ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ เร่งปรับพันธุ์ข้าวสู้แห้งแล้ง หวังสร้างมาตรฐาน GAP

ข่าว

  ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ เร่งปรับพันธุ์ข้าวสู้แห้งแล้ง หวังสร้างมาตรฐาน GAP

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 02:22 น.

  ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ เร่งปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ต้านทานความแห้งแล้ง โรคไหม้ พร้อมส่งเสริมเกษตรกรทำนาแปลงใหญ่ สร้างมาตรฐาน GAP

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค.64 นายกิจติพงษ์ เพ็งรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ กล่าวว่า ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บทบาทหลักคืองานวิจัยเพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในเขตจังหวัดที่รับผิดชอบคือ เลย ขอนแก่นบางส่วน และชัยภูมิ ซึ่งพื้นที่การทำนาส่วนใหญ่เป็นนาน้ำฝน ปริมาณน้ำฝนในเขตนี้ค่อนข้างน้อย ถือได้ว่าเป็นเขตแห้งแล้ง ศูนย์ฯ ได้ปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ต้านทานความแห้งแล้ง ต้านทานโรคไหม้ ซึ่งมักจะพบเป็นปัญหาสำคัญในเขตนี้ และให้ทนทานต่อวัชพืชให้ต้นข้าวสามารถแข่งขันกับวัชพืชได้ และมีพันธุ์ข้าวที่เป็นข้าวไร่พื้นที่ชายขอบของภาคอีสานแถวเทือกเขาเพชรบูรณ์ และศูนย์มีการดำเนินงานด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพรับหน้าที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว กข 6 เมล็ดบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นศูนย์ที่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว กข6 ได้ดีสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ทั้งปริมาณและคุณภาพดีต่อเนื่องกันหลายปี ซึ่งพันธุ์ข้าว กข6 เป็นพันธุ์ข้าวที่ค่อนข้างจะผลิตเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ได้ยาก เพราะมีลักษณะเฉพาะตัวก็คือมีการกลายกลับมีการผสมข้ามกับข้าวจ้าวต้นข้าวก็จะกลายเป็นข้าวจ้าว

  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ กล่าวด้วยว่า สำหรับโครงสร้างของศูนย์จะมีฝ่ายบริหารทั่วไป ให้บริการเกี่ยวกับงานธุรการต่างๆ กลุ่มวิชาการ กลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์กลุ่มถ่ายทอดเทคโนโลยี และภายในศูนย์มีการจัดทำแปลงสาธิต แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อกระจายสู่เกษตรกรในพื้นที่ เพื่อให้เกษตรกรได้รับเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ ศูนย์ฯ จะมีนักวิจัยและเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจแปลงทุกช่วงของการเจริญเติบโตของข้าวอีกด้วย

  นอกจากนี้ ศูนย์มีการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ประกอบด้วย นาแปลงใหญ่ โครงการข้าวอินทรีย์ โครงการข้าว GAP โครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และการเชื่อมโยงตลาด ซึ่งศูนย์รับผิดชอบ 2 จังหวัด นาแปลงใหญ่ใน จ.เลย มีอยู่ 4 กลุ่ม จ.ชัยภูมิ มีแปลงใหญ่ 235 กลุ่ม และมีโครงการสมาชิกนาแปลงใหญ่ที่เข้าโครงการล่าสุดของรัฐบาลโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด 128 กลุ่ม ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการนาแปลงใหญ่ คือ ลดต้นทุนการผลิต ศูนย์ฯ มีการสนับสนุนปัจจัยการผลิต เช่น เครื่องหยอด เป็นการลดต้นทุนการผลิต คือ ลดอัตราเมล็ดพันธุ์ ถ้าเกษตรกรปลูกเองนาหว่านจะใช้ประมาณ 30 กก.ต่อไร่ หากเป็นนาหยอดจะใช้ 12 กก.ต่อไร่ เมื่อลดต้นทุนการผลิตแล้วก็เพิ่มผลผลิตตามเป้าหมายของรัฐบาล อีกหนึ่งอย่างคือเพิ่มคุณภาพผลผลิต โดยส่งเสริมให้กลุ่มนาแปลงใหญ่ผ่านมาตรฐาน GAP รวมถึงต่อยอดโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองในกลุ่มนาแปลงใหญ่เป็นลักษณะไข่ขาว ไข่แดง คือมีพื้นที่ที่เป็นไข่แดง เพื่อเกิดผลดีกับเกษตรกรอย่างมั่นคงอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กิจติพงษ์ เพ็งรัตน์ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพนาแปลงใหญ่เกษตรกรชุมแพปรับปรุงพันธุ์ข้าวมาตรฐาน GAPเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์