"ขอนแก่น" อ่วม "น้ำชี" ทะลักจมเมือง คาดคืนนี้จุดพีก-รับมวลน้ำก้อนใหญ่ (คลิป)

ข่าว

  "ขอนแก่น" อ่วม "น้ำชี" ทะลักจมเมือง คาดคืนนี้จุดพีก-รับมวลน้ำก้อนใหญ่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 03:24 น.

  สถานการณ์ "น้ำชี" ที่ จ.ขอนแก่น ค่อนข้างวิกฤติ ล่าสุดระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนหลายพื้นที่ในเขต อ.เมือง สูงเกือบ 2 เมตร ผู้ว่าฯพร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ประสบภัยแล้ว คาดคืนนี้เข้าสู่จุดพีก สูงอีก 1-2 เมตร เตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่จากชัยภูมิ

  เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 5 ต.ค.64 ที่บ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดขอนแก่น ทหาร ตำรวจ กู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่และต่างจังหวัด ร่วมตั้งกองอำนวยการติดตามตามสถานการณ์น้ำท่วมและให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น มีปริมาณน้ำท่วมขังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยระดับน้ำขณะนี้มีความสูงอยู่ประมาณ 1.80 เมตร คาดว่าตลอดทั้งคืนนี้ จะมีระดับสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องอพยพชาวบ้านออกมายังพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว โดยมีทรัพย์สินบางส่วนถูกขนออกมาไม่ทัน ต้องทิ้งไว้ในบ้าน และถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายจำนวนมาก 

  ด้าน นางกาญจณาพร ศรีสิริ อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัย เล่าว่า คืนนี้ตนได้ขอเจ้าหน้าที่นำเรือเข้าไปขนของที่ห้องพัก ซึ่งพบว่าระดับน้ำท่วมสูงขึ้น จนเห็นข้าวของลอยอยู่ภายใน คงต้องทำใจและปล่อยทรัพย์สินไปกับสายน้ำ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ทั้งตู้เย็น ทีวี คาดว่าคงจะจมน้ำทั้งหมด ซึ่งตนขนทรัพย์สินได้เพียงไม่กี่ชุด เนื่องจากน้ำมาเร็วภายใน 2 ชั่วโมงก็เข้าท่วมอย่างที่เห็น และระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเช้าพรุ่งนี้ (6 ต.ค.) จึงจะคิดอีกทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งวันนี้ก็คงต้องนอนที่บ้านผู้ใหญ่บ้านชั่วคราวก่อน ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านได้จัดเตรียมสถานที่ สำหรับชาวบ้านที่ไม่สามารถกลับเข้าไปนอนในบ้านได้ให้พักอาศัยชั่วคราว 

  ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวว่า จากการสำรวจปริมาณน้ำชีในพื้นที่บ้านท่าพระเนาว์นั้นพบว่า ระดับน้ำสูงสุดขณะนี้เกินกว่า 2 เมตรแล้ว และคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 1-2 เมตร ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานความร่วมมือตั้งกองอำนวยการขึ้นที่บ้านท่าพระเนาว์ เพื่อคอยเฝ้าระวังและให้การช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งในพื้นที่บ้านท่าพระเนาว์นั้น มีหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่อยู่ 2 โครงการอยู่ติดกัน ซึ่งปกติเจ้าของบ้านจะออกไปทำงานช่วงเช้าและกลับเข้ามาในช่วงเย็น เมื่อมาถึงก็พบว่าน้ำได้เข้าท่วมบ้านไปหมดแล้ว และไม่สามารถเคลื่อนย้ายทรัพย์สินรวมทั้งรถยนต์อีกหลายคันได้ทัน ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ติดอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากบางคนเฝ้าบ้านคนเดียวและอายุมากไม่มีลูกหลานอยู่ด้วย ไม่สามารถยกของหนักได้

  "จากการคาดการณ์ของทางเจ้าหน้าที่คาดว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นจนตลอดคืนนี้ จะเป็นช่วงพีกของมวลน้ำก้อนใหญ่ ที่ไหลเข้าสู่พื้นที่ จ.ขอนแก่น จากเส้นทางเชื่อมต่อทาง จ.ชัยภูมิ หนุนน้ำชีในพื้นที่จนเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมในเขต อ.เมืองขอนแก่น และจะระบายตามเส้นทางน้ำไปสู่ จ.นครราชสีมา และร้อยเอ็ด เพื่อไหลต่อไปตามทางลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงต่อไป" ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนำท่วมขอนแก่นขอนแก่นน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมน้ำชีอุทกภัยขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์