ฤทธิ์พายุเตี้ยนหมู่ ชัยภูมิจมบาดาล หนักสุดรอบใน 10 ปี ฝนถล่ม ถนนเป็นคลอง

ข่าว

  ฤทธิ์พายุเตี้ยนหมู่ ชัยภูมิจมบาดาล หนักสุดรอบใน 10 ปี ฝนถล่ม ถนนเป็นคลอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 13:18 น.

  อิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ ทำฝนถล่ม ชัยภูมิ มวลน้ำมหาศาลไหลเข้าท่วมตัวเมืองกลางดึก ถนนเกือบทุกสายในเมืองต้องจมอยู่ใต้น้ำ หนักสุดรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เกือบ 1 เมตร หน้าโรงพยาบาล รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

  เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลจากพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ฝนตกหนักทั้งคืน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำปะทาวจำนวนมาก และทำให้ปริมาณที่สูงอยู่แล้ว มีปริมาณมากขึ้น รวมถึงที่ห้วยยางป่า ตำบลโคกสูง มีปริมาณสูงเช่นกัน ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมาก ไหลเข้าท่วมในเมืองชัยภูมิตั้งแต่กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา

  ขณะที่น้ำในแม่น้ำชี ที่บริเวณบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ น้ำเอ่อล้นตลิ่งร่วม 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา น้ำจากแม่น้ำดันมาตามคลองสาขา เข้าตัวเมืองชัยภูมิ เทศบาลเมืองชัยภูมิ ไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ทำให้ตัวเมืองชัยภูมิที่อยู่ตรงกลางของมวลน้ำ ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นท่วมสูงถนนสายตัวเมืองชัยภูมิ ตั้งแต่ช่วงเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา (25 ก.ย.64) ถนนเกือบทุกสายในเมืองชัยภูมิต้องจมอยู่ใต้น้ำ ไม่ว่าจะเป็นรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลกลางเมืองชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัด โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล สถานีตำรวจ และถนนด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถเล็กไม่สามารถเข้าออก รับส่งผู้ป่วยได้ มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ1 เมตร วิ่งผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น

  รวมถึงถนนสายอื่นๆ ทั้งเมืองชัยภูมิ ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ยังดีช่วงนี้นักเรียนไม่ได้ไปเรียนหนังสือ จึงไม่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ที่อยู่ติดกับอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล มีระดับสูงประมาณ 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ รวมถึงที่บริเวณหน้าตลาดสดเมืองชัยภูมิ ต้องจมใต้น้ำเช่นกัน รวมถึงถนนเส้นทางผ่านศาลากลางจังหวัด สำนักงานที่ดิน ถนนศูนย์ราชการ และอีกหลายสาย ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างทั้งย่านเศรษฐกิจเมืองชัยภูมิ บรรดาชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้าของขนย้ายสิ่งของหนีน้ำกลางดึกอลหม่าน

  นายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ได้ให้เพิ่มเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากตัวเมืองกว่า 10 เครื่อง เพื่อที่จะระบายน้ำให้เร็วขึ้น แต่ดูเหมือนจะช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เพราะมีทั้งน้ำป่าจำนวนมหาศาลจากลำปะทาว และจากแม่น้ำชีไหลเข้าตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง มีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ จึงทำให้การระบายน้ำออกจากตัวเมือง ไม่ค่อยได้ผลมากนัก หากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ คาดว่าในเมืองชัยภูมิ จะเดือดร้อนไปอีกหลายวันจากสภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าหนักสุดในรอบ 10 ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์