อ่างลำเชียงไกรที่เตรียมรับ "บิ๊กป้อม" น้ำกัดเซาะพัง หลายพื้นที่จ่อท่วม (คลิป)

ข่าว

  อ่างลำเชียงไกรที่เตรียมรับ "บิ๊กป้อม" น้ำกัดเซาะพัง หลายพื้นที่จ่อท่วม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 21:15 น.

  ระทึก อ่างลำเชียงไกรตอนล่าง ที่เตรียมรับ "บิ๊กป้อม" ต้านทานไม่อยู่แล้ว พนังกั้นน้ำถูกน้ำกัดเซาะพังหายในพริบตา มวลน้ำทะลัก หลายพื้นที่ ใน ต.โคกสูง อ.เมือง อ.โนนสูง อ.พิมาย อ่วมแน่



  เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 ที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นอ่างที่รับน้ำจากอำเภอด่านขุนทด ทั้งหมดรวมทั้งอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนบน มีปริมาณน้ำเกือบ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำ กว่า 157 เปอร์เซ็นต์ จากความจุ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ชลประทานจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบัลลังก์ ร่วมกันดูแลอย่างดีมากกว่า 1 เดือน แต่วันนี้ปริมาณน้ำด้านบนที่ไหลลงมาจากอำเภอด่านขุนทดมีปริมาณที่มากเกินกว่าที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง จะรับไหว กระแสน้ำกัดเซาะมากทำให้พนังกันน้ำทรุดตัวทำให้มวลน้ำไหลลงบานประตูทั้ง 4 บาน ซึ่งกำลังก่อสร้างแต่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ โดยมวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงสู่บานประตูด้านล่างเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำยังไหลออกทางปีกซ้ายปีกขวาและสปิลเวย์ทางประตูระบายน้ำฉุกเฉิน



  ด้านนายกิตติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ทางชลประทานได้ทำดีที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่สามารถที่จะต้านทานไหว เพราะมวลน้ำด้านบนไหลออกมาเป็นจำนวนมาก แต่เป็นลักษณะอย่างนี้ก็ดีเพราะเรายังรักษาสันเขื่อนเอาไว้ได้ทำให้น้ำไม่ล้นสันเขื่อน มีเพียงน้ำที่ไหลออกทางประตูระบายน้ำที่กำลังก่อสร้างเท่านั้น และฝากเตือนพี่น้องประชาชนสันเขื่อนยังแข็งแรงมั่นคง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมโคราชอ่างลำเชียงไกรพนังกั้นน้น้ำกัดเซาะนครราชสีมาน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์