"ขอนแก่น" เมืองจม-ระดับน้ำสูง 13 ม.เร่งติดตั้งเครื่องดันน้ำ คาด 1-2 ลด

ข่าว

  "ขอนแก่น" เมืองจม-ระดับน้ำสูง 13 ม.เร่งติดตั้งเครื่องดันน้ำ คาด 1-2 ลด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 03:09 น.

  "ขอนแก่น" เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 12 เครื่อง ในเขตพื้นที่ อ.เมือง ระบายลงสู่ "น้ำชี" หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จาก "ชัยภูมิ" เคลื่อนถึง ต.เมืองเก่าแล้ว ส่งผลให้ระดับน้ำปีนี้สูงกว่าปี 54 อยู่ที่ 13 เมตร 1-2 วันจะเริ่มลดลง คาดมวลน้ำทั้งหมดจะไหลผ่านจังหวัดไม่เกิน 15 วัน มุ่งหน้าสู่ "มหาสารคาม" สถานีต่อไป

  เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 6 ต.ค.64 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายโกเมศ ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีตำบลเมืองเก่า นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น และ นายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่บ้านโนนตุ่น ในเขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณถนนกลางเมือง ก่อนถึงสะพานทางข้ามจุดตัดถนนมิตรภาพ ซึ่งน้ำชีได้เอ่อท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง บางช่วงระดับน้ำสูง 1-2 เมตร 

  โดย ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดของมวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ ที่เคลื่อนเข้ามาถึงเขต อ.เมืองขอนแก่น ส่งผลให้น้ำท่วมในระดับสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งปีนี้มวลน้ำสูงกว่าเมื่อปี 2554 ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ระดับ 10.57 เมตร ในวันนี้ (6 ต.ค.) ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 13 เมตร ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดของยอดน้ำทั้งหมด คาดการณ์ว่าน้ำจะอยู่ในระดับนี้ไปอีก 1-2 วัน จากนั้นจะเริ่มลดระดับลงไป โดยสภาพต้นน้ำขณะนี้นั้น ระดับน้ำที่ อ.แวงน้อย อ.แวงใหญ่ อ.ชนบท และ อ.มัญจาคีรี ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำช่วงแรกของ จ.ขอนแก่น มีปริมาณน้ำลดลงอย่างชัดเจน ในบางจุดลดลงไปถึง 6-10 เซนติเมตร แต่น้ำจะไหลมาเพิ่มในเขต อ.เมือง และช่วงรอยต่อ จ.มหาสารคาม โดยได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่สถานี E 91 ในเขต จ.มหาสารคาม ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้ประสานกับสำนักงานชลประทานที่ 6 ในการนำเครื่องผลักดันน้ำ ที่ติดตั้งอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ มาติดตั้งในคืนนี้แล้ว เพื่อเพิ่มอัตราเร่งการดึงน้ำจากเขต อ.เมืองขอนแก่น ลงไปสู่ตอนล่างของลำน้ำชี และในวันพรุ่งนี้ (7 ต.ค.) จะติดตั้งเพิ่มอีก 4 เครื่อง รวม 12 เครื่อง คาดว่าจะเพิ่มอัตราการระบายน้ำได้มากขึ้น 

  "เนื่องจากเทศบาลตำบลเมืองเก่า เป็นพื้นที่ด่านหน้าของเขตชุมชนเมือง โดยเชื่อมั่นว่าพื้นที่บริเวณบ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า ซึ่งหากสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำในช่วง 1-2 วันนี้ได้ ก็มีแนวโน้มที่น้ำจะลดลงไปตามที่คาดการณ์ไว้ จากปริมาณน้ำที่ไหลมาในแต่ละพื้นที่ และในวันพรุ่งนี้จะมีการเปิดโรงครัวเพื่อประกอบอาหารแจกจ่ายแก่ประชาชน โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เทศบาลตำบลเมืองเก่า พี่น้องประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันบรรจุกระสอบทราย การจัดตั้งโรงครัวทำอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมตลอดทั้งวัน การจัดกำลังคนช่วยขนย้ายลำเลียงสิ่งของออกมาจากพื้นที่น้ำท่วม การบริจาคสิ่งของอาหารและน้ำดื่ม การสนับสนุนเรือท้องแบนและรถยกสูง เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการสัญจรไปมา" ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าว

  นอกจากนี้ ผู้ว่าฯขอนแก่น ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า พื้นที่บริเวณบ้านโนนตุ่น ถือเป็นจุดท้ายของเขตจังหวัด คาดการณ์ว่ามวลน้ำทั้งหมดจะไหลผ่าน จ.ขอนแก่น ในอีกไม่เกิน 15 วันต่อจากนี้ แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง จากการที่ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ซึ่งจะช่วยให้น้ำเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น ประกอบกับขณะนี้บริเวณลำน้ำพองไม่ได้เพิ่มการระบายน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งจะทำให้น้ำไม่ไหลมาเพิ่ม ดังนั้นการจัดการจราจรทางน้ำฝั่งลำน้ำพอง ซึ่งจะมาประจบกับน้ำชี และเคลื่อนไปยัง จ.มหาสารคาม นั้น ยังสามารถจัดการจราจรน้ำได้เป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม2564สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมอีสานน้ำท่วมขอนแก่นขอนแก่นน้ำท่วมขอนแก่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์