พ่อเฒ่าหลงป่า หาอยู่ 4 วัน ญาติขอขมาเจ้าที่ เจอนอนห่างบ้านแค่ 100 ม.

ข่าว

  พ่อเฒ่าหลงป่า หาอยู่ 4 วัน ญาติขอขมาเจ้าที่ เจอนอนห่างบ้านแค่ 100 ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2564 17:39 น.

  เจอตัวแล้ว พ่อเฒ่าวัย 69 ปี ที่ด่านซ้าย จ.เลย หลงในป่าสงวนนาน 4 วัน ระดมคนนับร้อยตามหาไม่เจอ จนญาตินิมนต์พระ ตั้งขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ทำพิธีสิงร่างหลานสาว ไปเจอนอนตะแคงอยู่ใต้ต้นมะขามห่างจากบ้านแค่ 100 เมตร รีบนำส่งโรงพยาบาลช่วยชีวิต หลานชายบอกนี่คือปาฏิหาริย์ 

  เวลา 10.45 น. วันที่ 14 ก.ย. 64 ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตั้งแต่เช้า ทีมค้นหาพร้อมด้วยญาติกว่า 100 คน และสุนัขดมกลิ่น 2 ตัว จาก ตชด.24 จ.อุดรธานี เดินทางเข้าป่าสงวนฯ ตามหานายสังวร วงษ์มานิตย์ อายุ 69 ปี ผู้สูญหาย ที่คาดว่าเดินหลงทางในป่าภูเปือย อ.ด่านซ้าย จ.เลย 

  จนกระทั่งต่อมาพบนายสังวร นอนอยู่ใต้ต้นมะขาม หลัง อบต.นาดี ต.นาดี อ.ด่านซ้าย ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร ในสภาพตะแคงขวา สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้นสีดำ ไม่สวมรองเท้า ร่างกายอิดโรย ไม่มีแรง รู้สึกตัว ท่ามกลางความดีใจของญาติและทีมค้นหา จากนั้นได้รีบนำตัวออกมาจากป่า นำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย ทันที ใช้เวลาในการค้นหา 4 วัน 

  นางสาวจินดาวรรณ วังคำ อายุ 39 ปี หลานผู้สูญหาย เล่าว่า เมื่อเช้าญาติๆ ได้ทำพิธีสิงร่างหลานสาวอายุ 30 ปี และจัดขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ธูป 16 ดอกไม้ใส่จาน ขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ตนเองเป็นคนถือขันธ์ 5 เห็นควันสีขาวขึ้นมา จึงเดินตามหาคิดว่าน่าจะต้องการให้รู้ว่าต้องไปเส้นทางนี้ และเจอนอนอยู่แถวๆ นั้น ห่างจากที่กักตัวผู้ป่วยโควิด 100 เมตร สภาพตะแคงขวา หันไปทางทิศเหนือ สภาพอิดโรย รู้สึกตัว จึงรีบบอกให้มาช่วยนำตัวออกจากป่าสงวนฯ รีบนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย ดีใจมากที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งที่ 4 วันที่ผ่านมาไม่ได้กินข้าว กินน้ำเลย แต่มีชีวิตรอดมาได้

  ส่วนชาวบ้านที่ร่วมการค้นหา เล่าว่าบริเวณจุดที่พบตัว เมื่อ 2-3 วันก่อน เจ้าหน้าที่ได้มาตรงจุดนี้แต่ไม่เห็น เป็นเรื่องแปลกมาก จนเมื่อเช้าญาติมีการขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง จัดขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ดอกไม้ ธูป 16 ดอก และทำพิธีสิงร่างหลานสาว จนกระทั่งมาพบ จึงรู้สึกว่ามันลี้ลับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เป็นความเชื่อของชาวบ้าน

  ด้านนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย เปิดเผยว่า การค้นหานายสังวร วงษ์มานิตย์ ได้บูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกส่วนกว่า 100 คน ทำการค้นหาเข้าไปในป่าสงวนฯ ตอนที่ไปเจอสภาพนอนตะแคง ได้เรียกชื่อ พบว่าลืมตาขึ้นมายังมีชีวิตอยู่ จึงได้แจ้งให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว กู้ภัย พยาบาล ที่เตรียมความพร้อมอยู่แล้วบริเวณกองอำนวยการร่วมที่ อบต.นาดี ไม่ห่างจากสวนยางพาราสวนสักที่พบตัว คาดว่านายสังวรเดินหลงเข้าในป่าสงวนฯ หลังออกจากที่พัก เดินขึ้นเขา แต่เดินไม่ไหว จึงเดินลงมาแต่หาทางกลับบ้านไม่ได้ ข้าว น้ำ ไม่ได้กินมาหลายวัน จนฟุบอยู่ใต้ต้นมะขามในสภาพอิดโรย

  ต่อมา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวได้ดูอาการของนายสังวร ที่นอนรักษาตัวอยู่ห้องรวมของ รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย มีนายชลวรรช วังคำ อายุ 55 ปี หลานชายมาเฝ้าดูอาการ พบร่างกายอ่อนเพลีย ขาดน้ำ ขาดอาหาร แต่อาการปลอดภัยแล้ว ตามร่างกายไม่พบบาดแผล มีเพียงที่ขาทั้ง 2 ข้างมีรอยบาดนิดหน่อย

  โดยนายชลวรรช กล่าวว่า เรื่องปาฏิหาริย์ ถ้าใครไม่โดนเองก็ไม่รู้ "ผมเชื่อล้านเปอร์เซ็นต์ คนที่เดินขึ้นเขาไม่มีรอยบาดของหญ้า เจ้าหน้าที่ค้นหาถึง 4 วันก็ไม่เจอ และก่อนที่จะเจอตัว ก็คิดว่าถ้าไม่เจอแสดงว่ามีชีวิตอยู่ ถ้าเจอแบบธรรมดาก็แสดงว่าตายแล้ว หาไม่เจอแสดงว่ายังไม่ตาย เชื่อในปาฏิหาริย์ว่ามีล้านเปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะพบตัว แม่ของผู้สูญหายที่เสียชีวิตไปแล้วมาเข้าร่างของหลานสาว แล้วก็ร้องโวยวายขึ้นมาว่า คนที่หายไปคือลูกแก อยู่ที่สวนมีคนเอาตัวไปซ่อน ไม่มีใครเห็น อยู่ในสวนหลังบ้าน พอเอาพระมาทำพิธี เบิกทางเสร็จ ปักธูปลงไป และบอกว่านอนอยู่นั่น หลานที่ทำพิธีสิงร่างทำพิธีเสร็จเดินไปหาก็ไม่เจอ พอเราทำพิธีปักธูปเท่านั้นหลานสาวก็เจอนอนอยู่ใต้ต้นมะขาม ซึ่งเป็นการทำพิธีคนละส่วนกัน ตอนนี้อาการของลุง ตามร่างกายไม่มีบาดแผล สภาพอิดโรย ขาดน้ำ ขาดอาหาร อยู่ในความดูแลของหมอและพยาบาล คาดว่าอีก 2-3 วัน สามารถกลับบ้านได้".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลงป่าพ่อเฒ่าหลงป่าคนหลงป่าหลงป่า เลยรอดปาฏิหาริย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์