ฝนถล่ม ด่านขุนทด จมบาดาล 8 วันในรอบ 10 ปี ผู้ว่าฯ เร่งช่วยด่วน (คลิป)

ข่าว

  ฝนถล่ม ด่านขุนทด จมบาดาล 8 วันในรอบ 10 ปี ผู้ว่าฯ เร่งช่วยด่วน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 19:16 น.

  ด่านขุนทดอ่วม หลังฝนถล่มทำจมบาดาล 8 วัน นานสุดในรอบ 10 ปี ผู้ว่าฯ โคราช รุดช่วยด่วน เร่งระบายน้ำลงไปยังอำเภอใต้อ่างลงไป ผ่านไปโนนสูงและพิมาย ชาวบ้านร้องขอรถห้องน้ำเพิ่ม วัวควายอดหญ้า ร่วม 3,000 ตัว

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ ปภ.นครราชสีมา สรุปสถานการณ์อุทกภัย ว่าได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ 1 - 16 ก.ย. 64 รวมพื้นที่ได้รับผลกระทบ รวม 9 อำเภอ 12 ตำบล 3 เทศบาลตำบล 23 หมู่บ้าน 1 ชุมชน ประชาชนประสบภัย รวม 512 ครัวเรือน โรงเรียน 2 แห่ง ถนน 4 สาย ท่อระบายน้ำ 2 จุด และสถานการณ์คลี่คลายแล้ว รวม 5 อำเภอ 7 ตำบล 1 เทศบาลตำบล 9 หมู่บ้าน คงเหลือ 4 อำเภอ 6 ตำบล 2 เทศบาลตำบล 14 หมู่บ้าน 2 ชุมชน

  ซึ่งในส่วนของ อ.ด่านขุนทดนั้น ท่วมหนักที่ ต.หนองบัวละคร ในหมู่ที่ 2, 4, 5, 7 และ 9 จำนวน 144 ครัวเรือน เนื่องจากเกิดฝนตกสะสมในพื้นที่ และปัญหาการระบายน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ได้อย่างล่าช้า ระดับน้ำยังคงที่ระดับ 10 - 50 ซม. และยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ถึงแม้ สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เร่งระบายน้ำท่วมขังบริเวณลุ่มน้ำลำเชียงไกรแล้วก็ตาม

  นายกอบชัย บุณอรณะ ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ที่บ้านบึงบัวทอง ม.9 ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด โดยมีนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด นายอนุรักษ์ สังขรัตน์ ปศุสัตว์อำเภอด่านขุนทด นายละออ มะลิสิน สสอ.ด่านขุนทด สรุปสถานการณ์เบื้องต้นว่า ต.หนองบัวละคร 5 - 6 หมู่บ้านนี้ เป็นพื้นที่ราบลุ่ม ติดต่อกับอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งแต่เดิมเมื่อฤดูฝน น้ำจะไหลหลากจากทุกทิศทางลงอ่างอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องรีบระบายน้ำแทบไม่ทันเกรงว่าเขื่อนจะแตก ทำให้ราษฎรพื้นที่อำเภอต่างๆ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งกรมชลประทานได้จัดงบประมาณสร้างคันดินด้านทิศตะวันตกของอ่าง และทำประตูระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลเข้าอย่างควบคุมได้ ซึ่งเป็นช่วงที่เป็นรอยต่อกับตำบลหนองบัวละคร จึงทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นเวลานานถึง 8 วัน มาแล้ว

  ทางด้านสาธารณสุขอำเภอด่านขุนทด ได้จัดเจ้าหน้าที่มาช่วยคัดกรองและดูแลเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดเวลา ขณะที่ทางด้านปศุสัตว์ พบว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนหนัก มีคอกปศุสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 154 คอก วัว-ควาย จำนวน 2,590 ตัว ที่ต้องอดหญ้า ทางปศุสัตว์จังหวัดส่งหญ้าฟ่อนมาช่วยเหลือ 400 ฟ่อน ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ เพราะส่วนใหญ่จะมีการนำสิ่งของมามอบให้คนเป็นอันดับแรก ซึ่งวัวควายก็มีความต้องการอาหารของเขาเหมือนกัน  นายกอบชัย เผยว่า บ้านบึงบัวทอง และละแวกเดียวกัน ของตำบลหนองบัวละคร เป็นพื้นที่รับน้ำ จากอ่างลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ที่น้ำเต็มอ่างแล้ว พื้นที่ตรงนี้น้ำก็จะท่วมทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอีกหลายวัน ก็อยากให้พยายามทนเอาหน่อย คอยช่วยกันระวังเด็กและคนชรา ไฟฟ้าด้วย ช่วยกันดูแลให้ดี ทางราชการก็พยายามช่วยเต็มที่ โดยการพร่องน้ำอย่างต่อเนื่อง หลายๆ พื้นที่ก็ท่วมระดับนี้ อยากให้ทนๆ เอาหน่อย ภาวนาอย่าให้ฝนตกหนักลงมาอีก วันนี้มาเยี่ยมให้กำลังใจ และได้เห็นทุกภาคส่วนลงมาช่วยอย่างเต็มที่ก็ดีใจ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านโรงครัว สาธารณสุข และอยากให้ระวังอีกอย่างที่จะมากับน้ำคือโรคฉี่หนู จากการที่กรมอุตุฯ พยากรณ์ว่าจะมีฝนตกหนักอีก ก็อยากให้ทุกฝ่ายต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ตนเองก็จะต้องเดินทางไปดูต่อที่โนนสูงและพิมาย เพราะเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากอ่างลำเชียงไกรสายนี้ ทำอย่างไรจะให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

  ด้านนายสมาย ยู้สูงเนิน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 9 ที่ดีรับผลกะทบน้ำท่วมหนัก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า น้ำท่วมมา 8 วันแล้ว ปีนี้นับว่าหนักและนานมาก หนักที่สุดในรอบ 10 ปี ได้รับความเดือดร้อนหนัก ทุกหลังคาเรือนก็จะท่วมชั้นล่างทั้งหมด ทำให้เดือดร้อนเรื่องห้องน้ำ ตอนนี้มีรถสุขาของ อบจ.มาบริการคันเดียว ไม่เพียงพอ อยากให้ส่วนราชการหารถสุขามาบริการเพิ่มให้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม ด่านขุนทดฝนถล่มจมบาดาลท่วม8วันน้ำท่วมนานในรอบ10ปีอำเภอด่านขุนทดนครราชสีมาน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์