กินเจโคราชเงียบ ศาลเจ้างดเปิดโรงทานให้กินฟรี หลังพบโควิดพื้นที่ยังสูง (คลิป)

ข่าว

  กินเจโคราชเงียบ ศาลเจ้างดเปิดโรงทานให้กินฟรี หลังพบโควิดพื้นที่ยังสูง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 10:45 น.

  กินเจโคราชซบเซา ศาลเจ้าต่างๆ งดเปิดโรงทานให้กินอาหารเจฟรี หลังในพื้นที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงต่อเนื่อง มีเพียง จนท.มูลนิธิจัดสถานที่เตรียมประกอบพิธีกรรมตามประเพณีเท่านั้น

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลกินเจ ตามศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะที่ศาลเจ้ามูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊งสว่างเมตตาธรรมสถาน ถนนโยธา ต.ในเมือง ภายในศาลเจ้าฯ มีเพียงคณะกรรมการมูลนิธิฯ และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ เท่านั้นที่กำลังจัดสถานที่เตรียมประกอบพิธีกรรมตามประเพณีเทศกาลกินเจ ของชาวไทยเชื้อสายจีน

  ขณะที่ภายในศาลาเมตตาธรรม ซึ่งปกติช่วงเทศกาลกินเจทุกปี จะเปิดเป็นโรงทาน โดยทางมูลนิธิจะทำอาหารเจหลากหลายเมนู มาให้ประชาชนได้เข้ามารับประทานฟรี 3 มื้อ ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ แต่ปีนี้ทางมูลนิธิ ได้ประกาศงดเปิดโรงทานฯ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา

  นายอภิภวัส ตั้งนันทนาการ ประธานมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊งสว่างเมตตาธรรมสถาน เปิดเผยว่า เทศกาลกินเจปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-14 ต.ค.64 เป็นระยะเวลา 9 วัน 9 คืน ซึ่งปกติทุกปีจะมีการเปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในศาลเจ้า แต่เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา มีคลัสเตอร์ใหญ่ๆ เกิดขึ้นหลายแห่ง โดยเฉพาะคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี หรือชื่อเดิมตลาดสุรนคร ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งผักสด สินค้าการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจนทางจังหวัดได้สั่งปิดตลาดไปอย่างไม่มีกำหนด โดยทุกปีทางมูลนิธิฯ จะสั่งซื้อผักสดมาจากตลาดแห่งนี้วันละหลายตัน เพื่อมาทำอาหารเจให้กับประชาชนได้รับประทานฟรีวันละ 3 มื้อ ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางคณะกรรมการมูลนิธิ จึงได้มีมติให้งดจัดโรงทานในปีนี้ โดยจะมีเพียงการทำอาหารเจเลี้ยงเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยจัดพิธีเท่านั้น ซึ่งจะยังคงมีการจัดพิธีไหวเทพเจ้า เดินเวียนธูปตามปกติทุกวัน แต่จะจำกัดจำนวนผู้มาร่วมพิธีตามที่จังหวัดกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจกินเจโคราชกินเจ2564เทศกาลกินเจโคราชเทศกาลถือศีลกินผักโคราชเงียบนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์