ชัยภูมิน้ำท่วม 5 อำเภอหลังน้ำป่าทะลักน้ำชีล้นตลิ่ง ไร่นาเสียหายหมื่นไร่

ข่าว

  ชัยภูมิน้ำท่วม 5 อำเภอหลังน้ำป่าทะลักน้ำชีล้นตลิ่ง ไร่นาเสียหายหมื่นไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 20:31 น.

  น้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขา ท่วมไร่นาและบ้านเรือนชาวบ้านใน 5 อำเภอ จ.ชัยภูมิ และตัดขาดถนนเข้าออกหมู่บ้านก่อนไหลลงแม่น้ำชี โดยถนนเลียบแม่น้ำชีถูกน้ำเซาะขาดเป็นช่วงๆ รถยนต์ไม่ควรผ่าน

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาภูแลนคามวลน้ำไหลพัดถนนเข้าหมู่บ้านหนองอีแหล่ ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ เสียหายรถทุกชนิดสัญจรเข้าออกหมู่บ้านไม่ได้ ก่อนไหลผ่านบ้านเรือนราษฎรได้รับความเดือดร้อน และเสียหายแล้ว 5 หลัง กระแสน้ำหลากได้ไหลผ่านสร้างความเสียหายไร่สวนชาวบ้านพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนมาก และน้ำป่าได้ไหลผ่านถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านทำให้ถนนขาดไปแล้ว 1 แห่ง กระแสน้ำป่าไหลแรงจำนวนมากได้ไหลผ่านลงลำห้วยหมู่บ้าน โดยความเสียหายทั้งบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

  ขณะที่ น้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาพังเหย และเทือกเขาภูแลนคา มวลน้ำจำนวนมากยังคงไหลทะลักลงจากต้นแม่น้ำชีต่อเนื่อง ระดับน้ำที่สถานีวัดปริมาณน้ำในแม่น้ำชีบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ มีระดับสูงขึ้นจากเมื่อวานที่ผ่านมาเกือบ 1 เมตร ทำให้มวลน้ำมหาศาลได้ไหลเอ่อล้นฝั่งแม่น้ำชีตามพื้นที่ลุ่มเพิ่มขึ้นอีก มวลน้ำป่าในแม่น้ำชี ได้ไหลเชี่ยวทะลักเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรขยายวงกว้างมากขึ้น และสูงขึ้นอีก กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวจากแม่น้ำชี ได้กัดเซาะซัดผนังดินกั้นแม่น้ำชี และเอ่อท่วมถนนระหว่างหมู่บ้าน ถนนเลียบริมฝังแม่น้ำชีสูงขึ้น จาก ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร มายังพื้นที่ ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กระแสน้ำกัดเซาะถนนใกล้ขาดเป็นช่วงๆ รถทุกชนิดไม่ควรขับผ่าน

  ล่าสุดชาวบ้านเร่งช่วยกันบรรจุกระสอบทรายไปเสริมผนังกั้นน้ำชีให้สูงขึ้นอีก เพื่อลดมวลน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร และสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนไปมากกว่านี้ ซึ่งมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ไร่สวนของชาวบ้าน เกิดน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรปลูกข้าวหอมมะลิต้องจมอยู่ใต้น้ำ บ่อเลี้ยงปลาถูกน้ำท่วม ปลาอยู่ในบ่อเลี้ยงปลาได้หนีออกมาตามกระแสน้ำไหลจำนวนมาก เบื้องต้นมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมใน 5 อำเภอ เริ่มจาก อ.จัตุรัส อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า อ.เนิ่นสง่า และ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ มีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมนับหมื่นไร่ ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจเพื่อให้ทางจังหวัดหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่สำรวจที่มาของแหล่งน้ำจากเทือกเขาและแม่น้ำชีที่ไหลลงที่ลุ่มต่ำ ต้องมีระบบการจัดการน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจึงวางแนวทางแก้ปัญหาทั้งระยะสั้น และยาวแต่ละพื้นที่แล้ว เบื้องต้นได้เข้าพื้นที่สำรวจและนำสิ่งของจำเป็นของกินของใช้ที่จำเป็น มอบช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อน ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมไม่ให้เดือดร้อนไม่ให้มีการสูญเสียชีวิต เพื่อให้ความเป็นอยู่ที่ดีในช่วงน้ำท่วมให้ดีระดับหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมชัยภูมิน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำชีน้ำป่าไหลหลากถนนเลียบริมฝังแม่น้ำชีน้ำกัดเซาะถนนถนนขาดน้ำท่วมไร่นาชัยภูมิข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 13:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์