ชวนเกษตรกรสมัครเข้าโครงการเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อรับความช่วยเหลือจากรัฐ

ข่าว

  ชวนเกษตรกรสมัครเข้าโครงการเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อรับความช่วยเหลือจากรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 19:22 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี จัดทำโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ พื้นที่อุดรฯ สนับสนุนเกษตรกรรวมกลุ่มผลิต บริหารจัดการ และจำหน่าย โดยมีตลาดรองรับที่แน่นอน เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต พร้อมเชิญชวนเกษตรกรสมัครร่วมโครงการ         

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย.64 ว่าที่ ร.ท.อลงกต ถนอมสุข ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี กล่าวว่า นอกเหนือจากภารกิจหลักของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี ยังมีการดำเนินงานโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงด้านข้าว ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน แปลงใหญ่ใน จ.อุดรธานี มี 76 แปลง เกษตรกร 6,038 ราย พื้นที่ 72,603 ไร่ และเป็นที่ยอมรับของพี่น้องเกษตรกร ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มเพื่อต่อรองในด้านการผลิตและการจำหน่าย รวมถึงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตให้กับเกษตรกรใน จ.อุดรธานี โดยศูนย์ฯ จะมีเจ้าหน้าที่ออกไปให้คำแนะนำการผลิต โดยการจัดเวทีชุมชน การบริหารจัดการกลุ่ม การดูแลบริหารเรื่องการรวมกันซื้อ รวมกันขายการเข้าสู่มาตรฐานโดยการจัดทำระบบควบคุมภายในให้ทุกกลุ่ม และมีการตรวจประเมินเพื่อให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP มาตรฐานอินทรีย์และมาตรฐาน GAP Seed

  โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ จะเน้นการรวมกลุ่มของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ โดยวางระบบการผลิตและบริหารจัดการในแนวทางเดียวกัน เพื่อประหยัดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตซึ่งเกษตรกรยังคงเป็นเจ้าของพื้นที่และทำการผลิตเอง ก่อให้เกิดความร่วมมือในการผลิตโดยเกษตรกร หรือองค์กรเกษตรกรในพื้นที่ เป็นการเพิ่มอำนาจการต่อรองของเกษตรกรตลอดกระบวนการผลิต ช่วยพัฒนาเกษตรกรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้มีความรู้ด้านการบริหารจัดการกลุ่มเน้นการพัฒนาผลผลิต มีการส่งเสริมเกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์ดีไว้ใช้เอง ซึ่งเรียกว่ากลุ่มไข่แดง และกลุ่มเครือข่ายซึ่งเป็นการผลิตข้าวคุณภาพดีโดยส่งเสริมให้ได้การรับรองมาตรฐาน GAP GAP Seed หรือมาตรฐานอินทรีย์ตามศักยภาพของกลุ่ม

  และมีการตั้งกลุ่มเครื่องจักรกลเพื่อลดต้นทุนการผลิตโดยพิจารณาเรื่องเทคโนโลยีที่เหมาะสม ทั้งนี้ ศูนย์ฯ ยังคงดำเนินการเกี่ยวกับแปลงใหญ่ข้าวมาจนถึงปี 2564 เป็นโครงการสำคัญที่รัฐบาลยังให้การสนับสนุนอยู่ และในสถานการณ์โรคระบาดก็จะมีโครงการที่รัฐสนับสนุนให้งบประมาณกับกลุ่มเกษตรกรซึ่งใน จ.อุดรธานีเสนอของบฯ ไป 64 กลุ่ม ขอรับงบฯ ทั้งหมด 49 กลุ่ม เป็นเงิน 141 ล้านเศษ ซึ่งกำลังดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อลดต้นทุนสำหรับพี่น้องเกษตรกรกลุ่มอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากปัจจุบันภาครัฐจะส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรในรูปแบบของกลุ่มเป็นหลัก

  "หากเกษตรกรสนใจเข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ สามารถยื่นความจำนงได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสำนักงานเกษตรจังหวัด ในพื้นที่ใกล้บ้านท่าน หรือประสานโดยตรงที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี โทร 042 237089 และเกษตรกรในจังหวัดอื่นๆ ก็มีศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกระจายอยู่ 30 แห่งทั่วประเทศ ก็สามารถที่จะแจ้งความจำนงขอเข้าร่วมโครงการได้" ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานีเกษตรแปลงใหญ่เกษตรอุดรฯระบบส่งเสริมเกษตรอลงกต ถนอมสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์