รองอธิบดีกรมข้าว รุดช่วยชาวนาชัยภูมิที่ประสบภัยน้ำท่วม 145,337 ไร่

ข่าว

  รองอธิบดีกรมข้าว รุดช่วยชาวนาชัยภูมิที่ประสบภัยน้ำท่วม 145,337 ไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 21:43 น.

  รองอธิบดีกรมข้าว รุดช่วยชาวนาชัยภูมิที่ประสบภัยน้ำท่วม และได้รับความเดือดร้อน รมว.เกษตรฯ สั่งเร่งให้ดูแลพี่น้องเกษตรกร หลังพบเสียหาย 145,337 ไร่ โดยสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูก

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.64 นายณัฎฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบอุทกภัย ณ วัดชัยชนะวิหาร หรือวัดบ้านละหาน จ.ชัยภูมิ เพื่อเตรียมการต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

  นายณัฎฐกิตติ์ เปิดเผยว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ และดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ มีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยใน จ.ชัยภูมิ จึงได้มอบหมายให้กรมการข้าวเข้าไปดูแลพี่น้องชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้

  โดยจากเหตุอุทกภัย พบว่าจังหวัดชัยภูมิมีพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับความเสียหายจากอุทกภัยจำนวน 145,337 ไร่ (ข้อมูล 28 ก.ย.) โดยกรมการข้าวได้เตรียมการช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบ ด้วยการให้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่ชาวนาผู้ปลูกข้าวที่ประสบภัยพิบัติจนทำให้ต้นข้าวที่ปลูกไว้เสียหายสิ้นเชิง หรือเสียหายมากกว่าร้อยละ 80 และจังหวัดประกาศเป็นเขตประสบภัยพิบัติในกรณีฉุกเฉินแล้ว และให้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ห่างไกลความเจริญและขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูก เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการจัดทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูต่อไป หรือกระจายให้เกษตรกรอื่นในชุมชนใช้เพาะปลูก

  ทั้งนี้ คุณสมบัติของเกษตรกรผู้จะได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าว ต้องเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติจนขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูเดียวกัน และมีความประสงค์จะขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวที่จะเพาะปลูกในฤดูเดียวกัน หรือเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ห่างไกลความเจริญและขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูก เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการจัดทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้ปลูกในฤดูต่อไป หรือกระจายให้เกษตรกรอื่นในชุมชนใช้เพาะปลูก

  "ผมได้มอบหมายให้ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวและศูนย์วิจัยข้าวในพื้นที่ เร่งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเตรียมการช่วยเหลือสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่ผู้ประสบอุทกภัย โดยจะสนับสนุนให้ชาวนารายละไม่เกิน 10ไร่ ไร่ละ 15 กก. แบ่งเป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง 1,701,200 กก. ข้าวหอมปทุม 500,400 กก. และข้าวเหนียว 2,350,100 กก. รวม 4,551,700 กก. โดยปริมาณการสนับสนุนบรรเทาฟื้นฟูขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในแต่ละครั้ง หรือสภาพการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ข้าวในพื้นที่

  โดยให้เป็นดุลพินิจของคณะกรรมการสำรองเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ ตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ปี 62 โดยมีการปรับอัตราการให้ความช่วยเหลือให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ตามหลักเกณฑ์วิธีปฏิบัติปลีกย่อยเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตร ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่เกิดภัย 1 ก.ย. 64 ไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ ได้แก่ ข้าว ไร่ละ 1,340 บาท พืชไร่และพืชผัก ไร่ละ 1,980 บาท ไม้ผล ไม้ยืนต้น และอื่นๆ ไร่ละ 4,048 บาท" รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม 2564น้ำท่วมชัยภูมิกรมข้าวช่วยชาวนาช่วยเกษตรกรน้ำท่วมนาข้าวกระทรวงเกษตรฯน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์