ตัวที่ 2 แล้ว กระทิงยักษ์ หนัก 800 กิโล ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตล้มตาย

ข่าว

  ตัวที่ 2 แล้ว กระทิงยักษ์ หนัก 800 กิโล ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตล้มตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:48 น.

  สลด พบซากกระทิงยักษ์ หนัก 800 กิโล โดนไฟฟ้าแรงสูงช็อตล้มตาย นับเป็นตัวที่ 2 ในระยะเวลาเพียง 10 วัน เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุสายไฟฟ้ากำลังแรงสูงหย่อนลงต่ำใกล้พื้นดิน


  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบซากกระทิงตายอยู่บริเวณหมู่ที่ 8 บ้านพุทธชาติ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อยู่ภายนอก ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานประมาณ 300 เมตร นับเป็นกระทิงตัวที่ 2 แล้วในระยะเวลาเพียง 10 วัน ที่พบกระทิงหลังจากพบกระทิงตัวแรกตายจากเหตุถูกกระแสไฟฟ้าช็อตที่บริเวณถนนสาย 304 วังขอนแดง ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ในวันที่ 26 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา

  นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าว่าพบซากกระทิงนอนตายอยู่ข้างทางขึ้นเขาสลัดได จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุพบซากกระทิงนอนเสียชีวิตอยู่ เป็นกระทิงโทน เพศผู้ อายุ 10 ปี น้ำหนัก 800 กิโลกรัม เบื้องต้นพบร่องรอยบาดแผลบริเวณจมูกซ้าย คาดว่าเกิดจากการโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุพบว่ามีสายไฟฟ้ากำลังแรงสูงหย่อนลงต่ำใกล้พื้นดิน ที่คาดว่าจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ดึงสายไฟและพบสายไฟพันกัน

  นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบโรค ไม่พบการติดเชื้อลัมปีสกินแต่อย่างใด ร่องรอยตุ่มตามตัวที่พบเกิดจากการติดเชื้อธรรมดาในสัตว์กีบ ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดต่อไป นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติทับลานยังได้เก็บรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน ก่อนที่จะทำการฝังกลบซากกระทิงตามหลักวิชาการ พร้อมกับเสนอข้อมูลไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อพิจารณาดำเนินการในกรณีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทิงกระทิงยักษ์กระทิง800กิโลกระทิงถูกไฟช็อตกระทิงล้มตายไฟฟ้าแรงสูงช็อตอุทยานทับลานนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์