ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี หนุนแปลงใหญ่ผลิตข้าวมาตรฐาน โยงการตลาดดี

ข่าว

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี หนุนแปลงใหญ่ผลิตข้าวมาตรฐาน โยงการตลาดดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 21:27 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี มอบเมล็ดพันธุ์หัวเชื้อ สนับสนุนแปลงใหญ่ผลิตข้าวให้ได้มาตรฐานเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนา และปรับเปลี่ยนวิถีการทำนาแบบเดิม เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เชื่อมโยงการตลาด และสร้างรายได้ดำรงชีพ

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.64 ว่าที่ ร.ท.อลงกต ถนอมสุข ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี กล่าวว่า กรมการข้าวดูแลเรื่องนาแปลงใหญ่ ซึ่งภาพรวมของโครงการนาแปลงใหญ่มีเกษตรกร 30 ราย พื้นที่ 300 ไร่ มีการประชุมร่วมมือกันวางแผน เพื่อให้เกษตรกรบริหารจัดการกลุ่มได้อย่างเป็นระบบ และสนับสนุนเมล็ดพันธุ์หัวเชื้อให้กับกลุ่มนาแปลงใหญ่ ได้ใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ดี หรือพันธุ์ตั้งต้น พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร เพื่อให้สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ได้คุณภาพ และผ่านการรับรองมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีหรือมาตรฐาน GAP Seed ซึ่งเป็นมาตรฐานของเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ ดังนั้น เกษตรกรมั่นใจได้ว่า จะมีเมล็ดพันธุ์ดีใช้ได้อย่างทั่วถึง สามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ได้ง่าย มีการจัดการเรื่องเมล็ดพันธุ์ มีการจัดหาความรู้ ให้สามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต ทำให้การพัฒนาข้าวของชาวนาเดินหน้าต่อไปในอนาคต

  สำหรับการผลิตเมล็ดพันธุ์มีขั้นตอนดำเนินงานตั้งแต่การดูแล การวางแผนการผลิต ว่าในฤดูที่จะถึงจะผลิตเมล็ดพันธุ์อะไร ซึ่งจะรับเมล็ดพันธุ์หลักจากศูนย์วิจัยข้าวในพื้นที่ใกล้เคียงตามที่ได้รับจัดสรรและพี่น้องเกษตรกรต้องปฏิบัติตามคำแนะนำตั้งแต่เตรียมดิน ไถดะ ไถแปร ควบคุมคุณภาพในแปลง กำจัดข้าวพันธุ์ปน พร้อมดูแลแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ตั้งแต่ระยะกล้า ระยะข้าวแตกกอ ระยะข้าวออกดอก ข้าวโน้มรวง จนถึงก่อนการเก็บเกี่ยว เป็นการควบคุมคุณภาพภายใต้การแนะนำของเจ้าหน้าที่ และกลุ่มควบคุมคุณภาพ ซึ่งจะต้องลงพื้นที่ให้คำแนะนำ และก่อนที่จะทำการเก็บเกี่ยวแต่ละฤดู จะต้องมีการตรวจตัดสินแปลงอย่างเป็นทางการ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพในทุกขั้นตอนการผลิต

  ซึ่งเมล็ดพันธุ์ก่อนที่ศูนย์จะรับซื้อเข้ามา เกษตรกรทุกรายที่ผ่านการผลิตในขั้นตอนการจัดทำแปลงแล้ว คือการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวโดยการตากข้าว การคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวเบื้องต้น กลุ่มควบคุมคุณภาพจะทำการสุ่มตัวอย่างมาวิเคราะห์คุณภาพในห้องปฏิบัติการ เพื่อคัดกรองก่อนนำเมล็ดพันธุ์ส่งเข้ามาในศูนย์ การจัดซื้อเมล็ดพันธุ์กับสมาชิกกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวนั้น ศูนย์จะกำหนดราคาซื้อคืนสูงกว่าท้องตลาด ตามเกรดคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ หลังจากนั้นเมล็ดพันธุ์ที่จัดซื้อคืนได้จะนำเข้าโรงงานเพื่อทำการปรับปรุงสภาพ ซึ่งศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี มีโรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์จำนวน 2 โรง ผลิตได้โรงละประมาณ 25 ตัน ต่อวัน และบรรจุถุงพลาสติกสานขนาด 25 กก. เสร็จแล้วจะส่งเข้าคลังเพื่อเก็บรักษาโดยกลุ่มพัฒนาธุรกิจเมล็ดพันธุ์ จัดวางเป็นลอตโดยมีพาเลทรองรับเมล็ดพันธุ์เป็นจำนวนแคร่ละ 1 ตัน เพื่อไม่ให้เมล็ดพันธุ์สัมผัสพื้นแล้วเกิดความชื้น รอส่งโครงการจำหน่ายสู่พี่น้องเกษตรกรต่อไป

  เมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นหนึ่งในปัจจัยการผลิตที่สำคัญในการผลิตข้าว เนื่องจากเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีช่วยให้ได้ผลผลิตต่อไร่มากขึ้น ผลิตผลมีคุณภาพดีและได้มาตรฐาน ซึ่งจะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนาและตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนวิถีการทำนาแบบเดิมมาเป็นการทำนาที่ต้องอาศัยความร่วมมือ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เชื่อมโยงการตลาด และสร้างรายได้ที่พอเพียงต่อการดำรงชีพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศูนย์พันธุ์ข้าวอุดรธานีแปลงใหญ่ข้าวมาตรฐานยกคุณภาพชีวิตชาวนาสร้างรายได้เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์