ป้าเตือนร้านไลฟ์สดขายบนเฟซบุ๊ก ขู่ห้ามยกเลิกซื้อ สั่งมือถือได้น้ำยาซักผ้า

ข่าว

  ป้าเตือนร้านไลฟ์สดขายบนเฟซบุ๊ก ขู่ห้ามยกเลิกซื้อ สั่งมือถือได้น้ำยาซักผ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 19:59 น.

  ป้าขอนแก่นเตือนภัย เพจไลฟ์สดขายมือถือราคาถูก ขู่ห้ามแคนเซิลผิดกฎหมาย เลยจำใจยอมสั่งซื้อสมาร์ทโฟนให้หลานไว้เรียนออนไลน์เก็บเงินปลายทาง 200 ตะหงิดใจเปิดกล่องเจอน้ำยาซักผ้ากับสายชาร์จมือถือ


  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบนางอธิตรา สุดทอง อายุ 53 ปี ชาวบ้านใน หมู่บ้านเหล่าดารา ต.หนองเม็ก อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ซึ่งขอความช่วยเหลือ อยากให้สื่อมวลชน ให้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เตือนภัยให้ประชาชนได้รับรู้ ถึงกลโกงของคนขายสินค้าตีกลับ หรือสินค้ามีตำหนิ แล้วนำมาไลฟ์สดขายในราคาถูก หลังสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ได้ของอย่างอื่นที่ไม่ได้สั่งมาแทน

  นางอธิตรา สุดทอง อายุ 53 ปี นำกล่องกระดาษสีน้ำตาล ที่บรรจุกล่องใส่สายชาร์จโทรศัพท์มือถือและน้ำยาซักผ้า มาให้ผู้สื่อข่าวดู โดยยืนยันว่า ได้รับกล่องดังกล่าวจากการได้สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือหลังดูไลฟ์สดขายผ่านเพจเฟซบุ๊กของผู้ขายรายหนึ่ง (แนวขายทุกอย่างตั้งแต่มือถือยันเครื่องสำอาง) หลังดูการไลฟ์สด จึงสนใจอยากได้โทรศัพท์มือถือ ที่พอจะนำมาให้หลานเรียนออนไลน์ได้ จึงได้ทักแชตไปหาคนขายตามชื่อเพจดังกล่าว เพื่อสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเอารุ่นไหน ขอเพียงแค่ใช้งานได้ และหลานเรียนออนไลน์ก็พอ ทางเพจจึงมีการตอบรับและว่าจะส่งโทรศัพท์มาให้ ลูกค้าจะมีค่าใช้จ่ายที่ปลายทางเท่านั้น

  คุณป้าผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า หลังสั่งซื้อก็มานั่งคิดว่า ทำไมทางเพจไม่พูดถึงราคาสินค้าหรือแจ้งรายละเอียดว่า ลูกค้าจะได้โทรศัพท์รุ่นใด คิดว่าจะต้องไม่มีความโปร่งใส กลัวจะถูกหลอก จึงแชตแจ้งไปยังเพจอีกครั้งว่า ขอยกเลิกการซื้อ ทางเพจจึงตอบกลับว่า ห้ามยกเลิก ถ้ายกเลิกจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 168 และ 458 มีโทษปรับ 20,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี เมื่อได้รับข้อความตอบกลับว่า ถ้ายกเลิกจะมีความผิด จึงอยู่เงียบๆ รอรับสินค้าที่ทางเพจส่งมาให้

  นางอธิตรา กล่าวอีกว่า กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็มีพนักงานส่งสินค้าของเอกชนมาส่งพัสดุให้ ก่อนจะแกะกล่อง คุยกับสามีว่า ควรถ่ายคลิปไว้ เผื่อมีความไม่ชอบมาพากล จากนั้นตนก็แกะกล่อง สามีก็ถ่ายคลิป เมื่อแกะออกมาดูก็เห็นเพียงกล่องใส่สายชาร์จและถุงน้ำยาซักผ้าเท่านั้น ไม่มีโทรศัพท์มือถือตามที่สั่งไป และจ่ายค่าส่งพัสดุที่มาเก็บปลายทางจำนวน 200 บาท โดยมีที่อยู่ผู้ส่ง อยู่ที่ในตำบลในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมเบอร์โทรศัพท์ แต่ไม่ได้โทรหา เพราะไม่อยากพูดคุยด้วย

  คุณป้าผู้เสียหาย กล่าวด้วยว่า รู้ว่าถูกหลอกก็รู้สึกเสียใจ เพราะเป็นเพียงคนบ้านนอก ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือมาให้หลานเรียนออนไลน์ เมื่อถูกหลอก จึงโพสต์คลิปพร้อมข้อความเพื่อเตือนภัยให้พี่น้องชาว อ.หนองสองห้อง ให้ระวังกลโกงจากมิจฉาชีพ ผ่านเพจคนค้าขาย หนองสองห้อง ให้ทุกคนระวัง เพราะเงินแต่ละบาทที่เสียไป ต้องเข้าป่าหาเห็ด เก็บผักตามท้องนามาขาย แต่จะไม่แจ้งความเอาผิดกับเพจที่ไลฟ์สดขายรายดังกล่าว ถือว่าตัวเองเสียรู้และเป็นเงินจำนวนไม่มาก เพราะต้องการแค่เตือนภัยชาวบ้านให้ระวังการสั่งซื้อสินค้าให้มากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นจะถูกโกงได้ และได้สินค้าไม่ตรงตามที่เราต้องการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้าขอนแก่นหลอกขายของออนไลน์ไลฟ์สดขายของเตือนภัยออนไลน์ขายของราคาถูกขายมือถือราคาถูกเพจขายของหลอกขายของอ.หนองสองห้องขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์