ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น หนุนเกษตรแปลงใหญ่ เร่งเมล็ดพันธุ์ช่วยชาวนา

ข่าว

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น หนุนเกษตรแปลงใหญ่ เร่งเมล็ดพันธุ์ช่วยชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:44 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบริการชาวนา พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านวิทยาการเมล็ดพันธุ์ หนุนเกษตรแปลงใหญ่

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 นายมงคล จันทร์ประทัด ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น กล่าวว่า เราเป็นองค์กรหลักในการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีให้เกษตรกรได้ใช้อย่างทั่วถึง และส่งเสริมธุรกิจเมล็ดพันธุ์ให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งภารกิจหลักตอนนี้คือ ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นพันธุ์ขยาย และชั้นพันธุ์จำหน่าย ไว้จำหน่ายให้เกษตรกรทั่วไปและตัวแทนจำหน่าย ทั้งต้องถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกรทั่วไปและผู้สนใจอีกด้วย ปัจจุบันมีการแบ่งงานเป็น 4 กลุ่ม 1 ฝ่าย คือ ฝ่ายบริหารทั่วไป จะสนับสนุนการปฏิบัติงานของกลุ่มต่างๆ กลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ มีหน้าที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ในแปลงทำร่วมกับสมาชิกแปลงขยายพันธุ์ กลุ่มควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ตั้งแต่ควบคุมตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลัก คุณภาพเมล็ดแปลงขยายพันธุ์ ตรวจตัดสินแปลงขยายพันธุ์ คุณภาพเมล็ดพันธุ์ก่อนการซื้อคืน กลุ่มพัฒนาธุรกิจเมล็ดพันธุ์ มีหน้าที่กระจายเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านกระบวนการปรับปรุง และกลุ่มถ่ายทอดวิทยาการเมล็ดพันธุ์ดี มีหน้าที่ถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกรและบุคคลทั่วไป

  นอกจากนี้ศูนย์ฯ ยังดำเนินงานโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพิ่มอำนาจการต่อรองของเกษตรกร เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เกิดความมั่นคงในอาชีพ สามารถพึ่งพาตนเองได้

  ทั้งนี้ กรมการข้าวได้มอบหมายให้ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่นดำเนินการเกษตรแปลงใหญ่ตั้งแต่ปี 2559 - 2564 มีแปลงใหญ่ข้าวรวมทั้งสิ้น 255 แปลง มีเกษตรกรร่วมโครงการ จำนวน 18,055 ราย พื้นที่ทั้งสิ้น 169,600 ไร่ ปัจจุบันศูนย์ฯ ได้รับมอบหมายให้ดูแลแปลงใหญ่ข้าวจำนวน 129 แปลง เกษตรกรทั้งหมด 6,366 ราย พื้นที่แปลงใหญ่ที่ร่วมโครงการปีนี้เกือบ 70,000 ไร่ ศูนย์ฯได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่นักวิชาการไปถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวให้ได้คุณภาพ การผลิตข้าวอินทรีย์ และข้าวGAP ทั้งด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพสูง ถ่ายทอดความรู้ทุกขั้นตอน ที่สำคัญคือ ถ่ายทอดความรู้ด้านตรวจตัดพันธุ์ปนในแปลง เพื่อให้มีเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีไว้ใช้ในชุมชน และเก็บตัวอย่างของสมาชิกแปลงใหญ่มาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาสู่การเป็นแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรแปลงใหญ่มงคล จันทร์ประทัดศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่นช่วยชาวนาข้าวพันธุ์ดีเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 07:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์