ข้าวอินทรีย์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ มุกดาหาร ยกระดับขึ้นแท่นส่งขาย รพ.

ข่าว

  ข้าวอินทรีย์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ มุกดาหาร ยกระดับขึ้นแท่นส่งขาย รพ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 07:32 น.

  ศูนย์วิจัยข้าวอุบลฯ ดันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ มุกดาหาร ยกระดับการผลิตข้าวโดยแปรรูปข้าวจำหน่าย สร้างรายได้ที่มั่นคง

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.64 นายพัฒนา จันทร์เต็ม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ ต.หนองสูงใต้ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ได้รวมกลุ่มกันเมื่อปี 2560 ทำข้าวอินทรีย์ให้ตรงกับโครงการของรัฐบาล โดยเน้นหนักเรื่องข้าวอินทรีย์ และพืชสมุนไพร ส่งจำหน่ายให้กับโรงพยาบาลนิคมคำสร้อย ปัจจุบันมีสมาชิก 53 ราย พื้นที่การปลูกข้าว 436 ไร่ โดยปลูกข้าวเหนียว กข6 ซึ่งเป็นข้าวประจำท้องถิ่น ปลูกข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวมะลิแดง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ จำหน่ายเป็นข้าวสารแปรรูป ที่เหลือจำหน่ายเป็นข้าวเปลือกตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง พร้อมทั้งแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นน้ำนมข้าว นอกจากนี้ยังทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อใช้ในการผลิตข้าวอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุน ผลผลิตข้าวที่ได้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และได้รับรองมาตรฐาน ออร์แกนิกไทยแลนด์ เป็นการการันตีให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

  "จุดเด่นของกลุ่มฯ คือสมาชิกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและมีการบริหารจัดการไปในทิศทางเดียวกัน ในอนาคตกลุ่มฯ อยากพัฒนาไปสู่เกษตรแม่นยำเป็นหลัก และการยกระดับการผลิตข้าวให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด ต้องขอขอบคุณศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี ที่คอยเป็นแรงผลักดันกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วมโครงการต่างๆ ที่ดีของกรมการข้าว เพื่อยกระดับให้กลุ่มดำเนินโครงการไปในทิศทางที่ดีขึ้น จนประสบความสำเร็จในการปลูกข้าวและแปรรูปข้าวจำหน่าย สร้างรายได้ ให้กับชาวนา" นายพัฒนากล่าว

  ด้านนายอนุชาติ คชสถิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี กล่าวว่า ศูนย์ฯ ได้เข้ามาส่งเสริมเกษตรกร ให้เข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่ พร้อมทั้งสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ที่ดีให้กับกลุ่ม ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามดูแลเกษตรกร ส่งเสริมให้ทำกิจกรรมร่วมกัน จัดประชุมกลุ่ม ลงแปลงคัดพันธุ์ปน สนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิตข้าว เพื่อลดต้นทุนการผลิต พร้อมทั้งสนับสนุนให้เข้าร่วมโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด โดยนำเงินทุนที่ได้มาจัดซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ร่วมกัน ได้แก่ รถเกี่ยวนวดข้าว รถแทรกเตอร์ เครื่องยิงสี โรงสีข้าว เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์วิจัยข้าวศูนย์ข้าวอุบลข้าวอินทรีย์ผลิตข้าวเกษตรกรหนองสูงใต้เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 20:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์