โนนสูงท่วมหนักในรอบ 50 ปี บ้านกว่าร้อยหลังจมน้ำ ถนนโนนสูง-โนนไทยใช้ไม่ได้

ข่าว

  โนนสูงท่วมหนักในรอบ 50 ปี บ้านกว่าร้อยหลังจมน้ำ ถนนโนนสูง-โนนไทยใช้ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 22:15 น.

  น้ำท่วมโนนสูงหนักสุดในรอบ 50 ปี ปภ.โคราชเร่งอพยพชาวบ้านหลังลำเชียงไกรขึ้นสูง กว่า 100 หลังคาเรือนจมน้ำถนนถูกตัดขาด ด้าน อ.โนนไทย ถนน 205 ช่วงโคกสูง-หนองกระสัง ท่วมยาว 5 กม.รถเล็กผ่านไม่ได้

  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ได้ไหลลงลำเชียงไกร แล้วเอ่อท่วมชุมชนตามเส้นทางน้ำลำเชียงไกร ไหลผ่านตำบลจันอัด ตำบลเมืองปราสาท ในอำเภอโนนสูง ทำให้ปริมาณน้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนนสาย 205 โนนสูง-โนนไทย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เป็นระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร

  อีกทั้งมวลน้ำทั้งหมด ได้ไหลเข้าท่วมวัดบ้านหนองอ้อ หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองปราสาท ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งอพยพชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน หนีน้ำท่วมกันจ้าละหวั่น เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่คิดว่าปริมาณน้ำจะมาเร็วขนาดนี้ ซึ่งชาวบ้านบอกว่า เป็นน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี

  รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อสำรวจจากภาพมุมสูงจะเห็นว่า มวลน้ำมหาศาลได้หลากเข้าท่วมทุ่งนาและบ้านเรือนเป็นวงกว้าง และถนนสายหลักถูกน้ำท่วมสูง รวมทั้งโบราณสถานเมืองปราสาท ถูกน้ำท่วมจนเกือบมิด เจ้าหน้าที่ฯ กู้ภัยได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ภายในบ้านเป็นการเร่งด่วนแล้ว

  ด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ได้นำโดรนบินสำรวจสภาพน้ำท่วมพื้นผิวจราจร ทางหลวงหมายเลข 205 (สุรนารายณ์) ช่วงโคกสูง-หนองกระสัง ต.ด่านจาก อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พบมีมวลน้ำจำนวนมากท่วมพื้นผิวจราจร ช่วง กม.212-217 เป็นระยะทางยาวกว่า 5 กม. โดยบางจุดมีระดับน้ำลึกประมาณ 30 ซม. และมีรถเก๋งเครื่องดับคาอยู่กลางถนนหลายคัน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 ต้องนำรถลากไปลากขึ้นมาบนฝั่งต่อเนื่อง

  ด.ต.วัชรินทร์ อินต๊ะกัน หัวหน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวงนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทางหลวงหมายเลข 205 พบว่ามีน้ำที่เอ่อล้นมาจากคลองลำเชียงไกร ทะลักมาท่วมพื้นที่เกษตรกรรมทั้ง 2 ข้างทาง ช่วง กม.212-217 โคกสูง-หนองกระสัง ต.ด่านจาก อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา โดยระดับน้ำบางช่วงลึกกว่า 30 ซม. และมีความเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ บางช่วงก็จะมีซากกิ่งไม้ที่ถูกกระแสน้ำพัดมากีดขวางพื้นผิวจราจร ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องช่วยกันลากนำออกไปจากพื้นผิวจราจร เพื่อให้รถยนต์สามารถสัญจรผ่านไปได้ ทั้งนี้หากประชาชนที่ใช้รถเล็กต้องการไป จ.ชัยภูมิ ก็ขอให้ใช้เส้นทางฝั่งทางหลวงหมายเลข 2068 อ.ขามทะเลสอแทน เพื่อไปต่อทางหลวงหมายเลข 2148 และไปโผล่บริเวณแยกทางหลวง 201 จึงจะสามารถผ่านไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมภาคอีสานลำเชียงไกรอ.โนนสูงอ.โนนไทยถนนสาย 205ถนนสายโนนสูง-โนนไทยน้ำท่วมถนนนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์