พอช.ลุยช่วยชาวโคราชได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูง 11 ชุมชน

ข่าว

  พอช.ลุยช่วยชาวโคราชได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูง 11 ชุมชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 10:15 น.

  พอช. ผนึกกำลัง ส.ส.ชาติพัฒนาและสองนายกเล็กเมืองโคราช ลุยสางปัญหาชาวบ้าน 11 ชุมชน 342 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทาง กทม.-นครราชสีมา ชี้อนุมัติงบ 12 ล้าน เตรียมสร้างบ้านมั่นคงให้แล้ว เบื้องต้นเร่งย้าย 166 ครัวเรือนไปอยู่บ้านใหม่ โฆษกยัน พอช.พร้อมดูแลชาวบ้านให้มีคุณภาพชีวิตในที่อยู่อาศัยดีขึ้น

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย.64 นายสยาม นนท์คำจันทร์ โฆษกสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า นางสาวเฉลิมศรี ระดากูล รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ร่วมประชุมหารือกับ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา และเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล และแกนนำเครือข่ายริมรางเมืองย่าโม หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนริมทางรถไฟในเขตเทศบาลจำนวน 11 ชุมชน 342 ครัวเรือน ที่ห้องประชุมกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครนครราชสีมา

  ทั้งนี้เนื่องจากชุมชนดังกล่าวได้รับผลกระทบจากการสร้างรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา ที่จะต้องย้ายออกจากที่เดิม ไปอยู่ที่ดินแปลงใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย บนเนื่อที่ 7 ไร่ ในบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านพะไล ในเขตเทศบาลตำบลหัวทะเล ห่างจากชุมชนเดิมประมาณ 10 กิโลเมตร โดยมีครอบครัวที่จะต้องดำเนินการย้ายไปอยู่บริเวณดังกล่าวในระยะเร่งด่วนจำนวน 166 ครัวเรือน โดยที่ทางชุมชนได้ยืนยันว่าขอเช่าที่ดินกับการรถไฟแห่งประเทศไทยไว้แล้ว แต่อยู่ในระหว่างการคิดค่าเช่าของการรถไฟแห่งประเทศไทย

  โฆษก พอช. กล่าวอีกว่า ในการหารือดังกล่าวที่ประชุมได้ให้ความเห็นในแนวทางการพัฒนาชุมชนใหม่ให้เป็นชุมชนที่มั่นคง การจัดระบบให้น่าอยู่ รวมทั้งการประสานแผนการพัฒนาร่วมกับเทศบาลตำบลหัวทะเล การแต่งตั้งคณะกรรมการบ้านมั่นคงเมืองหัวทะเลมาเพื่อเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ ประสานงานการแก้ไขข้อติดขัดในการดำเนินการให้กับชุมชน ทั้งนี้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ได้อนุมัติงบประมาณตามโครงการบ้านมั่นคงให้กับชุมชนแล้วจำนวน 12 ล้านบาท หากมีการคิดค่าเช่าและทำสัญญาเช่าแล้วจะเร่งดำเนินการก่อสร้างทันที เพื่อให้การดำเนินการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสามารถดำเนินการได้คู่ขนานไปกับประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมต่อไป


  สำหรับข้อกังวลของกลุ่มประชาชนดังกล่าวเกี่ยวกับการรื้อย้ายบ้านที่เป็นที่อาศัย จากผู้ดำเนินการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ระหว่างรอสัญญาเช่าที่ดินแปลงใหม่และการก่อสร้างชุมชนใหม่นั้น นายวัชรพล โตมรศักดิ์สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา เขต 2 และนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา จะได้ประสานผู้เกี่ยวข้องให้ชะลอ ผ่อนปรน เพื่อรอการดำเนินการดังกล่าวข้างต้นให้เสร็จสิ้นก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พอช.ช่วยชาวโคราชรถไฟความเร็วสูงกระทบโครงการสร้างรถไฟย้าย166ครัวเรือนโฆษก พอช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์