่อเนื่อง


  เมื่อวันที่ 8 ต.ค.64 ที่ จ.นครราชสีมา พบว่าสันดินขอบอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง อำเภอโนนไทย รั่วเนื่องจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพัง โดยมวลน้ำมหาศาลได้ไหลล้นจากสันอ่างฯ หลากเข้าท่วมพื้นที่ท้ายอ่างฯ ตั้งแต่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านในหลายอำเภอได้รับความเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย

  และเป็นเวลา 13 วันแล้ว ที่มวลน้ำจากลำเชียงไกรได้ไหลหลากผ่านอำเภอต่างๆ ซึ่งล่าสุด ไหลเข้าท่วมวัดคงคาอุดมเขต บ้านตูม หมู่ที่ 11 ตำบลตลาดไทร อำเภอประทาย ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำลำสะแทด โดยมวลน้ำได้ไหลไปสมทบกัน แล้วเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมภายในวัด ระดับน้ำสูงประมาณ 30- 50 เซนติเมตร ทำให้พระภิกษุสงฆ์ ต้องเร่งขนข้าวของอพยพออกจากวัดหนีน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด ที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับลำสะแทด ก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวได้

  สำหรับพื้นที่อำเภอประทาย เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากลำเชียงไกรที่ไหลลงลำสะแทด จึงทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอประทาย จึงเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด เตรียมอพยพข้าวของหนีขึ้นที่สูงโดยด่วน คาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมโคราชอ่างลำเชียงไกรท่วมอำเภอประทายน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์