ชัยภูมิน้ำท่วมรวม 8 อำเภอ บำเหน็จณรงค์โดนหนัก จังหวัดเร่งแจกถุงยังชีพ

ข่าว

  ชัยภูมิน้ำท่วมรวม 8 อำเภอ บำเหน็จณรงค์โดนหนัก จังหวัดเร่งแจกถุงยังชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 01:04 น.

  ปภ.ชัยภูมิรายงานนำท่วมรวม 8 อำเภอ โดย ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ หนักเจอน้ำจากอ่างลำคันฉู่และน้ำป่าทะลักท่วม 4 หมู่บ้านกลางดึก พื้นที่การเกษตรอีกกว่า 5 พันไร่ ทางจังหวัดเร่งแจกถุงยังชีพช่วย

  หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ เต็มอ่างเกินปริมาณเก็บ รวมกับน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมกลางดึกวันที่ 23 ก.ย.64  ทำให้ชาวบ้านใน 4 หมู่บ้าน ต.บ้านเพชร ต้องตื่นกลางดึกไม่ได้หลับไม่ได้ ชาวบ้านอลม่านเร่งเก็บข้าวของหนีน้ำไหลเข้าบ้าน บางหลังมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมกว่า 74 หลังคาเรือน ใน 4 หมู่บ้าน ตำบลบ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ และพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมจำนวนมากกินพื้นที่มากกว่า 5 พันไร่

  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา หลายครอบครัวตื่นมาจึงรู้ว่าน้ำท่วม ได้ขอทรายและกระสอบถุงปุ๋ย จาก อบต.บ้านเพชร ให้ชาวบ้านนำไปปิดกั้นทางน้ำไม่ให้น้ำไหลท่วมในตัวบ้าน ซึ่งขณะนี้ยังคงมีน้ำล้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่ง ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และบ้านเรือนของราษฎรที่อยู่ตามพื้นที่ต่ำขยายวงกว้าง ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องไปอีก

  ชาวบ้านคำปิง หมู่ 23 ตำบลบ้านเพชร อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ บอกว่าน้ำป่าไหลเข้าท่วมตัวบ้านเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาเวลาประมาณตี 2 แทบไม่ได้นอน ขณะเดียวกันถนนสาย205 ถนนสุรนารายณ์ ช่วงบ้านคำปิง - อำเภอเทพสถิต ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 144-147 มีน้ำท่วมไหลทางค่อนข้างสูง กินระยะทางยาวกว่า 3 กม.และมีปริมาณน้ำฝนตลอดเส้นทาง จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังการสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก รถเล็กบางคันถึงกับจอดเสียบริเวณขอบไหล่ทาง

  ต่อมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประชุมข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มูลนิธิเมตตาการกุศล อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ โดยมอบหมายให้ นาย ราชันย์ ซุ้นฮั้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นาย พงศ์ศักดิ์ ธีระกิตติวัฒนา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยภูมิ และ นางสาว อ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ และเจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ พร้อมทั้งให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าว

  โดยกระจายแบ่งออกเป็น 2 จุด จุดที่ 1 เป็นบ้านหนองแวง หมู่ที่ 14และ20 ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมี นาย ธีรวัจน์ ธรรมโสภารัตน์ นายก อบต.บ้านเพชร คอยให้การต้อนรับคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อจะได้พาคณะไปมอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านที่เดือดร้อนโดยต้องใช้รถ 6 ล้อเพื่อจะได้เดินทางไปได้สะดวก เพราะเส้นทางมีน้ำท่วมขังประมาณ 50-60 เซนติเมตร จุดนี้มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 64 หลังคาเรือน ประชากรจำนวน 260 คน ซึ่งในระหว่างเดินมอบถุงยังชีพให้ชาวบ้าน ท่านรองผู้ว่าก็ได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดชัยภูมิ ตอนนี้มีหลายอำเภอที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและมรสุมที่มีฝนตกเกือบทุกวัน สถานการณ์แม่น้ำชียังน่าเป็นห่วง

  ส่วนจุดที่ 2 คณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิลงพื้นที่ บ้านหนองผักแว่น ม.21 ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ มีนาย กิตติพงศ์ ธรรมโสภารัตน์ นายเทศบาลตำบลบ้านเพชร สท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้การต้อนรับ และพาคณะรองผู้ว่าขึ้นเรือเพื่อจะเข้าไปมอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้จำนวน 50 หลังคาเรือน ประชากรจำนวน 250 คน บางจุดให้ชาวบ้านมารอตรงที่น้ำไม่ท่วมขัง เพื่อจะได้รับมอบถุงยังชีพสะดวก

  ชาวบ้านบางคนก็เล่าให้ฟังว่า เสื้อผ้าของลูกๆ ที่ใส่ไปโรงเรียนเสียหายน้ำท่วม และเป็นน้ำที่ไหลมาแรงผัดพาเสื้อผ้าไปกับน้ำ และยังเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียหายอีก ส่วนบ้านที่น้ำท่วมขังก็มีจำนวนหลายหลัง บางหลังก็อยู่อาศัยไม่ได้ ต้องย้ายไปพักอาศัยกับญาติพี่น้อง ในส่วนของเทศบาลตำบลบ้านเพชรก็ได้เตรียมสถานที่เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำท่วมไว้แล้ว ถ้ามีน้ำหรือฝนตกลงมาเพิ่มทำให้น้ำท่วมก็ให้ชาวบ้าน อพยพมาพักอาศัยที่ มูลนิธิเมตตาการกุศลได้เลย

  ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บำเหน็จณรงค์ นำโดย พ.ต.อ. รัชยุทธ ศักดิ์ระพี ผกก.สภ.บำเหน็จณรงค์ฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าตำรวจอำนวยความสะดวก ให้ขบวนตรวจเยี่ยมของผู้ว่าได้เดินทางสะดวก เพราะหลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังถนน และยังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเอาเรือช่วยอำนวยความสะดวกให้ ชาวบ้านที่จะเดินทางออกจากบ้านและเข้าบ้าน บางจุดต้องใช้เรือถึงจะเข้าออกได้ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทางเพราะได้รับผลกระทบจากมรสุม และมีฝนตกต่อเนื่องมาหลายวัน 3 ตำบล ตำบลบ้านเพชร ตำบลบ้านชวน ตำบลหัวทะเล ที่มีน้ำท่วมไร่นา และน้ำที่เขื่อนลำคันฉู ระบายมาด้วย และสถานการณ์น้ำยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะทางกรมชลประได้เปิดระบายน้ำในเขื่อนมีจำนวนมากและไหลล้นสปิลเวย์ส่งผลให้น้ำไหลท่วมพืชผลการเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่

  ทั้งนี้ ปภ.จังหวัดชัยภูมิ รายงานว่า มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้วใน 8 อำเภอ ตั้งแต่พื้นที่ อ.บำเหน็จ อ.เทพสถิต อ.จัตุรัส อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า อ.เนินสง่า อ.เมือง และ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิต่อเนื่อง พื้นที่ถูกน้ำท่วมอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งจะได้ออกประกาศเป็นเขตภัยภิบัติน้ำท่วมในวันจันทร์ที่ 27 ก.ย.นี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมชัยภูมิต.บ้านเพชรอ.บำเหน็จณรงค์อ่างเก็บน้ำลำคันฉู่น้ำล้นอ่างเก็บน้ำแจกถุงยังชีพชัยภูมิข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์