ศูนย์พันธุ์ข้าวอุดรฯ แนะเกษตรกรใช้เทคโนโลยีช่วยแปรรูปข้าว สร้างมูลค่า

ข่าว

  ศูนย์พันธุ์ข้าวอุดรฯ แนะเกษตรกรใช้เทคโนโลยีช่วยแปรรูปข้าว สร้างมูลค่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 20:00 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี ส่งเสริมเกษตรกรแปลงใหญ่ ลดต้นทุนการผลิตข้าว พัฒนาการผลิตข้าวให้ได้มาตรฐาน ภายใต้โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่


  เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 ว่าที่ ร.ท.อลงกต ถนอมสุข ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี เปิดเผยว่า เดิมชาวนาส่วนใหญ่ประสบปัญหาผลผลิตต่อไร่ต่ำ ทำนามาทั้งปีผลผลิตไม่คุ้มทุน ยิ่งทำยิ่งมีหนี้สิ้นเพิ่มขึ้น เพราะต้นทุนการผลิตสูง มีทั้งค่าไถที่นา ค่าจ้างดำนา หรือหว่านข้าว ค่าปุ๋ย ค่าจ้างใส่ปุ๋ย ค่ากำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูข้าว ฯลฯ รัฐบาลจึงได้จัดทำโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ โดยให้กรมการข้าวดำเนินงานเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกรอย่างเป็นระบบ โดยแนวทางที่จะช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนในการทำนาได้คือ ต้องทำให้ชาวนามีความรู้ความสามารถในการเพิ่มผลผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด มีความสามารถในการลดต้นทุนการผลิต เลือกพันธุ์ข้าวที่ให้ผลตอบแทนสูง และขายข้าวได้กำไรในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งเรื่องการลดต้นทุนปัจจุบันชาวนาทั่วไปจะทำนาแบบง่ายๆ คือเป็นนาหว่าน แต่ในกลุ่มแปลงใหญ่ ศูนย์ฯ จะเข้าไปแนะนำให้หันมาใส่ใจการทำนาแบบประณีต สร้างกลุ่มแปลงใหญ่ให้เข้มแข็งเป็นระบบ ลดต้นทุนโดยการสนับสนุนเรื่องเมล็ดพันธุ์ การให้องค์ความรู้เรื่องการผลิตข้าวตามมาตรฐาน GAP และมาตรฐาน GAP Seed โดยใช้เมล็ดพันธุ์ดี ใช้เครื่องจักรกลเข้ามาบริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหยอด ช่วยประหยัดเมล็ดพันธุ์ ข้าวจะเป็นแถวดูแลง่าย ทำให้ได้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ถ้าในพื้นที่ชลประทานสนับสนุนเครื่องปักดำ ปัจจุบันนี้ค่าแรงงานของชาวนาสูงมาก วันละ 300-400 บาท แต่พอใช้เครื่องปักดำหรือเครื่องหยอดเข้ามาช่วยทำให้ลดต้นทุนได้มากพอสมควร

  นอกจากการส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มเป็นนาแปลงใหญ่ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตแล้ว ศูนย์ฯ ยังส่งเสริมให้เกษตรกรแปลงใหญ่ข้าวผลิตข้าวให้ได้คุณภาพมาตรฐาน ตรงตามมาตรฐานของกรมการข้าว มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้กับการผลิตข้าวและแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่าย เป็นการเพิ่มมูลค่าข้าวให้กับสมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่มากยิ่งขึ้น ซึ่งเกษตรกรนาแปลงใหญ่จะร่วมแรงร่วมใจกันดูแลรักษาการผลิตข้าวตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง มีการประชุมกลุ่มร่วมกัน โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ฯ คอยเสริมสร้างทักษะองค์ความรู้ให้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กลุ่มมีความเข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

  "ในแต่ละโครงการที่กรมการข้าว โดยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี เข้าไปส่งเสริมเกษตรกรในโครงการต่างๆ นั้น ทำให้สามารถยกระดับการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก เมื่อเกษตรกรมีความเข้มแข็ง หน่วยงานต่างๆ ก็มีการเข้ามาร่วมบูรณาการ เพื่อพัฒนาและยกระดับเกษตรกรให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น" ว่าที่ ร.ท.อลงกต กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศูนย์ข้าวอุดรข้าวไทยข้าวมาตรฐานเกษตรแปลงใหญ่ผลิตข้าวมาตรฐานเกษตรกรอุดรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์