โคราช เตือน 2 อำเภอ ขนของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิง ปรับแผนระบายน้ำ (คลิป)

ข่าว

  โคราช เตือน 2 อำเภอ ขนของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิง ปรับแผนระบายน้ำ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 09:55 น.

  "โคราช" ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ 15 ตำบล 2 อำเภอในลุ่มน้ำ "ลำพระเพลิง" เตรียมเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หลัง "เขื่อนลำพระเพลิง" ปรับแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนในเดือนนี้ จาก 7 ล้าน ลบ.ม. เป็น 70 ล้าน ลบ.ม.

  เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำพระเพลิงอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อนลำพระเพลิงจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิงอย่างต่อเนื่อง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง จึงได้ปรับแผนการระบายน้ำในเดือนกันยายนนี้ จากเดิมที่ต้องระบายน้ำ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นระบายน้ำ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยต้องปรับแผนการระบายน้ำไปตามสถานการณ์ หลังเมื่อวานที่ผ่านมาเพียงวันเดียวมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อน 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย อยู่ที่ 116 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 75% ของความจุเขื่อนทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร

  ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันสถานการณ์น้ำ จึงได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำลำพระเพลิง และลำสำลาย ในพื้นที่ 15 ตำบล 2 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย ตำบลตะขบ ลำนางแก้ว บ่อปลาทอง สุขเกษม ตูม งิ้ว นกออก เกษมทรัพย์ ดอน โคกไทย ตะคุ และตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย และตำบลพลับพลา ท่าลาดขาว และตำบลกระโทก อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำในคลองธรรมชาติลำพระเพลิง และคลองธรรมชาติลำสำลายอย่างใกล้ชิด และเตรียมเก็บทรัพย์สินขึ้นไว้บนที่สูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนลำพระเพลิงน้ำท่วมเฝ้าระวังน้ำท่วมโคราชโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิงสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำลำพระเพลิงเตือนน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์