รณรงค์ไม่ได้ผล เทศบาลพึ่งศาลพระภูมิ สาปแช่งคนทิ้งขยะ (คลิป)

ข่าว

  รณรงค์ไม่ได้ผล เทศบาลพึ่งศาลพระภูมิ สาปแช่งคนทิ้งขยะ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 18:41 น.

  นายกเทศมนตรีพร้อมคณะ ส.ท.ที่บุรีรัมย์ ไม่ทนอีกต่อไป หลังจากรณรงค์มานับสิบปี ไม่ให้ทิ้งขยะริมทางพื้นที่รอยต่อ 2 อำเภอ แต่ยังเหมือนเดิม ตัดสินใจติดป้าย ตั้งศาลพระภูมิ พร้อมทำพิธีสาปแช่ง ใครเอาขยะมาทิ้งขอให้มีอันเป็นไป

  วันที่ 21 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ วรศักดิ์กัญญา เทศมนตรีตำบลยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิม จ.บุรีรัมย์ พร้อมปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่ของเทศบาล รวมถึงชาวบ้านกว่า 20 คน นำรถไปปรับพื้นที่บริเวณป่าสาธารณะชุมชนบ้านโนนทอง ต.ยายแย้มวัฒนา นำป้ายมาติดตั้งไว้หลายป้าย เป็นป้ายห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้ พร้อมกับตั้งศาลพระภูมิ แล้วทำพิธีสาปแช่ง หากใครนำขยะมาทิ้งบริเวณนี้อีก ขอให้มีอันเป็นไป

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พื้นที่ตรวจนี้เป็นเขตรอยต่อระหว่างตำบลยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ กับ ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เนื้อที่ประมาณ 120 ไร่ ที่ผ่านมามักจะมีชาวบ้านทั้งสองตำบล นำขยะทุกชนิดมาทิ้งเป็นจำนวนมาก ป้ายห้ามทิ้งธรรมดาจึงไม่มีผลอันใด นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือนายก อบต.ตาจง ให้ช่วยกันรณรงค์ให้ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง แต่กว่า 10 ปีที่ผ่านมาก็ไม่เป็นผล ยังมีคนนำมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความสกปรก สร้างมลพิษโดยรอบ

  "การทำพิธีสาปแช่งคนทิ้งขยะในครั้งนี้ จึงเกิดขึ้น เป็นการปรามในเชิงความเชื่อ ในทางบาป และการกลัวบาป เชื่อว่าจะได้ผลมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนไทยกลัวสิ่งลี้ลับ แต่หากมีการละเมิดอีก อาจจะถึงขั้นจัดเวรยามแล้วเอาผิดผู้ที่นำขยะมาทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนก็ตาม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาปแช่งคนทิ้งขยะทิ้งขยะริมถนนตั้งศาลสาปแช่งปัญหาขยะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์